สธ.กำชับเข้มกฎหมายห้ามขายเหล้า-เตรียมประชุมวางมาตรการเคร่งครัด

โดย
| |
อ่าน : 2,042

สาธารณสุข เผยผลสำรวจการขายสุราในสถานที่ห้ามขายและเวลาห้ามขายในช่วงสงกรานต์ พบผู้กระทำผิดเพิ่มขึ้น โดยร้อยละ 58 ขายในสถานที่ห้าม และขายในเวลาห้ามขายร้อยละ 43 ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่มากกว่าร้อยละ 80 รู้กฎหมาย แต่อ้างต้องการมีรายได้ กลัวเสียขาประจำ รองลงมาเห็นว่าเจ้าหน้าที่ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และคิดว่าห้ามขายเฉพาะปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่เตรียมประชุมหน่วยงาน วางมาตรการควบคุมให้เคร่งครัดกฎหมายอย่างสม่ำเสมอ

รมว.สธ.กำชับเข้มกฎหมายห้ามขายเหล้า

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้กรมควบคุมโรค สุ่มสำรวจการขายสุราในสถานที่ห้ามขายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เน้นที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและสวนสาธารณะ และการขายในเวลาห้ามขาย ซึ่งกำหนดให้ขายสุราได้ในช่วงเวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น. เนื่องจากมีข้อมูลชัดเจนว่า สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลทุกปีมากกว่าร้อยละ 40 เกิดมาจากเมาสุรา โดยสำรวจในวันที่ 11 ซึ่งเป็นวันก่อนเทศกาล และวันที่ 13 เมษายนซึ่งเป็นวันที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ใน 41 จังหวัด ตรวจที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง 1,562 แห่ง สวนสาธารณะ 149 แห่ง พบมีผู้กระทำผิดร้อยละ 58 ส่วนการขายในเวลาห้ามขายสำรวจทั้งหมด 8,063 แห่ง พบทำผิดร้อยละ 43 โดยผู้ค้าร้อยละ 18 หรือเกือบ 1 ใน 5 อ้างว่าไม่รู้กฎหมายเพื่อหลีกเลี่ยงความผิด ส่วนผู้ค้าที่รู้กฎหมายมีร้อยละ 83 แต่ทำผิดเพราะกลัวเสียลูกค้าประจำและคิดว่าบังคับใช้เฉพาะปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ รองลงมาอ้างต้องการมีรายได้และที่ผ่านมาไม่เคยมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

นายวิทยากล่าวต่อว่า ในการควบคุมผู้ประกอบการขายสุราต่างๆ ให้เป็นไปตามกฎหมาย ได้ให้กรมควบคุมโรค เพิ่มการประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อต่างๆ ให้มากขึ้น และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจจับอย่างสม่ำเสมอตลอดปีไม่เฉพาะเทศกาล ให้เน้นหนักในชุมชนและสวนสาธารณะ โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีอุบัติเหตุสูง หรือมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสูงใน 10 อันดับแรกต้องมีมาตรการเข้มงวด และกรณีที่มีรายงานเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติทางถนนและเมาสุราด้วย จะให้เจ้าหน้าที่สอบย้อนหลังเอาผิดกับแหล่งขายด้วย เพราะเป็นเรื่องที่กฎหมายห้ามขายอยู่แล้ว ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้ ได้เตรียมประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวางมาตรการควบคุมตามกฎหมาย ให้เคร่งครัดและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

         


ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

วันงดดื่มสุราโลก  เหล้า สถานศึกษา เยาวชน มอมเมา  ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  แม่น้ำยม  เครือข่ายวิทยุไทยเพื่อเด็กและครอบครัว  วัยุร่น  ชอบโชว์ของลับ  การจัดการศึกษาแบบมีส่วนร่วมขององค์กรในชุมชนเพื่อสุขภาวะคนไทย  ศีลอด  ธุรกิจเสริมความงาม  เอชไอวี  ชะลอวัย  drug  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  เจโบ  แผนงานสื่อศิลป์วัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ  ประสาทเสื่อม  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth บุหรี่ นิทรรศการ ออกแบบ จ้างเหมา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ  แครอท  รถโรงเรียน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม