ห่วงคนไทยซึมเศร้าช่วงถวายพระเพลิง

| |
อ่าน : 2,860

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

"กรมสุขภาพจิต" เตรียมพร้อมจัดทีม "MCATT"70 ทีมเยียวยาจิตใจคนไทย ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ"ในหลวง ร.9"

ห่วงคนไทยซึมเศร้าช่วงถวายพระเพลิง thaihealth

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ทุกเรื่องที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ก็เป็นไปตามกำหนดการทั้งหมดแล้วไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งเรื่องของการเชิญชวนประชาชนปลูกดอกดาวเรือง การปรับปรุงและตกแต่งสถานที่ และการจัดเตรียมซุ้มวางดอกไม้จันทน์

ด้าน นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์ทุกช่องให้ปรับโทนสีให้อ่อนลง ระหว่างวันที่ 1-20 ต.ค.นี้ และมีการออกอากาศรายการเฉลิมพระเกียรติตั้งแต่วันที่ 20-24 ต.ค. โดยเป็นการขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ให้นำเสนอที่มีเนื้อหาเฉลิมพระเกียรติ จากนั้น วันที่ 25 ต.ค.จะเป็นช่วงพระราชพิธี ต่อด้วยการถ่ายทอดพระราชพิธีผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจในวันที่26 ต.ค. นอกจากนี้จะมีพระราชพิธีระหว่างวันที่ 27-29 ต.ค.นี้ สำหรับพระราชพิธีฯในวันที่ 26 ต.ค. รัฐบาลจะขอความร่วมมือจากเอกชนที่เป็นเจ้าของจอแอลอีดีขนาดใหญ่ซึ่งติดตั้งตามสี่แยกต่างๆ ให้เกี่ยวสัญญาณการถ่ายทอดสดพระราชพิธีนี้จากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเพื่อให้เผยแพร่ภาพผ่านทางจอดังกล่าวด้วย

ขณะที่ น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมดูแลจิตใจประชาชน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่า นับตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.59 เป็นต้นมา กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายทีมสุขภาพฝ่ายกายและทีมสุขภาพจิตลงพื้นที่ดูแลประชาชนมาอย่างต่อเนื่องซึ่งการดูแลด้านจิตใจนั้น กรมสุขภาพจิตได้จัดทีม MCATT หรือทีมปฏิบัติการช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ จากหน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิต ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้บริการปฐมพยาบาลทางใจประชาชน183 ทีมให้บริการด้านสุขภาพจิตพี่น้องประชาชนไปแล้วทั้งสิ้น 19,474 ราย พบภาวะสุขภาพจิต รวม 5,425 ราย และปัจจุบันยังคงมีประจำการอยู่ที่จุดปฐมพยาบาลท่าช้าง

"ในวันที่ 26 ต.ค.60 ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น ประชาชนอาจมี โอกาสเกิดปฏิกิริยาเช่นเดิมขึ้นมาได้ จึงได้เตรียมจัดทีม MCATT ดูแลจิตใจพี่น้องประชาชนไว้มากกว่า 70 ทีม ตลอดระยะเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 23-29 ต.ค.60 ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 - 20.00 น.โดยจะเพิ่มจำนวนทีมมากขึ้นในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และขยายเวลาให้บริการจนถึงเที่ยงคืน

วันเดียวกัน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัด การนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุมดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

นายวีระ กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ได้เชิญผู้แทนกองทัพบก กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์สมาคมคนตาบอด เพื่อหารือแนวทางการบริหารจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งจะให้ประชาชนเข้าชมวันที่ 1 -30 พ.ย.ซึ่งเบื้องต้นที่ประชุมได้เสนอให้เข้าชมนิทรรศการเวลา 07.00-22.00 น. ทั้งยังสรุปแนวทางอำนวยการความสะดวกให้กับประชาชนที่เข้าชม โดยกระทรวงคมนาคมเตรียมรถขนส่งมวลชนกรุงเทพ รับส่งประชาชน 25 เส้นทาง ส่วนรถเอกชนร่วมบริการมี 13 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกใน 4 มุมเมือง ตนให้แต่ละหน่วยงานไปพิจารณาค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพื่อนำเสนอของบประมาณในการประชุมครั้งต่อไป

นายวีระ กล่าวต่อว่า สำหรับรูปแบบนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น ภายในพระที่นั่งทรงธรรมจัดแสดงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และการทรงงานในหลวง รัชกาลที่ 9 ส่วนศาลาลูกขุนเป็นนิทรรศการการจัดสร้างพระเมรุมาศ การบูรณะราชรถราชยาน การสร้างประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ส่วนหน้าพระเมรุมาศจะจัดการแสดงมหรสพในช่วงเวลากลางคืน

"ที่ประชุมได้คาดการณ์ผู้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีจำนวน 1 แสนคนต่อวัน ตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือนจะมีผู้ชมไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน การบริหารจัดการนิทรรศการจะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ เบื้องต้นกำหนดจัดพิมพ์แผ่นพับนำชม 9 แสนแผ่น แต่เตรียมพิมพ์เพิ่มจำนวน 3 ล้านแผ่น ที่ประชุมครั้งนี้สมาคมคนตาบอดเสนอให้มีเสียงบรรยายเรื่องพระเมรุมาศ ซึ่งเราจะดำเนินการผลิตซีดีเพื่อเป็นที่ระลึกให้ด้วย

นอกจากนี้จะมีการรับสมัครจิตอาสาช่วยงานนิทรรศการ โดยรายละเอียดต่างๆ จะนำเสนอชัดเจน ในวันที่ 13 ก.ย. ซึ่ง พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ถ้ำนารายณ์  รักสิ่งแวดล้อม  พิศาล แสงจันทร์  พิธีกร  คอบอลไทยกับการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012  กระแสสังคม  การมีอายุยืน  วิ่งมาราธอน  หลักสูตรโมเดลกิจการเพื่อสังคมเพื่อความยั่งยืนขององค์กรภาคสังคม  กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  อย.นมนำเข้าจากจีน  ไม่ใช้ความรุนแรง  งานละคร  ความเชื่อทางพระพุทธศาสนา  ทีเคซี  ยาเสพติด  พฤติกรรมเสี่ยง  หลีกเลี่ยง  สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม