สมเด็จพระเทพฯ เสด็จร่วมซ้อมย่อยสถานที่จริงครั้งที่ 2 ริ้วขบวนฯ

| |
อ่าน : 1,646

ที่มา : เว็บไซต์ pptvhd36.com

ภาพประกอบจาก เว็บไซต์ pptvhd36.com

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จร่วมซ้อมย่อยสถานที่จริงครั้งที่ 2 ริ้วขบวนฯ thaihealth

การฝึกซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในสถานที่จริงเป็นครั้งที่ 2 ฝึกซ้อมรวม 4 ริ้วขบวน ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด แต่ประชาชนจำนวนมากก็เดินทางมาร่วมชมการซ้อมจนแน่นพื้นที่

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2560 วันที่สองสำหรับการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพื้นที่จริง ในการนี้ สมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงพระดำเนินร่วมในการซ้อมทั้ง 3 ริ้วขบวน

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จร่วมซ้อมย่อยสถานที่จริงครั้งที่ 2 ริ้วขบวนฯ thaihealth

เริ่มต้นริ้วขบวนที่ 1 เริ่มเคลื่อนขบวนออกจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ด้านในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เวลาประมาณ 8.00 น. อัญเชิญพระโกศทองใหญ่โดยพระยานมาศสามลำคาน ออกทางประตูเทวาภิรมย์ ใช้เส้นทางถนนมหาราชเข้าสู่ถนนท้ายวัง และอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานบนพระมหาพิชัยราชรถในริ้วขบวนที่ 2 บริเวณหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

จากนั้นเริ่มเคลื่อนริ้วขบวนที่ 2 อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถโดยเกรินบันไดนาค จากหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ไปทางถนนสนามไชย  ยาตราขบวนแห่เชิญพระโกศทองใหญ่ จากถนนสนามไชย เข้าสู่ถนนราชดำเนินใน  จากนั้น ขบวนพระบรมราชอิสริยยศแห่เชิญพระโกศทองใหญ่เข้าสู่ท้องสนามหลวง รวมระยะทาง 890 เมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จร่วมซ้อมย่อยสถานที่จริงครั้งที่ 2 ริ้วขบวนฯ thaihealth

ริ้วขบวนที่ 3 เชิญพระโกศทองใหญ่โดยราชรถปืนใหญ่ เวียนพระเมรุมาศโดยอุตราวัฏ เวียนซ้าย 3 รอบ แล้วเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานบนพระเมรุมาศ

สำหรับวันนี้กำลังพลทุกริ้วขบวน ยังแต่งกายไม่เต็มยศ แต่สวมหมวกที่ใช้ในวันจริง เช่น กำลังพลฉุดชักราชรถ สวมหมวกกลีบลำดวนแดง ขลิบเหลือง เพื่อเตรียมพร้อมเรื่องเครื่องแต่ง ซึ่งในวันจริง แต่ละริ้วจะมีชุดพิธีที่แตกต่างกันออกไป ประชาชนที่มารอรับชมการฝึกซ้อม หลายคนเดินทางมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่าน รวมถึงในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ หลังชมริ้วขบวนที่เคลื่อนผ่านก็หลั่งน้ำตาแห่งความโศกเศร้าออกมาพร้อมๆ กัน

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จร่วมซ้อมย่อยสถานที่จริงครั้งที่ 2 ริ้วขบวนฯ thaihealth

ต่อมาเวลา 12.30 น.พันโทหญิงพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์  ฉลองพระองค์เสื้อคอปกสีขาว สนับเพลาสีเทา ฉลองพระมาลาสีดำพู่สีฟ้า ในฐานะ ผู้บังคับการกองทหารม้าเกียรติยศ ทรงร่วมซ้อมย่อยในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ โดยทรงม้านำ ริ้วขบวนที่ 6 ซึ่งอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารจากพระศรีรัตนเจดีย์ ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยรถยนต์พระที่นั่ง ไปประดิษฐาน ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีราม โดยในริ้วขบวนประกอบด้วย ขบวนกองทหารม้าจำนวน 77 ม้า ใช้กำลังพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และกำลังพลของกองบัญชาการตำรวจนครบาล

หลังจากนี้จะมีพิธีซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อีกครั้งในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ก่อนจะเข้าสู่พิธีจริงในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม