เครือข่ายงดเหล้าฯ หนุน สธ.เดินหน้า กม.ห้ามขาย-ห้ามดื่มเหล้าที่สาธารณะ

โดย
| |
อ่าน : 1,990

สคล.หนุน สธ.เดินหน้ากฎหมายห้ามขาย-ห้ามดื่มเหล้าในที่สาธารณะ

เครือข่ายงดเหล้าฯ หนุน สธ.เดินหน้า กม.ห้ามขาย-ห้ามดื่มเหล้าที่สาธารณะ

นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงกรณีที่จะมีการประชุมคณะกรรมการ (คกก.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 พ.ค.นี้ว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และหน่วยงานอื่นๆ ได้มีมาตรการคุมเข้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องของการผลักดันร่างกฎหมายห้ามขาย หรือบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ประกอบกิจการโรงงาน และร่างกฎหมายห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถ และถนนสาธารณะ หลังจากที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา สูงกว่าปีที่แล้ว 49 ราย และพบเด็ก 6 ขวบดื่มสุรา จนเป็นภัยต่อสุขภาพนั้นถือว่าเป็นการเดินหน้าด้านมาตรการที่ดี แต่สิ่งหนึ่งที่กังวล คือ กลัวจะพ่ายแพ้กับการกดดันของกระแสข่าวที่ว่าจะเป็นการละเมิดสิทธิการท่องเที่ยว หรือช่วงเวลาพักผ่อน จึงอยากให้นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีความเข้มแข็งในเรื่องนี้

"แม้ว่าการผลักดันนั้นจะดูล่าช้าไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าดีที่ สธ.พยายามส่งเสริมเรื่องกฎหมายดังกล่าว ซึ่งเป็นประโยชน์ระยะยาว ทั้งนี้เท่าที่ตนทราบ ในการประชุมอาจจะมีเครือข่ายเยาวชนมาร่วมให้กำลังใจท่านรัฐมนตรี เพื่อผลักดันมาตาการที่เป็นประโยชน์ด้วย" นายธีระ กล่าว

 

 


ที่มา : หนังสือพิมพ์  astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม