เตือนสาวสักขอบตาให้ดูหวาน เสี่ยงตาบอดสีเข้าตา-ถูกเข็มทิ่ม

โดย
| |
อ่าน : 5,584

แพทย์เตือนสาวอยากตาหวานโดยใช้วิธีสักขอบตา เพื่อเพิ่มเสน่ห์บนใบหน้าเสี่ยงตาบอด หากเกิดพลาดสีเข้าตาและถูกเข็มทิ่ม รวมทั้งเครื่องมือไม่สะอาด ทำให้ตาอักเสบและติดเชื้อ

เตือนสักขอบตาเสี่ยงตาบอด

นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนบางกลุ่มนิยมความสวยความงาม โดยเฉพาะผู้หญิงที่ใช้วิธีสักขอบตาให้ดำถาวร เพื่อให้ดูเป็นผู้หญิงตาหวาน ตาคมโต เพิ่มเสน่ห์บนใบหน้ายิ่งขึ้น ซึ่งมีการโฆษณาในหนังสือบันเทิงดารา และในเว็บไซต์จำนวนมากว่าการใช้วัสดุ แหลมคมและสีสักที่บริเวณขอบตาชิดกับขนตา ทั้งขอบตาบนและขอบตาล่างเป็นสิ่งที่เสี่ยงเกิดอันตรายต่อดวงตา เพราะเป็นจุดที่อยู่ใกล้ตามากๆ

โดยรอบดวงตาเป็นบริเวณที่มีผิวหนังค่อนข้างบอบบางที่สุดหากเทียบกับผิวหนังบริเวณอื่นของร่างกายคนเรา ในระหว่างที่ทำการสัก หากเกิดพลั้งพลาด เช่น เข็มแทงเข้า ตาขาว หรือสีที่ใช้ในการสักกระเด็นเข้าไปในดวงตา สารเคมีที่อยู่ในสีอาจทำให้เยื่อบุตาขาวอักเสบได้ และหากสถานให้บริการสัก หรือผู้ที่ทำการสักใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ไม่สะอาดเพียงพอ อาจทำให้เกิดตาแดง มีอาการคัน ระคายเคืองจากการติดเชื้อ หากเผลอขยี้ตาอาจทำให้เกิดแผลที่แก้วตาดำและเชื้อลุกลามเข้าไปในลูกตา ทำให้อักเสบหรือติดเชื้อรุนแรง อาจทำให้ตาบอดตลอดชีวิต

"การสักเป็นค่านิยม เป็นความชื่นชอบส่วนบุคคล และไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย คงไม่สามารถห้ามการสักลวดลายบนผิวหนังตามร่างกายหรือขอบตาเพื่อความสวยงามได้ อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำให้ประชาชนที่ชื่นชอบการสักสังเกตสถานที่ ช่างสัก วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมือที่ใช้ว่าสะอาดเพียงพอหรือไม่ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและอันตรายที่อาจตามมา" 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม