แนะปชช.ป้องกันเพลิงไหม้บ้านเรือนได้ด้วยตัวเราเอง

โดย
| |
อ่าน : 2,307

 

แนะปชช.ป้องกันเพลิงไหม้บ้านเรือนได้ด้วยตัวเราเอง

 

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะประชาชนป้องกันเพลิงไหม้บ้านเรือน โดยเลือกใช้อุปกรณ์และสายไฟที่ได้มาตรฐาน สายไฟมีขนาดเหมาะสมกับปริมาณการใช้ไฟ เพื่อป้องกันเพลิงไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจร สำหรับบ้านที่ใช้ถังก๊าซ/เตาถ่านควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ และดับไฟให้สนิททุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ รวมทั้ง ดับธูปเทียน ปิดสวิตซ์ไฟทุกชนิดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ระยะนี้มักได้ยินข่าวเพลิงไหม้บ่อยครั้ง โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความประมาท ซึ่งเหตุเพลิงไหม้แต่ละครั้งสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะสาเหตุและวิธีป้องกันเพลิงไหม้บ้านเรือน ดังนี้

ไฟฟ้าลัดวงจร สายไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีอายุการใช้งานเป็นระยะเวลานาน อาจเกิดการชำรุดหรือเสื่อมสภาพจนทำให้เกิด ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเพลิงไหม้ รวมถึงสายไฟมีขนาดเล็กไม่เหมาะสมกับปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ใช้การใช้ฟิวส์ไม่ถูกขนาด เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิดไว้ในเต้าเสียบเดียวกัน

ที่สำคัญ หมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของสายไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้า หากสายไฟเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีคล้ำ เมื่อใช้หลังมือสัมผัสผิวฉนวนรู้สึกว่ามีความอุ่นหรือร้อน แสดงว่า มีการใช้กระแสไฟฟ้าเกินขนาด หรือจุดต่อบริเวณปลั๊กไฟ เต้ารับ หรือสวิตช์ไม่แน่น หากพบว่าสายไฟมีรอยแตก กรอบ ไหม้ หรือชำรุด ให้รีบแจ้งช่างผู้ชาญการมาดำเนินการแก้ไขทันที หากมีการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและมีการใช้กระแสไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ให้เปลี่ยนสายไฟในขนาดที่เหมาะสมกับปริมาณการใช้งาน โดยเฉพาะสายไฟฟ้านอกอาคารที่อยู่ใต้ฝ้าเพดานหรือฝาผนังบ้านต้องตรวจสอบเป็นพิเศษ เพราะเป็นจุดที่ชำรุดได้ง่าย และหากเกิดเพลิงไหม้ จะยากต่อการสังเกตเห็นและลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้ควบคุมเพลิงไม่ทัน ที่สำคัญ เลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน ไม่เปิดใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ตลอดเวลา เพราะมอเตอร์ไฟฟ้า จะทำงานหนัก ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ 

การใช้เตาถ่านหรือก๊าซหุงต้ม เลือกใช้ถังก๊าซที่ได้มาตรฐาน มอก. ไม่มีรอยบุบ ปูด บวม หรือมีสนิมกัดกร่อน ไม่ติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ใกล้ถังก๊าซ ห้ามกลิ้งหรือกระแทกถัง หลังประกอบอาหารเสร็จควรปิดให้สนิท เพราะก๊าซหุงต้มมีคุณสมบัติไวไฟ และเป็นเชื้อเพลิงที่สามารถติดไฟได้อย่างรวดเร็ว หากขาดความระมัดระวังจะทำให้เกิดการระเบิดและเพลิงไหม้ สำหรับผู้ที่ใช้เตาถ่านห้ามปล่อยให้ถ่านไฟหรือฟืนมอดดับเอง เพราะสะเก็ดไฟอาจกระเด็นไปติดวัสดุอื่น ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้

การจุดธูปเทียนบูชาพระควรปักธูปเทียนไว้ในกระถางธูปที่ทำจากภาชนะทนไฟ เช่น ทองเหลือง แก้ว ไม่ควรจุดธูปเทียนทิ้งไว้ และดับไฟให้สนิทก่อนออกจากบ้านเรือนทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดเพลิงไหม้

 

 

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ทางจักรยาน  เจ้าหน้าที่วิเคราะห์สื่อ  มูลนิธิไม่สูบบุหรี่  ของขวัญปลอดเหล้า  เถื่อน  เครื่องดื่มเอลกอฮอล์  สาวิกาสิกขาลัย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  หลอดเลือดโป่งในสมอง  การรับประทานยา  วันสายตาโลก  สุขภาพจิตที่ดี  การบริโภค  กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ  กลั้น  หมอเพื่อน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วิ่ง ภูมิคุ้มกันโรค ร่างกายแข็งแรง เดินวิ่ง ประโยชน์  วิธีการเลี้ยงลูก  หมากฝรั่ง  มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม