มท.เตรียมมอบเกียรติบัตรยกย่อง 6 จังหวัด 671 อำเภอ ที่ปลอดคนตายจากอุบัติเหตุ

โดย
| |
อ่าน : 2,283

มหาดไทยเตรียมมอบเกียรติบัตรยกย่อง 6 จังหวัด 671 อำเภอ ที่ปลอดคนตายจากอุบัติเหตุ ส่วนอำเภอที่ไม่เกิดอุบัติเหตุมี 256 อำเภอ ส่วนสถิติสงกรานต์ปลอดภัยตายเป็นศูนย์ ครบ 7 วัน ตาย 320 ราย เจ็บ 3,320 คน สุราษฎร์ฯแชมป์ตาย 13 ราย ศปถ.เตรียมปรับแผนวางแนวทางการลดอุบัติเหตุทางถนน ให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาและพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่ยานพาหนะช่วงเวลา 7 วันแห่งการรณรงค์ “สงกรานต์ปลอดภัย ตายเป็นศูนย์” สิ้นสุดลงแล้ว โดยสรุปปีนี้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมากกว่าปีที่แล้ว

มหาดไทยเตรียมมอบเกียรติบัตรยกย่อง 6 จังหวัด 671 อำเภอ ที่ปลอดคนตายจากอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน แถลงว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยรวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 17 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัยตายเป็นศูนย์ เกิดอุบัติเหตุ 257 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 38 ราย ผู้บาดเจ็บ 261 คน จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ นครสวรรค์ 12 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดได้แก่ นครราชสีมา หนองบัวลำภู จังหวัดละ 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดได้แก่ นครสวรรค์ 15 คน

นายยงยุทธกล่าวอีกว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนรวม 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 11- 17 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุรวม 3,129 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 320 ราย บาดเจ็บรวม 3,320 คน จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุดได้แก่ เชียงราย 125 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุดได้แก่ สุราษฎร์ธานี 13 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุดได้แก่ เชียงราย 124 คน จากการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนทั้ง 7 วัน พบว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ เมาสุราและขับรถเร็วเกินกำหนด พฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุดได้แก่ ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์

นายยงยุทธกล่าวต่อไปว่า จากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุในช่วง 7 วัน มีจังหวัดไม่มีผู้เสียชีวิต 6 จังหวัดได้แก่ นครพนม ตราด ตรัง ปัตตานี ระนอง และสตูล อำเภอที่ไม่มีผู้เสียชีวิต 671 อำเภอ อำเภอที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ 256 อำเภอ โดยกระทรวงมหาดไทยจะมอบเกียรติบัตรยกย่องจังหวัดและอำเภอที่มีผลการปฏิบัติงานยอดเยี่ยม ส่งผลให้ไม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ และยังพบอีกว่าจำนวนครั้งที่เกิดอุบัติเหตุทางถนนและผู้บาดเจ็บมีสถิติลดลง แต่ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 18.08 มีสาเหตุหลักจากการขับรถด้วยความเร็วสูง กรณีรถจักรยานยนต์ ผู้เสียชีวิตส่วนมากไม่สวมหมวกนิรภัย ส่วนรถปิกอัพ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารที่นั่งท้ายกระบะ โดยปัจจัยเสริมที่ทำให้อุบัติเหตุรุนแรงมากขึ้นเกิดจากผู้ขับขี่เมาแล้วขับ หลับใน และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

ด้านนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ศปถ.จะประสาน 6 จังหวัดที่มีสถิติการตายเป็นศูนย์ วิเคราะห์ปัจจัยแห่งความสำเร็จ กำหนดเป็นแนวทางสำคัญในการลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เพื่อเป็นต้นแบบในการลดอุบัติเหตุทางถนนแก่จังหวัดอื่นๆ และย้ำให้จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงและมีจำนวนผู้เสียชีวิตมาก นำข้อมูลมาวิเคราะห์ ปรับแผนการดำเนินงานและวางแนวทางการลดอุบัติเหตุทางถนนให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาและพฤติกรรมเสี่ยงที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุทางถนน โดยเฉพาะเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ไม่สวมหมวกนิรภัย

         

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เยื่อไม้  โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานข้ามชาติ  ทำเวร  พฤติกรรมวัยรุ่น  สมุดจดเล่มใหม่  ส้มเขียวหวาน  ลดหุ่น  นิโคติน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รู้ทันไข้เลือดออก ยุงลาย common house mosquito ไข้เลือดออก  ชิงถ้วยพระราชทาน  พิธีกรรม จวลมะม๊วด การรักษา ความเจ็บป่วย เสียงดนตรี  วันเยาวชนแห่งชาติ  จิตใจที่เข้มแข็ง  เด็กดูทีวี  กรอ.  งานสร้างเสริมสุขภาพ  ปวดบวม  สร้างสุขในชุมชน  ถนนสีขาว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชีวิตในเมือง รถจักยานพับ ทริปซำเหมาสู่อัมพวา 26 วัน ทำ-มะ ลองทำ วิธีขี่ปั่นท่องไปให้ได้ไกล สนุกทริปท่องบางกระสอบ bike to work ดอนเมือง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม