ผลวิจัยเจออีก “พิษบุหรี่ไฟฟ้า” เป็นอันตรายร้ายแรง

| |
อ่าน : 3,555

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

ผลวิจัยเจออีก “พิษบุหรี่ไฟฟ้า” เป็นอันตรายร้ายแรง thaihealth

ผลวิจัยเจออีก “พิษบุหรี่ไฟฟ้า” เป็นอันตรายร้ายแรง ต่อระบบไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือดหัวใจ

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  เปิดผลศึกษาวิจัยใหม่ซึ่งพบว่า “บุหรี่ไฟฟ้า” เป็นอันตรายต่อระบบไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือดทั้งแบบเฉียบพลัน และส่งผลระยะยาว

โดยในการประชุม Cardiovascular  Aging New Frontiers and Old Friends เมื่อวันที่ 14  สิงหาคมที่ผ่านมา มีการเปิดเผยผลศึกษาทดลองการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ในหนูทดลอง โดยรองศาสตราจารย์ ดร.มาร์ค โอลเฟิรท์ (Mark Olfert) จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวสต์ เวอร์จิเนีย รัฐเวอร์จิเนีย  สหรัฐอเมริกา  พบผลกระทบจากบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เกิดความผิดปกติในระบบไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือด ส่งผลเฉียบพลันและระยะยาว

ทั้งนี้ แบ่งกลุ่มหนูทดลอง ออกเป็นกลุ่มที่ได้รับไอจากบุหรี่ไฟฟ้าระยะสั้น 5 นาทีเพียงครั้งเดียว กับกลุ่มระยะยาว รับไอน้ำบุหรี่ไฟฟ้าวันละ 4 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5 วันติดต่อกัน 8 เดือน โดยใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ารสคาปูชิโนที่มีสารนิโคติน 18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

ผลการวิจัยพบว่า  ภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่หนูได้รับไอบุหรี่ไฟฟ้า 5 นาที  ขนาดเส้นเลือดจะหดตัวเล็กลง 31%  ส่งผลให้ความสามารถในการขยายตัวของหลอดเลือดลดลง 9%  ขณะที่กลุ่มหนูที่ได้รับไอบุหรี่ไฟฟ้าระยะยาว  พบว่าดัชนีการแข็งตัวของหลอดเลือดใหญ่ในทรวงอกมีค่าสูงขึ้น 2 เท่าครึ่ง  ของกลุ่มหนูที่ไม่ได้รับไอบุหรี่ไฟฟ้า  การแข็งตัวของหลอดเลือดใหญ่แสดงว่าภาวะหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นลดลง  หมายถึงระบบไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือดเปลี่ยนแปลง แสดงภาวะการแก่ตัวของหลอดเลือดเพิ่มขึ้น  ซึ่งเป็นปัจจัยที่สัมพันธ์กับการนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองตีบในมนุษย์

ผู้วิจัยสรุปว่า ผลทดสอบดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีผลต่อสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด กระทบการทำงานของเซลล์บุหลอดเลือด เป็นเหตุให้หลอดเลือดเสื่อมสภาพหรือแก่ก่อนวัย ซึ่งเป็นตัวพยากรณ์สำคัญของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวายได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

กัมมะสุทโธ  say

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_1590488
แล้วทำไมญี่ปุ่น ถึงแบน บุหรี่จริง แล้ว ให้ ใช้บุหรี่ไฟฟ้าครับ ผมไปอ่านมา คือสงสัย ผมเป็นคนไม่สูบบุหรี่อยู่แล้ว แต่ทำไมไม่ให้ทางเลือกแก่คนสูบบุหรี่ทั้งมวลแล้วบุหรี่ไฟฟ้า

Post : 20 ก.ย. 2561 14:19:14

 

panaiya  say

ด้วยทางบริษัท พี.วี.ที.แอนด์ ที.พลาส จำกัด ได้ตระหนักด้านพิษของบุหรี่ และได้ดำเนินโครงการรณรงค์ ลดเลิกบุหรี่ มาระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้น จึงต้องการขอสื่อ หรือโปสเตอร์ในการรณรงค์ด้านนี้ ขอรบกวนขอโปสเตอร์ 1.โทษของบุหรี่ ยิ่งสูบยิ่งป่วย 2.สื่อรณรงค์ประเภทเลิกบุหรี่ อันตรายของบูหรี่ กรุณาส่งมาที่ คุณปณัยยา บุญเกิด (ฝ่ายบุคคล) บริษัท พ.วี.ที.แอนด์ ที.พลาส จำกัด เลขที่ 33/3 ,33/13 ม.4 ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140 โทรฯ 02-4497756-7 ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

Post : 12 ก.ย. 2560 13:31:54

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม