กินปลาเพื่อพัฒนาการที่ดีของทารก

| |
อ่าน : 2,656

ที่มา : หนังสืออยากสุขภาพดีต้องมี 3 อ.

กินปลาเพื่อพัฒนาการที่ดีของทารก thaihealth

แฟ้มภาพ

                ปลาที่นิยมกินกันโดยทั่วไป มีปริมาณไขมันอยู่มากน้อยต่างกันแล้วแต่ชนิดของปลาตามธรรมชาติ โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกจะมีปริมาณไขมันเป็นส่วนประกอบอยู่มากกว่าปลาน้ำจืด เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ ปลาจัดเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีไขมันในกลุ่มโอเมก้า-3 เช่น DHA และ EPA ในปริมาณมาก

                คุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรควรกินปลาให้ได้สัปดาห์ละ 2 มื้อ เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดไขมันดังกล่าวมากเพียงพอ เพื่อการสร้างและพัฒนาระบบประสาทส่วนกลาง คือ ส่วนสมองและจอประสาทตาของทารกในครรภ์ โดยทั่วไปปลาที่มีแหล่งกำเนิดในมหาสมุทร เช่น ปลาแซลมอน ปลาแม็คเคอเรล และปลาทูน่า มีปริมาณกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า-3 มากกว่าปลาชิดอื่นๆ

                อย่างไรก็ตาม ปลาที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศไทยหลายชนิดก็มักรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า-3 เป็นองค์ประกอบเช่นกัน  ได้แก่ ปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก ปลาสลิด ปลาตะพียน ปลาจะละเม็ดขาว ปลาจะละเม็ดดำ ปลากะพงขาว เป็นต้น

                ข้อควรระวังในการเลือกปลามากิน คือ การได้รับสารปนเปื้อนที่มีในปลาตามธรรมชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปลาทะเลจำนวนมากรับสารปนเปื้อนของโลหะหนักจำพวกสารตะกั่วกับสารปรอท สารเคมีประเภทไดออกซิน และพีซีบีที่มีอยู่ในแหล่งน้ำจากทะเลและมหาสมุทร สารเหล่านี้อาจจะสะสมและเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

                ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่ทารกอาจได้รับสารปนเปื้อนมากับเนื้อปลาแต่ละชนิด จึงขอแนะนำให้จำกัดปริมาณปลาที่กินอยู่ที่สัปดาห์ละ 2 มื้อ และควรหลีกเลี่ยงการกินปลาฉลามและปลากระทบดาบ เนื่องจากมีข้อมูลระบุว่า ปลาประเภทนี้มีปริมาณสารปรอทปนเปื้อนอยู่สูงกว่าปลาชนินอื่นๆ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม