อหิวาต์ระบาด`เป็ด-ไก่`ป่วย/ตาย หลายอำเภอ

| |
อ่าน : 1,676

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ

อหิวาต์ระบาด \'เป็ด-ไก่\'ป่วย/ตาย หลายอำเภออุตรดิตถ์ thaihealth

แฟ้มภาพ

          ปฏิบัติการมวลชน มทบ.ที่ 35 อุตรดิตถ์ ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอเมือง ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีก หลังพบเป็ดไก่ป่วยตายกว่าพันตัว หลังโรคอหิวาต์ระบาดในหลายอำเภอ

          เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ก.ย.60 ร.อ.อดิเรก ใจอารีย์ หน.ชุดปฏิบัติการมวลชน มทบ.ที่ 35 พร้อมด้วยนายวีระศักดิ์ เหลืองหิรัญ ปศุสัตว์อำเภอเมือง ลงพื้นที่บ้านคลองสัมพันธ์ หมู่ 9 ต.วังดิน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เพื่อติดตามสถานการณ์สัตว์ปีกป่วยตายในพื้นที่ และรับซื้อสัตว์ปีกป่วยตายไปกำจัดเพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยทางด่านกักสัตว์อุตรดิตถ์ รับซื้อไก่กิโลกรัมละ 80 บาท เป็ดกิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งมีเกษตรกรนำไก่มาจำหน่ายรวม 268 กิโลกรัม เป็ด 167 กิโลกรัม รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 29,790 บาท

          นายยงยุทธ แสนเขื่อนแก้ว ผู้ใหญ่บ้านคลองสัมพันธ์ กล่าวว่า ในหมู่บ้านมีเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ปีก 33 ราย ประกอบด้วย ไก่พื้นเมือง และเป็ด ส่วนใหญ่เลี้ยงแบบปล่อย มีที่เลี้ยงเป็นฟาร์มในระบบปิด 1 แห่ง จำนวนประมาณ 300 – 400 ตัว เริ่มพบการป่วยตายของสัตว์ปีกตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารวมเกือบ 1,000 ตัว รวมถึงไก่งวง ไก่พื้นเมืองและเป็ดของตน 137 ตัว ก็ตายด้วยเช่นกัน จึงได้แจ้งสถานการณ์ไปยังชุดปฏิบัติการมวลชน และปศุสัตว์อำเภอให้เข้ามาช่วยเหลือ

          ขณะที่นายวีระศักดิ์ เหลืองหิรัญ ปศุสัตว์อำเภอเมือง กล่าวว่า ช่วงนี้ฝนฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลง มีฝนตกหนัก แล้วแดดออก ทำให้เป็ดไก่สุขภาพไม่ดี ประกอบกับการเลี้ยงแบบปล่อยและไม่ทำวัคซีน จึงทำให้เกิดการป่วยตาย ซึ่งจากการเก็บซากส่งตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคเหนือตอนล่าง จังหวัดพิษณุโลก พบไก่ส่วนใหญ่เป็นอหิวาต์ บางส่วนเป็นโรคพยาธิ ส่วนเป็ดพบว่าเป็นเชื้อราเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากวิธีการให้อาหารที่อาจมากเกินทำให้อาหารเหลือแล้วเกิดเชื้อรา จึงต้องมีการปรับวิธีการเลี้ยง เพราะพบการระบาดในระบบการเลี้ยงที่ปล่อยตามธรรมชาติ ในขณะที่การเลี้ยงแบบฟาร์มกว่า 30 แห่ง ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ปศุสัตว์จึงเน้นประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรปรับวิธีการจัดการที่ดี และทำวัคซีนป้องกันโรค ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์อำเภอมีแจกฟรี ทั้งนี้ หากพบการป่วย ตาย ให้รายงานท้องถิ่น ปศุสัตว์ และอำเภอ เพื่อเข้าควบคุมโรคและให้การช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ต่อไป

          ด้าน นายญาณกร แห่งพิษ หัวหน้าด่านกักสัตว์อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ในจังหวัดอุตรดิตถ์ มีการเลี้ยงสัตว์ปีกไม่มากนัก โดยช่วงนี้พบการเกิดโรคอหิวาต์ ในอำเภอเมือง อ.ตรอน และพิชัยอีกเล็กน้อย ซึ่งกรมปศุสัตว์ ได้มีมาตรการช่วยเหลือตามแนวทางประชารัฐ บูรณาการความช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการรับซื้อเป็ดไก่ที่ป่วยตายเพื่อนำซากไปกำจัดอย่างถูกวิธีเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งขณะนี้ได้ให้การช่วยเหลือไปแล้วประมาณ 60 ราย น้ำหนักรวมประมาณ 2 ตัน.

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม