แนะ 6 วิธีใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ

| |
อ่าน : 1,776

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

แนะ 6 วิธีใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ thaihealth

แฟ้มภาพ

          วันที่ 30 กันยายนนี้ ถือว่าเป็นวันทำงานวันสุดท้ายของใครหลายคนบนเส้นทางการทำงานหลายสิบปี ซึ่งก็ต่างเดินหน้าเข้าสู่วัยเกษียณอายุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข แนะการปฏิบัติตน 6 ข้อ สร้างสุขสำหรับวัยเกษียณ

          วันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปีนอกจากจะเป็นวันผู้สูงอายุสากลแล้ว ยังเป็นวันชีวิตของข้าราชการที่มีอายุครบ 60 ปี จะเปลี่ยนไปสู่การเป็นผู้ที่เกษียณอายุ จากที่ต้องตื่นเช้าไปทำงานตลอด 5 วัน จันทร์ถึงศุกร์ มีตารางการทำงานประจำวันที่ชัดเจน มีบทบาทหน้าที่ให้รับผิดชอบ รวมถึงเป็นผู้มีคนนับหน้าถือตา กลายเป็นมีเวลาว่าง ส่งผลต่อการใช้ชีวิต จนบางครั้งยากที่จะปรับตัวได้

          การเข้าใจชีวิต เข้าใจตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญที่ข้าราชการที่จะเกษียณอายุราชการ ต้องนำมาปรับการใช้ชีวิต โดยนายแพทย์ยงยุทธ์ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษา กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข แนะนำ 6 ข้อ ปฏิบัติแนวทางสร้างสุขสำหรับวัยเกษียณอายุ เช่น การเคลื่อนไหวร่างกาย การออกกำลังกาย การใฝ่รู้และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ รวมถึงการใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์ เช่น การเป็นจิตอาสา  จิตสาธารณะ ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพใจ ของผู้สูงอายุให้สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขและมีคุณค่าได้

          การเข้าสังคม และผูกมิตรกับคนอื่นๆ เป็นหนึ่งวิธีคลายเหงา พร้อมๆ กับ การหากิจกรรมที่ทำให้ชีวิตมีสติมากขึ้น เช่น นั่งสมาธิ ฝึกจิต เข้าวัดทำบุญ รวมถึงการดูแลสวน ปลูกผัก ปลูกต้นไม้ ก็เป็นอีกหนึ่งในหลาย ๆ กิจกรรม ที่วัยเกษียณสามารถสร้างตารางกิจกรรมให้ชีวิตมีความสุข และยังจะเป็นการแบ่งปันความสุขไปยังคนรอบข้างได้

          ทั้งนี้ โฆษกกรมสุขภาพจิต  แนะนำว่า การปรับเปลี่ยนชีวิตหลังวัยเกษียณไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากตัวผู้สูงอายุใช้ชีวิตอย่างมีสติ มีเป้าหมาย รวมถึงได้รับการร่วมมือที่ดีจากคนรอบข้าง การมีชีวิตที่มีความสุข  มีคุณค่า และไม่เป็นภาระของคนในสังคมในยุคที่หลาย ๆ ประเทศกำลังเดินหน้าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ช่วงชีวิตหลังการเกษียณก็จะเป็นช่วงเวลาของการสร้างสรรค์สิ่งดีงามและสร้างคุณค่าให้กับตัวเองและสังคมได้

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม