เดินตามรอยเท้าพ่อ สานต่อเศรษฐกิจพอเพียง

โดย
| |
อ่าน : 2,011

เดินตามรอยเท้าพ่อ สานต่อเศรษฐกิจพอเพียง thaihealth

เดินตามรอยเท้าพ่อ สานต่อเศรษฐกิจพอเพียง

     บุญอนันต์ อายุ 45 ปี บ้านเกิดอยู่ที่ยโสธร แต่ได้งานเป็นแม่บ้านที่กรุงเทพมหานคร หญิงวัยกลางคนได้เล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์วันที่ 13 ตุลาคม ในความทรงจำของเธอว่า ตอนนั้นกำลังนั่งดูโทรทัศน์อยู่กับนายจ้างที่บ้าน ความรู้สึกแรกที่เกิดขึ้นคือเสียใจและใจหาย แม้จะรับรู้ข่าวการประชวรของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน ไม่คิดว่าพระองค์จะจากไปเช่นนี้เลย

     หลังจากผ่านวันที่ 13 ตุลาคม เช้าวันใหม่บรรยากาศแถวบ้านพักของบุญอนันต์เป็นไปอย่างเงียบเหงา คนส่วนใหญ่ใส่ชุดดำ ไม่ค่อยยิ้มหรือหัวเราะ เมื่อพบเจอกันที่ด้านนอกจะพูดคุยกันเบาๆ ร้านค้าในชุมชนก็เปิดปกติ แต่ไม่มีเฮฮาหรือสังสรรค์

     ในส่วนตัวของบุญอนันต์แล้ว เธอมีความวามกังวลลึกๆ หลังจากการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 เธอกลัวความไม่สงบที่จะเกิดขึ้น กลัวว่าคนไทยจะไม่รักกัน ไม่สามัคคีกันแล้ว เพราะไม่มีที่ศูนย์รวมจิตใจ โดยเฉพาะถ้าติดตามข่าวในโลกออนไลน์ ที่มีการปล่อยข่าวลือต่างๆ ออกมา ยิ่งทำหญิงสาวหวาดกลัว ทว่าจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีเหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้น บุญอนันต์ก็สบายใจขึ้นอย่างไม่ห่วงอีกแล้ว

     บุญอนันต์เล่าต่อว่า "เธอรับรู้เรื่องของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่เด็กๆ จากการดูข่าวในพระราชสำนัก จดจำได้ว่ามีพระราชกรณียกิจอะไรบ้างที่พระองค์ได้ทรงทำ ความประทับใจที่มีต่อพระองค์ท่านนอกจากทรงงานอย่างหนักแล้ว ยังเป็นเรื่องที่พระองค์ใส่ใจผู้ที่ห่างไกล จากตอนท่านเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมราษฎรที่เป็นชาวเขา หรือไปถิ่นทุรกันดารบ่อยๆ หากนึกเปรียบเทียบกันคือ เราประชนชนธรรมดา หากไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวก็คงเดินทางดั้นด้นไปไม่ไกล แต่นี่พระองค์เป็นถึงพระราชาประมุขของประเทศยังทรงเดินทางไปเยือน ซึ่งเป็นเรื่องที่ประทับใจบุญอนันต์อย่างยิ่ง"

     ในโครงการพระราชดำริอันมากมาย บุญอนันต์ชอบโครงการเศรษฐกิจพอเพียง พอเป็นโครงการที่นำมาปรับใช้ได้กับทุกคนเพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน ไม่เป็นหนี้สิน พระองค์ทรงทำให้เธอได้กลับมาทบทวนตัวเองถึงความสามารถในการใช้จ่าย พระองค์ทำให้รู้ว่าเราไม่จำเป็นต้องมีชีวิตอย่างฟุ่มเฟือย และพระองค์ยังทรงเป็นต้นแบบให้แก่คนไทยทั้งหลายด้วยการมีวิถีชีวิตสมถะ

     บุญอนันต์ยังไม่มีโอกาสเข้าไปสักการะพระบรมศพที่พระบรมมหาราชวัง แต่หญิงสาวเคยผ่านไปที่ท้องสนามหลวงบ่อยครั้ง เธออดชื่นชมผู้คนที่เป็นจิตอาสามาทำความดีต่างๆ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลไม่ได้ ในหลายๆ ครั้งบุญอนันต์เคยสงสัยเรื่องความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่ามกลางสีเสื้อที่ก่อให้เกิดความแตกแยก แต่วันที่ได้ผ่านไปสนามหลวงนั้น เธอได้รับความตอบโดยไม่ต้องสอบถามจากผู้ใดอีกเลย คำตอบอยู่ที่สายตาของเธอที่มองเห็นผู้คนนับไม่ถ้วนมาร่วมด้วยช่วยกันทำเพื่อพระองค์

     บุญอนันต์บอกว่า "แม้เธอจะยังไม่ได้ไปเคารพพระบรมศพ ยังไม่ได้ไปเป็นจิตอาสาที่สนามหลวง แต่เธอก็ไม่เสียใจเลย เพราะเธอรู้แล้วว่าจะทำความดีเพื่อในหลวงได้อย่างไร เธอจะยึดมั่นในแนวทางที่พระองค์ทรงบุกเบิกไว้ให้ อย่างแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงนั่นเอง"

สูตรบาคาร่า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม