หลากหลายแนวคิดจาก สสส.

| |
อ่าน : 4,586
หลากหลายแนวคิดจาก สสส. thaihealth
 
“เพราะเรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ”
 
          สสส. ได้เข้าใจถึงพฤติกรรม และ วิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในสังคมของคนไทย รวมทั้งเล็งเห็นถึงปัญหาในด้านต่างๆ ที่เกิดขึ้น และอยากจะทำให้ความเป็นอยู่ของคนไทยนั้นดีกว่าเดิม นี่เองจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ สสส. ริเริ่มเกิดเป็นโครงการต่างๆ มากมายขึ้นมา เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี โดยที่โครงการเหล่านี้ทาง สสส. ได้คิดและตกผลึก ออกมาเป็นวิธีการที่ง่าย และเหมาะสมกับพฤติกรรมของคนไทย ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ไม่ยากในชีวิตประจำวัน
 
          โครงการต่างๆ ที่ สสส. ได้ทำให้ง่ายขึ้นนั้นจะมีอะไรบ้างมาดูกัน....
 
หลากหลายแนวคิดจาก สสส. thaihealth
 
“ขยับเท่ากับเริ่มออกกำลังกาย”
 
          ทาง สสส. ได้เล็งเห็นว่าคนไทยมีพฤติกรรมติดหน้าจอ ออกกำลังกายไม่เพียงพอ รวมถึงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเจ็บป่วย จึงเป็นที่มาของโครงการที่อยากให้คนไทยเอง มาเพิ่มกิจกรรมทางกายมากขึ้น ซึ่งพอพูดถึงการออกกำลังกายแล้ว คนไทยเองมักจะเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ สสส. เลยทำให้ง่ายขึ้นด้วยการใช้การขยับร่างกายแทนการออกกำลังกาย อย่างเช่น เดินขึ้นลงบันได ปั่นจักรยานแทนการขึ้นรถโดยสาร เป็นต้น
 
หลากหลายแนวคิดจาก สสส. thaihealth
 
“แกว่งแขน ลดพุง ลดโรค”
 
          เป็นอีกโครงการที่ต่อยอดมาจากโครงการแรก โดยในโครงการนี้เอง สสส ได้เห็นถึงภัยจากโรคอ้วน ที่เกิดมาจากสาเหตุการใช้วิถีชีวิตแบบคนเมือง ที่มีพฤติกรรมรับประทานอาหาร มัน หรือ เค็ม เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับการกินผักและผลไม้น้อยลง รวมถึงการขาดการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ จึงเป็นที่มาที่อยากจะทำให้สุขภาพของคนไทยดีขึ้นด้วยการแกว่งแขวนลดพุงลดโรค ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ทุกคนทำได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม  
 
หลากหลายแนวคิดจาก สสส. thaihealth
 
“โอกาสทองคุยเรื่องเพศ”
 
          ที่ทาง สสส. เองนั้นได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่สำคัญของสถิติแม่วัยรุ่น ที่มีอัตราการเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้เรื่องเพศเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายขึ้น เพื่อให้พ่อแม่และผู้ปกครองได้ร่วมกันสร้างภูมิคุ้มกัน ให้กับเด็กและเยาวชน 
 
หลากหลายแนวคิดจาก สสส. thaihealth
 
“ห่วงใครให้ใส่หมวก”
 
          การขับขี่รถจักรยานยนต์โดยที่ไม่ใส่หมวกนิรภัยได้มีสถิติสูงขึ้น  และน่าตกใจว่า สถิติ การบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิตนั้น 80% เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะการบาดเจ็บที่ศรีษะซึ่งเกิดจากการไม่สวมหมวกกันน็อค สสส. เองได้เล็งเห็นถึงอันตรายนะจุดนี้ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จึงอยากรณรงค์ให้คนหันมาขับขี่จักรยานพร้อมสวมหมวกกันน็อคกันมากขึ้น และพลักดันให้เมืองไทยก้าวเข้าสู่ทศววรษความปลอดภัยทางถนนอย่างแท้จริง
 
ที่มา : ผลการสำรวจอัตราการสวมหมวกนิรภัยของคนไทยโดยมูลนิธิไทยโรดส์ (Thai Roads) ตั้งแต่ ปี 2553 - 2555
 
หลากหลายแนวคิดจาก สสส. thaihealth
 
“บ้านปลอดบุหรี่”
 
          เพราะควันบุหรี่มีผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เราพบว่าร้อยละ 82 ของผู้ใหญ่ที่เป็นพ่อแม่ และ ผู้ปกครองที่มีการสูบบุหรี่ที่บ้าน จะเป็นตัวอย่างที่ทำให้เกิดพฤติกรรมเสี่ยงในการสูบบุหรี่ ในอนาคตของลูกได้ รวมทั้งผู้ใหญ่เองในบ้านที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ มะเร็งปอด รวมทั้ง มะเร็งที่ลำคอมากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับควันบุหรี่ถึง 3 เท่า และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโครงการ “บ้านปลอดบุหรี่” ขึ้นมาจาก  สสส.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ