รู้จักกับสารพิษสำคัญในบุหรี่

| |
อ่าน : 74,783

ที่มา : แผ่บพับรู้หรือเปล่า อะไรอยู่ในบุหรี่ โดย Sook Pulblishing โดย สสส.

รู้จักกับสารพิษสำคัญในบุหรี่ thaihealth

ไม่ว่าจะทั้งคนสูบบุหรี่หรือคนได้รับควันบุหรี่มือสอง ก็ได้รับผลเสียกับร่างกายไม่แพ้กันในระยะยาว มาดูกันว่าในบุหรี่ประกอบด้วยสารพิษหลักๆ อะไรบ้าง

"นิโคติน"

สารพิษตัวร้ายที่ในระยะออกฤทธิ์กระตุ้นสมองและระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจและชีพจรเต้นเร็ว และทำให้หนักกว่าปกติ แต่ระยะต่อมาจะมีฤทธิ์กดระบบประสาท ทำให้หลอดเลือดตีบลง และเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจและความดันโลหิตสูง 

"ทาร์"
สารทาร์จะจับอยู่ที่ปอด และรวมตัวกับฝุ่นละอองที่สูดเข้าไป ทำให้เกิดการระคายเคือง อันเป็นสาเหตุของการไอและก่อให้เกิดมะเร็งปอดและโรคถุงลมโป่งพอง

"คาร์บอนมอนอกไซด์"
เป็นก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ชนิดเดียวกับที่พ่นออกจากท่อไอเสียรถยนต์ ซึ่งจะขัดขวางการลำเลียงออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง ทำให้ผู้สูบบุหรี่ได้รับออกซิเจนน้อยลงไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10-15 ร่างกายจึงต้องสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น ทำให้เลือดข้นและหนืดมากขึ้น หัวใจต้องเต้นเร็วและทำงานมากขึ้น

"ไฮโดรเจนไซยาไนด์" 

ก่อให้เกิดอาการไอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียน เป็นพิษที่ใช้ในการทำสงคราม โดยสารไนเตรทในบุหรี่เป็นตัวการทำให้เกิดสารชนิดนี้ และเป็นตัวสกัดกั้นเอนไซม์ที่เกี่ยวกับการหายใจหลายตัว ทำให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญพลังงานที่กล้ามเนื้อหัวใจและที่ผนังหลอดเลือด

"ไนโตรเจนไดออกไซด์" 
สาเหตุของโรคถุงลมปอดโป่งพอง โดยจะไปทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนปลายและถุงลม

"แอมโมเนีย"
ใช้ในการปรุงแต่งรสชาติและช่วยให้นิโคตินดูดซึมเข้าสู่สมองและประสาทเร็วขึ้น มีฤทธิ์ระคายเคืองเนื้อเยื่อย ทำให้แสบตา แสบจมูกและหลอดลมอักเสบ

"ไนโตรเจนออกไซด์"
ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ใจสั่น 

"ไซนาไนด์" 
ใช้เป็นยาเบื่อหนู ถ้าได้รับสารนี้มาก จะทำให้หัวใจเป็นอัมพาตและหยุดหายใจได้ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ระบบสมอง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth อาสาสมัคร รวมพลังคนอาสา แรงใจ แรงกาย สถานสงเคราห์ บ้านเด็กอ่อน สุขลักษณะ มูลนิธิสุขภาพไทย  70 ปีไม่มีคิว  สวดมนต์ข้าม  ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ  แน่นอน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นไปทำงาน สร้างฝัน ทางจักรยาน ลดไขมันให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม ปั่นสู้โรค บทสรรเสริญจักรยาน  หอศิลป์ตาดูไทยยานยนตร์  ปู่ทวดครูสิงห์  ยาอมใต้ลิ้น  thaihealt  สารไนเตรท์  ขาดอากาศหายใจ  ครอบครัว จริยภิญโญ  ภาคีเครือข่าย  เด็ก 2 ขวบตาย  โฆษณาสินค้าเกินจริง  ผัดไทย  การเลือกรับประทานอาหาร  คลินิกพัฒนาการเด็ก  คาร์โบไฮเดรต  โครงการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์  อ้อมกอด  พัฒนาศักยภาพ  จ้ำม่ำ