สาธารณสุขจังหวัดสตูล เตือนระวังโรคหลังน้ำท่วม

| |
อ่าน : 1,170

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

สาธารณสุขจังหวัดสตูล เตือนระวังโรคหลังน้ำท่วม thaihealth

แฟ้มภาพ

ประชาชนดูแลสุขภาพตนเอง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ทั้งในช่วงน้ำท่วมและหลังน้ำท่วม

นายบรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสตูลเริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ จึงอยากให้ประชาชนดูแลสุขภาพตนเอง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ทั้งในช่วงน้ำท่วมและหลังน้ำท่วม อาทิ โรคน้ำกัดเท้า ซึ่งเกิดมากที่สุด , โรคระบบการย่อยอาหาร , โรคอุจจาระร่วง , ไข้ออกผื่น และที่น่ากลัวคือโรคฉี่หนู โดยอาการของโรคนี้จะเริ่มจากมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดน่อง ตาแดง เมื่อมีอาการดังกล่าวขอให้นึกถึงโรคดังกล่าวเป็นอันดับแรก โดยเชื้อโรคจะเข้าไปทำลายระบบตับ ไตวาย จนนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งจะต้องสังเกตอาการหากไม่สบายช่วงหลังประสบอุทกภัยในพื้นที่ และมีประวัติการลงน้ำ แช่น้ำ โดยไม่สวมรองเท้าหรืออุปกรณ์ป้องกันโดยเฉพาะกับผู้ที่มีแผลบริเวณมือและเท้า ให้แจ้งแพทย์ขณะข้ารับการรักษา อีกทั้งสิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง คือ การเพาะพันธุ์ของยุงลาย ซึ่งจะเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงอุทกภัยที่ผ่านมา ทีมสาธารณสุขจังหวัดสตูล ได้นำชุดยารักษาโรคเวชภัณฑ์นำไปแจกจ่ายแก่ประชาชน กว่า 6,500 ชุด โดยอยากให้ประชาชนเก็บรักษายาให้ดีเพื่อไม่ให้ยาเสื่อมสภาพ สามารถนำออกมาใช้ได้อย่างสะดวกและไม่ควรเก็บยาไว้ที่ร้อนจัดหรือเก็บยาไว้ในตู้เย็น เว้นแต่จะเป็นยาเฉพาะเนื่องจากจะทำให้ยาเสื่อมสภาพได้

ทั้งนี้สำหรับประชาชนที่ประสบอุทกภัยแล้วมีอาการเจ็บป่วย ให้รีบไปโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โดยเร็วที่สุดเพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจโรคและรับยารักษาโดยเร็วที่สุด หรือหากเป็นโรคร้ายแรงก็สามารถส่งต่อเพื่อรักษาได้อย่างทันท่วงที

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม