ความรักจริงๆ มันคืออะไร

| |
อ่าน : 21,067

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอยจากแฟ้มภาพ และเฟนเพจหมอเอิ้น พิยะดา

ความรักจริงๆ มันคืออะไร thaihealth

เคยตั้งคำถามกันหรือไม่ว่า “ความรัก” จริงๆ แล้วนิยามของมันที่แท้จริงคืออะไร หรือเราสามารถยินดีกับความเจ็บปวดกับความรักที่ต้องเผชิญได้อย่างเข้าใจ หรือเป็นผู้ให้ความรักกับใครสักคนได้อย่างหมดหัวใจได้อย่างไม่หวังอะไรตอบแทนได้หรือไม่

ความรักจริงๆ มันคืออะไร thaihealth

“ใครนิยาม” ความหมายหรือคำจำกัดความเหล่านั้น ความรู้สึกนั้นขึ้นมา ไม่มีใครบอกเราได้ แต่ทฤษฎีแห่งการจูงใจของมาร์ชโลว์ (Maslow) กล่าวถึง ความต้องการ (Need) ไว้ว่า มนุษย์มีความต้องการอย่างอื่นที่สูงขึ้นไป จะเริ่มปรากฏเมื่อความต้องการทางร่างกายได้รับการสนองตอบเพียงพอแล้วและความต้องการอย่างอื่นก็จะเข้ามาแทนที่ ความต้องการนี้มีอยู่ตลอดเวลาเป็นกระบวนการที่ไม่มีที่สิ้นสุดเริ่มตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย โดยจะเรียกร้องความต้องการมากขึ้นไปอีกอย่างไม่มีที่สิ้นสุด นั่นคงไม่ต่างอะไรกับความรัก ที่เป็นความรู้สึกพื้นฐานเรามนุษย์อย่างเราๆ เรียกร้องที่จะได้รับ จะว่าไปแล้วมันทำให้เกิดคำถามขึ้นมาในใจของเราว่า ความรักที่สมบูรณ์แบบโดยไม่มีการเรียกร้องความรักอีกนั้นมีจริงหรือไม่ หรือเราจะสามารถรักได้อย่างหมดหัวใจโดยไม่เรียกร้องใดๆ ยินดีรับความเจ็บปวดไว้แต่เพียงผู้เดียว

หากเอื้อนเอ่ยในมุมมองของความรัก ชีวิต ความเศร้าโศก แน่นอนว่านักปราชญ์ที่ทั่วโลกยกย่อง อย่าง คาลิล ยิบราน (Kahlil Gibran) ได้มอบตัวอักษร ไว้เป็นมรดกทางปัญญาแด่คนรุ่นหลังในการพบสัจจะแห่งชีวิต เอาไว้ว่า

“เมื่อความรักร้องเรียกเธอจงตามมันไป

แม้ว่าทางของมันนั้นจะขรุขระและชันเพียงไร

และเมื่อปีกของมันโอบรอบกายเธอ จงยอมทน

แม้ว่าหนามแหลมอันซ่อนอยู่ในปีกนั้นจะเสียดแทงเธอ

และเมื่อมันพูดกับเธอ จงเชื่อตาม

แม้ว่าเสียงของมันจะทำลายความฝันของเธอ

ดังลมเหนือพัดกระหน่ำสวนดอกไม้ให้แหลกลาญไปฉะนั้น”

////

“ความรักจะกระทำสิ่งทั้งหมดนี้แก่เธอ

เพื่อว่าเธอจะได้หยั่งรู้ความลับของดวงใจเธอเอง

และด้วยความรู้นั้นเธอก็จะได้เป็นส่วนหนึ่งของดวงใจแห่งชีวิตอมตะ

แต่ถ้าหากด้วยความกลัว

เธอมุ่งแต่แสวงหาความสงบสุขและความสำราญจากความรัก

ก็จะเป็นการดีกว่าที่เธอควรจะปกคลุมความเปลือยเปล่าของตน

และหลีกหนีออกไปเสียจากลานบด ไปสู่โลกอันไร้ฤดูกาล

ที่ซึ่งเธอจะหัวเราะก็ไม่เต็มที่และจะร้องไห้ก็ไม่เต็มที่

ความรักไม่ให้สิ่งอื่นใดนอกจากตนเอง

และก็ไม่รับเอาสิ่งใดนอกจากตนเอง

ความรักไม่ครอบครอง และก็ไม่ยอมให้ถูกครอบครอง

เพราะความรักนั้นเพียงพอแล้วสำหรับตอบความรัก”

นี่คือข้อความเพียงแค่บาส่วนจากหนังสือเรื่อง The Prophet หรือปรัชญาชีวิต ที่ถูกแปลโดย ระวี ภาวิไล ให้เราทำความเข้าใจความจริงที่เกี่ยวกับความรักที่สอดคล้องกับคติความรักของ ตือ โป๊ยก่ายในเรื่องไซอิ๋วว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์ ใจขื่นขม ระทมชั่วนิรันดร์” นั่นหมายความว่าต่อให้เรามีความรัก นอกจากความสุขจนเปี่ยมล้นแล้ว เรายังต้องพบเจอกับความทุกข์ ที่เกิดจากความคาดหวัง ความต้องการ ที่ไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง แต่แท้จริงแล้วถ้าเราไม่คาดหวัง เราตื่นรู้ในเรื่องความรักแท้ และเข้าใจความหมายของมันอย่างลึกซึ่ง เราจะพบว่า ความรักไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน ไม่ต้องการการครอบครอง ไม่ยอมให้ถูกครองครอง เพราะความรักที่มีแต่การให้นั้นเพียงพอแล้วกับนิยามของความรักในตัวเอง

ความรักจริงๆ มันคืออะไร thaihealth

ลองมาดูความเห็นในมุมมองความรักของ พญ.พิยะดา หารชัยภูมิ หรือ หมอเอิ้น แพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลจิตเวชเลยราชนครินทร์ และนักแต่งเพลงชื่อดังด้านความรักทั้งเพลงประกอบภาพยนตร์และละครอีกมากมาย  และยังเป็นวิทยากรสร้างสุขด้วยสติในองค์กร  (Mindfulness in Organization) ของ สสส. นอกจากนั้นแล้วเธอยังเป็นผู้บริหารโรงแรมเลยพาวิลเลี่ยน อีกด้วย หมอเอิ้นได้ให้ความเห็นต่อความรักในมุมมองที่กลมกล่อมเอาไว้ว่า

นิยามรัก

ความรักในแต่ละช่วงชีวิตของพี่แตกต่างกัน  ตอนเด็กๆ ความรักคือการที่พ่อแม่กอด หอมหรือบอกว่ารัก  โตมาช่วงวัยรุ่นความรักคือความรู้สึกตื่นเต้น  คิดถึง  วูบวาบ ปัจจุบัน เมื่อเราผ่านประสบการณ์มามากมายและศึกษาจริงจังในเรื่องจิตใจผ่านการเรียนเป็นจิตแพทย์ พบว่า ความรักที่แท้ คือความสุขสงบที่เกิดภายในใจเรา

ความรักจริงๆ มันคืออะไร thaihealth

ความรักที่แบบคู่ชีวิตที่ไม่ต้องการการตอบแทนมีจริงไหม ทำอย่างไรถึงจะทำให้ความรักไปถึงจุดนั้นได้

อาจจะมีนะคะ แต่นั้นหมายความว่าเราต้องมีการฝึกพัฒนาจิตใจของตัวเองถึงขั้นสูง  เพราะในความสัมพันธ์ เรามักดึงดูดกันด้วยความเหมือนและเติมเต็มกันด้วยความต่าง  จึงเป็นธรรมดาที่เราจะเผลอผิดหวังเวลาที่คู่รักของเราลืมเติม หรือเรารู้สึกว่าเราเติมให้เค้าอยู่ฝ่ายเดียว  ถ้าเราทำได้แบบนั้นแต่แรกเราอาจจะไม่อยากมีชีวิตคู่ อยากบวชมากกว่า แต่ถ้าเรายังเป็นคนใช้ชีวิตแบบธรรมดา

สิ่งที่เราจะพอจะทำได้คือ หยุดวิ่งหนีความผิดหวัง (เพราะยิ่งหนีเรายิ่งเจอ)

1.ยอมรับ เพราะมันคือธรรมชาติของความสัมพันธ์

2.เรียนรู้ เพราะความผิดหวังนั้นมักมีความหมายซ่อนอยู่

3.ตัดสินใจ ว่าจะคงความสัมพันธ์นั้นไว้หรือไม่  เพราะความผิดหวังบางเรื่องควรค่ากับการยุติความสัมพันธ์ เช่น นอกใจ  และความผิดหวังบางเรื่องทำให้เราเรียนรู้กันและรักกันมากขึ้น

4.ลงมือทำ เมื่อตัดสินใจแล้วเปลี่ยนจากความคิดเป็นการปฏิบัติความรักจึงจะดีขึ้น

คำที่เรามักปลอบใจความเจ็บปวดของตัวเองว่า "ถ้าไม่คาดหวังก็จะไม่ผิดหวัง" เราจะทำอย่างนั้นได้จริงไหม

ถ้าจริงคำถามนี้คงไม่เกิดขึ้นนะ ฮาๆๆ   “ถ้าไม่คาดหวังก็จะไม่ผิดหวัง” เป็นความคิด เราไม่สามารถห้ามความคิดได้นะ  เพราะถ้าห้ามได้เราก็คงไม่พาตัวเองมาจนถึงจุดนี้ เมื่อเราต้องพบกับความเจ็บปวด อย่าด่วนปฏิเสธ เพราะยิ่งเจ็บยิ่งมีความหมาย  แล้วถ้าเราผ่านมันไปได้ชีวิตก็จะเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

เราจะเป็นผู้ที่ให้จากความรักได้จริงหรือ แล้วต้องเริ่มคิดหรือทำอย่างไร

ได้สิ  อยู่ที่ว่าเราจะเป็นผู้ให้แบบไหน แบบแรก ให้ความรักคนอื่น เพื่อรอรับความรักจากคนอื่น แบบสอง  ให้ความรักกับตัวเองแล้วแบ่งปันให้คนอื่น ชีวิตเรา เราเลือกเอานะคะว่าเราจะให้ความรักแบบไหน

ความรักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วย่อมสวยงามเสมอ อยู่ที่มุมมองในการรักของเราเอง เมื่อใดก็ตามที่เราวิ่งตามความรัก อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไขว่คว้ารักนั้นมาเป็นของตน ก็คงไม่ต่างกับการวิ่งตามผีเสื้อ ที่ยิ่งวิ่งไล่จับก็ยิ่งบินไปไกลทุกที ร่วมกันทำความรักให้เป็นสิ่งสวยงามโดยเข้าใจธรรมชาติของความรัก ธรรมชาติของฉันและเธอ และยอมรับความเจ็บปวดแบบเรียนรู้ ทำให้ความเจ็บปวดนั้นมีความหมายต่อใจเป็นบทเรียนที่จะทำให้เราเข้าใจความรักที่แท้จริงได้

สำหรับหลายๆ คำถามในเรื่องความรักที่ส่งกันเข้ามาทาง Inbox เพจ สสส. หวังว่าคำตอบเหล่านี้จะพอช่วยคุณได้นะคะ และหากจะปรึกษาเรื่องความรัก ชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัว สามารถสอบถามกันได้ที่ มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว สสส. http://www.familynetwork.or.th/ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สนามหลวง  ฮีทสโตรก  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth เปิดรับพิจารณาพันธมิตร จัดทำเวบไซต์ ศูนย์กลางการเรียนรู้ งานสื่อการตลาดเพื่อสังคม  ร้านเกมสีขาว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth มื้อเช้า เสริมความจำ อาหารเช้า โรคความจำเสื่อม สารกาเฟอีน ขาดสมาธิ  การคุกคามเหยื่อ  D.I.Y. ขวดแปลงร่าง  ปฏิญาณตน  พระนครศรีอยุธยา  ฝนตกรถติด  มหาสงกรานต์ มหาสติ  วัดเขาวง  ป้องกันนักสูบหน้าใหม่  เครือข่ายพุทธชยันตี  สังคมเมือง  หนังสือหายาก  ไซลาซีน  สันติวิธี  สูบบุหรี่ี  โฆษณาผิดกฏหมาย  เหน็บ  โรคไขมันพอกตับ  จ.มหาสารคาม  ไข้หวัดนกเอช 5 เอ็น 1  ภัยแฝง