เตือนหน้าฝน ชาวนาเสี่ยงแผลสัมผัสน้ำ

| |
อ่าน : 1,145

ที่มา: ข่าวสด

เตือนหน้าฝน ชาวนาเสี่ยงแผลสัมผัสน้ำ thaihealth

แฟ้มภาพ

เผยถึงปัญหาโรคเนื้อเยื่อเน่าตาย พบเกษตรกรเข้ารับรักษาในช่วงฤดูฝน

  น.พ.ไพฑูรย์ ใบประเสริฐ รอง ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลหนองบัวลำภู เผยถึงปัญหาโรคเนื้อเยื่อเน่าตาย พบเกษตรกรเข้ารับรักษาในช่วงฤดูฝน แต่ละปีมีผู้ป่วยมากถึงประมาณ 120 ราย และเสียชีวิตร้อยละ 10 หรือปีละประมาณ 12 ราย หน้าฝนปีนี้มีผู้ป่วยเสียชีวิตไปแล้ว 6 ราย ขณะนี้มีผู้ป่วยถูกส่งตัวมารับการผ่าตัดและรักษาตัวอยู่ 6 ราย ในนี้มี 1 ราย มีภาวะวิกฤตอยู่ในห้องไอซียู แพทย์ผ่าตัดตั้งแต่ต้นขาลงไปมีอาการติดเชื้อ
          ขณะนี้มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในทุกโรงพยาบาล จากการซักประวัติผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีโรคประจำตัวเช่นโรคเบาหวาน โรคไต ทานยาชุดที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อาการที่เกิดขึ้นคือมักมีบาดแผลสัมผัสกับแหล่งน้ำ ก่อนจะเกิดอาการบวมแดง พุพอง และได้รับเชื้อแบคทีเรียพวก Stretococci, Staphylococci นอกจากนี้การฉีดพ่นสารเคมีทางการเกษตร มีส่วนเสริมที่ทำให้การติดเชื้อได้ง่ายขึ้น คนไข้ส่วนใหญ่หายามารับประทานเอง บางรายก็ไปหาหมอน้ำมนต์ กว่าจะมาหาหมอที่โรงพยาบาลก็อาการหนักแล้ว เชื้อจะลุกลามเร็วในสามวันผู้ป่วยก็เข้าขั้นอาการหนัก พอมาถึงหมอก็ต้องใช้วิธีผ่าตัดเอาเนื้อและผิวหนังส่วนที่เสียหายออก หลายรายต้องเลาะเนื้อออกจนถึงกระดูก หลายรายถึงขั้นต้องตัดอวัยวะแขนหรือขาทิ้ง ให้ยาและรักษาแผล จนกระทั่งกล้ามเนื้อกลับคืนสภาพจึงต้องศัลยกรรมหาผิวหนังมาเสริม ส่วนใหญ่จะรักษานาน
          ด้านผู้ป่วยชายวัย 66 ปี ชาวอ.ศรีบุญเรือง ถูกส่งตัวมารักษาเผยว่ามีบาดแผลเล็กน้อย แล้วไปที่ทุ่งนาซึ่งมีไร่อ้อยอยู่ใกล้ ร่างกายถูกน้ำเมื่อกลับมาบ้านก็เกิดอาการคันมีผื่นขึ้น ก่อนจะปวดกล้ามเนื้อหายาชุดมาทาน พร้อมกับไปหาหมอน้ำมนต์ ผ่านมาสามวันก็ปวดจนทนไม่ไหวจึงเข้ารับการรักษาหมอผ่าตัดเอาเนื้อที่ตายออก ตอนนี้กำลังนอนให้เลือดและรักษาอาการอยู่ รู้สึกดีขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม