พาดูหนังกับประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอด

| |
อ่าน : 4,060

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

พาดูหนังกับประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอด thaihealth

บรรดาผู้พิการทางสายตาเข้าร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อน...ที่ระลึก” ที่โรงหนังเอสเอฟ สาขา เซ็นทรัลพระราม 9 ภายใต้โปรเจ็คท์ “pannana ความระทึกกับเพื่อน...ที่ระลีก” โดยใช้แอพพลิเคชั่น “พรรณนา” (Pannana)

ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นชมภาพยนตร์สำหรับผู้พิการทางสายตาที่สร้างอรรถรสในการรับรู้เหตุการณ์ สีหน้า อารมณ์ ของนักแสดงผ่านระบบเสียงบรรยายภาพ (Audio Description : AD) เพียงแค่โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Google Play หรือ App Store และดาวน์โหลดสารบัญของเสียงบรรยายภาพยนตร์ที่ต้องการ ใส่หูฟัง แล้วเดินเข้าโรงภาพยนตร์ร่วมกับคนสายตาปกติ ทางโปรแกรมจะฟังเสียงของภาพยนตร์ที่ดำเนินอยู่และเชื่อมต่อเข้ากับระบบฐานข้อมูลเพื่อค้นหาเสียงบรรยายภาพและเริ่มใช้ได้ทันที โดยแอพพลิเคชั่นนี้เป็นการร่วมมือกันของ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด, บริษัท กล่องดินสอ จำกัด และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

พาดูหนังกับประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอด thaihealth

ผู้พิการทางสายตาที่ได้ทดลองใช้แอพพลิเคชั่น พรรณนา ชมภาพยนตร์ ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกว่า ารใช้แอพพลิเคชั่นขณะชมภาพยนตร์ทำให้ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากกว่าเดิม เพราะปกติการฟังเสียงนั้นอาจไม่ครอบคลุมทั้งหมด การฟังเสียงบรรยายภาพช่วยเติมเต็มจินตนาการ ถึงแม้ภาพยนตร์นี้จะเป็นสยองขวัญแต่ก็ทำให้ตื่นเต้นและตกใจได้มากเหมือนกัน จากแต่เดิมที่ต้องนั่งดูหนังที่บ้านก็จะสามารถเดินทางมาชมที่โรงภาพยนตร์ได้เหมือนคนปกติ ไม่รู้สึกเป็นภาระแก่คนอื่น แถมได้ซึมซับบรรยากาศ และระบบเสียงภายในโรงภาพยนตร์ที่ดีกว่าการนั่งชมอยู่ที่บ้าน พร้อมกล่าวขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่เห็นคุณค่าและความสำคัญของผู้พิการทางสายตา เป็นแรงใจให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม