สธ.เตือน! เล่นดินสอพองช่วงสงกรานต์ไม่ระวัง เข้าตาถึงบอด

โดย
| |
อ่าน : 3,284

เตือนช่วงเทศกาลสงกรานต์ใช้แป้งดินสอพองต้องระวัง หากมีการปนเปื้อนเชื้อโรค โดนแผล สิว เสี่ยงอักเสบ เน่า เข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้ เผยสุ่มเก็บตัวอย่างดินสอพองในท้องตลาด 23 ตัวอย่าง ไม่ผ่านเกณฑ์ 100%

สธ.เตือน! เล่นดินสอพองช่วงสงกรานต์ไม่ระวัง เข้าตาถึงบอด

นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า คนไทยนิยมใช้ดินสอพองกันมานานโดยใช้ผสมกับน้ำหรือเครื่องหอม เพื่อประพรมตามร่างกายในหน้าร้อน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในทางยาไทยพบว่าดินสอพองแก้เม็ดผด ผื่นคัน ระงับเหงื่อ ดับพิษร้อน นอกจากไม่ทำให้ร่างกายเหนียวเหนอะจากอากาศร้อนแล้ว ยังทำให้ร่างกายเย็นสบาย แต่ปัจจุบันมีการนำดินสอพองมาใช้เล่นสงกรานต์โดยนำมาผสมกับสีต่างๆ อาจมีการปนเปื้อนจุลินทรีย์หรือเชื้อก่อโรคอื่นๆ และหากนำมาเล่นโดยไม่ระมัดระวังอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ซึ่งมาตรการเฝ้าระวังได้มอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สุ่มตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2554 ที่ผ่านมา ได้เก็บตัวอย่างดินสอพองจากแหล่งผลิตและร้านค้า มาตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 23 ตัวอย่าง พบว่า ทุกตัวอย่างไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน โดยพบการปนเปื้อนจุลินทรีย์อยู่ปริมาณสูง ตั้งแต่ 12,000-27,000,000 โคโลนีต่อกรัม และตรวจพบสารหนู 5 ตัวอย่าง ตั้งแต่ 2.5-2.9 ไมโครกรัมต่อกรัม ซึ่งเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานเครื่องสำอาง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดให้จุลินทรีย์ต้องไม่เกิน 1,000 โคโลนีต่อกรัม ส่วนสารหนูไม่เกิน 2 ไมโครกรัมต่อกรัม

รมช.สธ.กล่าวต่ออีกว่า ดินสอพองเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติและไม่สามารถระบุคุณภาพด้วยการสังเกตได้ ดังนั้นหากกระบวนการผลิต มีการฆ่าเชื้อโรคที่ไม่ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานมีโอกาสจะเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และโลหะหนักได้ง่าย ถ้านำไปใช้สัมผัสกับผิวหนัง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และเชื้อจุลินทรีย์เข้าตา หรือบาดแผล หรือสิว อาจทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง โดยเฉพาะเชื้อซูโดโมแนส แอรูจิโนซา (pseudomonas aeruginosa) อาจทำให้ตาอักเสบรุนแรงถึงตาบอดได้ หากเป็นเชื้อ อี.โคไล (e. coli) หรือซาโมเนลล่า (salmonella spp.) หรือเชื้อคลอสตริเดียม (clostridium spp.) ถ้าเข้าปาก อาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสียภายใน 8-22 ชั่วโมง หรือเกิดการ ติดเชื้อในกระแสเลือดได้

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับดินสอพองมี 2 ประเภท คือ ประเภทที่เป็นวัตถุดิบสำหรับโรงงานใช้ผลิตผลิตภัณฑ์อื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและประเภทที่ใช้เป็นเครื่องสำอางหรือใช้สัมผัสร่างกายโดยตรง เช่น ทาหน้า ทาตัว การผลิตดินสอพองประเภทนี้ต้องปรับปรุงให้มีคุณภาพมาตรฐาน โดยกำหนดให้นำดินสอพอง ไปผ่านกระบวนการกรอง การใช้ความร้อนและการอบแห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรค พร้อมทั้งบรรจุใน บรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท มีฉลากระบุรายละเอียดอย่างถูกต้อง ซึ่งที่ผ่านมากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ร่วมมือกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรี เนื่องจากจังหวัดลพบุรีเป็นแหล่งใหญ่ในการผลิตดินสอพองและมีคุณภาพดีที่สุดในประเทศไทย โดยได้จัดประชุมให้ความรู้ผู้ประกอบการเพื่อยกมาตรฐานการผลิต ทั้งนี้ในการเลือกดินสอพองมาใช้เล่นสงกรานต์ ควรเลือกดินสอพองที่มีสีขาวธรรมชาติ ไม่มีสีสันฉูดฉาด มีฉลากกำกับว่าเหมาะกับการใช้ทาร่างกายและมีแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ เช่น ผลิตภัณฑ์โอท็อป (otop) ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) หากไม่มั่นใจ ในความปลอดภัยอาจนำดินสอพองที่ซื้อมานำมาผ่านความร้อน โดยวิธีสะตุดิน คือ ใส่ดินสอพอง ในหม้อดินปิดฝาแล้วนำไปตั้งไฟให้ดินสอพองสุก หรือนำดินสอพองมาละลายน้ำสะอาดแล้วกรอง จากนั้นนำไปต้มหรืออบแห้งก็ได้ จะทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม