สธ.เตือน! เล่นดินสอพองช่วงสงกรานต์ไม่ระวัง เข้าตาถึงบอด

โดย
| |
อ่าน : 3,199

เตือนช่วงเทศกาลสงกรานต์ใช้แป้งดินสอพองต้องระวัง หากมีการปนเปื้อนเชื้อโรค โดนแผล สิว เสี่ยงอักเสบ เน่า เข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้ เผยสุ่มเก็บตัวอย่างดินสอพองในท้องตลาด 23 ตัวอย่าง ไม่ผ่านเกณฑ์ 100%

สธ.เตือน! เล่นดินสอพองช่วงสงกรานต์ไม่ระวัง เข้าตาถึงบอด

นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า คนไทยนิยมใช้ดินสอพองกันมานานโดยใช้ผสมกับน้ำหรือเครื่องหอม เพื่อประพรมตามร่างกายในหน้าร้อน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในทางยาไทยพบว่าดินสอพองแก้เม็ดผด ผื่นคัน ระงับเหงื่อ ดับพิษร้อน นอกจากไม่ทำให้ร่างกายเหนียวเหนอะจากอากาศร้อนแล้ว ยังทำให้ร่างกายเย็นสบาย แต่ปัจจุบันมีการนำดินสอพองมาใช้เล่นสงกรานต์โดยนำมาผสมกับสีต่างๆ อาจมีการปนเปื้อนจุลินทรีย์หรือเชื้อก่อโรคอื่นๆ และหากนำมาเล่นโดยไม่ระมัดระวังอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ซึ่งมาตรการเฝ้าระวังได้มอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สุ่มตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2554 ที่ผ่านมา ได้เก็บตัวอย่างดินสอพองจากแหล่งผลิตและร้านค้า มาตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 23 ตัวอย่าง พบว่า ทุกตัวอย่างไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน โดยพบการปนเปื้อนจุลินทรีย์อยู่ปริมาณสูง ตั้งแต่ 12,000-27,000,000 โคโลนีต่อกรัม และตรวจพบสารหนู 5 ตัวอย่าง ตั้งแต่ 2.5-2.9 ไมโครกรัมต่อกรัม ซึ่งเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานเครื่องสำอาง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดให้จุลินทรีย์ต้องไม่เกิน 1,000 โคโลนีต่อกรัม ส่วนสารหนูไม่เกิน 2 ไมโครกรัมต่อกรัม

รมช.สธ.กล่าวต่ออีกว่า ดินสอพองเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติและไม่สามารถระบุคุณภาพด้วยการสังเกตได้ ดังนั้นหากกระบวนการผลิต มีการฆ่าเชื้อโรคที่ไม่ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานมีโอกาสจะเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และโลหะหนักได้ง่าย ถ้านำไปใช้สัมผัสกับผิวหนัง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และเชื้อจุลินทรีย์เข้าตา หรือบาดแผล หรือสิว อาจทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง โดยเฉพาะเชื้อซูโดโมแนส แอรูจิโนซา (pseudomonas aeruginosa) อาจทำให้ตาอักเสบรุนแรงถึงตาบอดได้ หากเป็นเชื้อ อี.โคไล (e. coli) หรือซาโมเนลล่า (salmonella spp.) หรือเชื้อคลอสตริเดียม (clostridium spp.) ถ้าเข้าปาก อาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสียภายใน 8-22 ชั่วโมง หรือเกิดการ ติดเชื้อในกระแสเลือดได้

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับดินสอพองมี 2 ประเภท คือ ประเภทที่เป็นวัตถุดิบสำหรับโรงงานใช้ผลิตผลิตภัณฑ์อื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและประเภทที่ใช้เป็นเครื่องสำอางหรือใช้สัมผัสร่างกายโดยตรง เช่น ทาหน้า ทาตัว การผลิตดินสอพองประเภทนี้ต้องปรับปรุงให้มีคุณภาพมาตรฐาน โดยกำหนดให้นำดินสอพอง ไปผ่านกระบวนการกรอง การใช้ความร้อนและการอบแห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรค พร้อมทั้งบรรจุใน บรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท มีฉลากระบุรายละเอียดอย่างถูกต้อง ซึ่งที่ผ่านมากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ร่วมมือกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรี เนื่องจากจังหวัดลพบุรีเป็นแหล่งใหญ่ในการผลิตดินสอพองและมีคุณภาพดีที่สุดในประเทศไทย โดยได้จัดประชุมให้ความรู้ผู้ประกอบการเพื่อยกมาตรฐานการผลิต ทั้งนี้ในการเลือกดินสอพองมาใช้เล่นสงกรานต์ ควรเลือกดินสอพองที่มีสีขาวธรรมชาติ ไม่มีสีสันฉูดฉาด มีฉลากกำกับว่าเหมาะกับการใช้ทาร่างกายและมีแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ เช่น ผลิตภัณฑ์โอท็อป (otop) ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) หากไม่มั่นใจ ในความปลอดภัยอาจนำดินสอพองที่ซื้อมานำมาผ่านความร้อน โดยวิธีสะตุดิน คือ ใส่ดินสอพอง ในหม้อดินปิดฝาแล้วนำไปตั้งไฟให้ดินสอพองสุก หรือนำดินสอพองมาละลายน้ำสะอาดแล้วกรอง จากนั้นนำไปต้มหรืออบแห้งก็ได้ จะทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การสำรวจ  งานบุญปลอดเหล้า  อ่านสร้างสุขในโรงเรียน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ประกวดภาพถ่าย ทางเท้าเล่าเรื่อง undesirable walkway ทางเท้าที่พึงปรารถนา ชุมชน  พ.ร.บ.อาหาร  สมาคมเพศวิถี ศึกษา  ตอนกลางคืน  Prenee Liamputtong  สุขภาพผู้หญิง  สมาคมโฆษณาแห่ง ประเทศไทย  ภาพกิจกรรม  เยาวชน อบต. การศึกษา ปฏิรูป เด็ก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ยิ้มได้เมื่อภัยมา แนะชุมชนสู้ภัยพิบัติ เรื่องเล่าจากลำน้ำเข็ก 8 ก. เอาอยู่ ดร.กิติชัย รัตนะ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม  คุมเข้ม  สาวโสด  การประชุมวิชาการระดับชาติ  สำนักวิจัย นโยบายสร้างเสริมสุขภาพ  ธรรมเนียม  ช่วยโลก  เบอร์รี่ไทย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม