รู้จักความสุขในแบบ "ฌอน บูรณะหิรัญ"

| |
อ่าน : 8,461

เรื่องโดย : พัชรี  บอนคำ team content www.thaihealth.or.th

รู้จักความสุขในแบบ "ฌอน บูรณะหิรัญ" thaihealth

แฟ้มภาพ

"ฌอน บูรณะหิรัญ" หนุ่มไทยที่เกิดและเติบโตในประเทศสหรัฐอเมริกา ใครจะคิดว่าผู้ชายที่คิดบวกและมองโลกในแง่ดีคนนี้จะมีชีวิตวัยเด็กที่โดนรังแกทุกวัน ถูกล้อตั้งแต่เรื่องหน้าตา ไปจนถึงการมีเรื่องชกต่อย จนทำให้ช่วงชีวิตในวัยเด็กของเขาทำความสุขหล่นหายไป การเรียนจิตวิทยาทำให้เขามองโลกของคนอื่นในความเป็นไปที่แท้จริง กลายมาเป็นเพจสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนบนโลกใบนี้ ให้เลือกมองบทเรียนที่ผิดพลาดและเดินต่อไปอย่างมีพลัง จนทำให้เราอยากรู้ว่าผู้ชายคนนี้มีวิธีการคิดและสร้างความสุขให้กับตัวเองอย่างไร

ฌอน เล่าย้อนให้ฟังว่า ผมเป็นเด็กคนหนึ่งที่ชอบหาข้อมูล ชอบฟังเรื่องราวการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ จากผู้ใหญ่และนำมาบอกต่อให้คนอื่นได้รับรู้ และสิ่งที่ทำให้ผมมีพลังลุกขึ้นมาทำแฟนเพจแบบนี้ เกิดจากแรงสนับสนุนจากผู้คนรอบข้าง ที่ช่วยผลักดันและให้กำลังใจในสิ่งที่เราทำ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์ต่อใครอีกหลายๆ คน จนกระทั่งวันหนึ่งมีชาวต่างชาติส่งข้อความมาทางแฟนเพจว่า “วันนี้เขาเลือกที่จะไม่ฆ่าตัวตาย เพราะเขาได้ดูคลิปวีดีโอของเรา” ถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่า เป็นแรงบันดาลใจที่ได้รับกลับมาให้ผมยังทำงานตรงนี้ต่อไป

ทุกคนมีนิยามความสุขที่แตกต่างกันออกไป บางคนแค่ได้กินอาหารที่อร่อย ได้เดินทางไปในที่ต่างๆ อ่านหนังสือ หากิจกรรมทำ หรือแม้กระทั่งอยู่กับคนที่เรารักก็มีความสุขแล้ว แต่หากเมื่อใดที่เกิดความทุกข์ สิ่งสำคัญคือเราต้องหาความสุขจากเหตุการณ์นั้นให้เจอ

“ในมุมมองของฌอน การก้าวผ่านความทุกข์ คือ อยู่ที่ว่าเรามองปัญหาที่กำลังเจออย่างไร แทนที่จะคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นทำร้ายเรา แต่อยากให้ลองเปลี่ยนมุมมองว่าปัญหานั้นให้บทเรียนอะไรบ้าง เปลี่ยนความเจ็บปวดให้เป็นพลังในการสร้างบางสิ่งบางอย่าง เพราะในทุกปัญหามักจะมีบทเรียนซ่อนอยู่ที่รอให้เราเข้าไปเรียนรู้และนำมาแก้ไข เช่น ตอนที่ผมป่วยเข้าโรงพยาบาล เป็นช่วงที่ทรมานมาก แต่มันทำให้ผมได้มีเวลาพัก มีเวลาอยู่กับตัวเอง และคนรักมากขึ้น ที่สำคัญความทุกข์ในครั้งนั้นมันสอนผมว่า “ถึงเรามีทุกอย่าง แต่ถ้าไม่มีสุขภาพที่แข็งแรง อย่างอื่นก็ไม่มีความหมาย” ฌอน อธิบาย

เห็นได้ว่ามุมมองของฌอน บูรณะหิรัญ ก็ไม่ต่างกับสิ่งที่ สสส. ทำมาตลอด อย่าง “การสร้างความสุขให้กับทุกคน” เพราะความสุขเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญในการขับเคลื่อนชีวิตและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ และเมื่อความสุขของทุกคนรวมกันจะเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ช่วยสร้างสังคมให้เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • แนวทางสนับสนุนทุน โครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ และกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพสำหรับเด็กและเยาวชน -
  • โครงการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการสื่อสารสุขภาวะ -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม