รวมพลัง 'นักวิ่งทั่วไทย' ส่งใจช่วยอีสาน

| |
อ่าน : 5,667

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 

รวมพลัง \'นักวิ่งทั่วไทย\' ส่งใจช่วยอีสาน thaihealth

แฟ้มภาพ

จากปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สกลนคร และอีกหลายพื้นที่ภาคอีสานในเวลานี้ แม้ระดับน้ำจะลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความทุกข์ยากให้กับประชาชนในวงกว้าง แต่ท่ามกลางวิกฤติปัญหาอุทกภัยคนไทยก็ไม่เคยทิ้งกัน เมื่อเช้าตรู่ของวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ ลานตะวันยิ้ม สวนลุมพินี กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และภาคีชมรมวิ่งทั่วประเทศ จึงได้มีการจัดกิจกรรมเดินวิ่งการกุศล "นักวิ่งทั่วไทย ส่งใจช่วยอีสาน" เพื่อระดมเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคอีสาน โดยมีนักวิ่งเข้าร่วมกว่า 1,000 คน สามารถรวบรวมเงินบริจาคได้ถึง 7 แสนบาท ซึ่งจะนำไปจัดซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นต่างๆ มอบให้แก่ผู้ประสบภัยต่อไป

รวมพลัง \'นักวิ่งทั่วไทย\' ส่งใจช่วยอีสาน thaihealth

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผอ.สำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. เล่าให้ฟังว่า กิจกรรมวิ่งระดมเงินบริจาคในครั้งนี้มาจากความพยายามทำในสิ่งที่พอจะช่วยได้ของเหล่าบรรดานักวิ่งทุกเพศทุกวัย เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของผู้ประสบภัยน้ำท่วมโดยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นภาวะฉุกเฉินการช่วยเหลือในรูปแบบของการระดมเงินบริจาคสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งสสส.และเครือข่ายนักวิ่งเราจะมีการผลึกกำลังกันอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะมีเหตุภัยพิบัติอะไรเราพร้อมจะช่วยเหลือสังคมต่อไป

"กิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นงานแรกหลังจากครบรอบการก่อตั้ง สสส. 15 ปี ซึ่งกิจกรรมวิ่งก็ถือเป็นกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมและสามารถเพิ่มจำนวนนักวิ่งได้แล้วกว่า 12 ล้านคน การวิ่งในครั้งนี้นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังได้เรื่องของจิตอาสาซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ" ผอ.สำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าว

"นายณรงค์ เทียมเมฆ" ที่ปรึกษาสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย บอกว่า งานนี้จัดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยมีเวลาประชาสัมพันธ์เพียงไม่กี่วัน แต่ก็มีผู้มาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งภัยพิบัติครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางมาก เครือข่ายนักวิ่งรู้สึกห่วงใยผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จึงได้รวมตัวกันเพื่อที่จะได้ทำกิจกรรมชวนกันมาวิ่ง และร่วมกันบริจาคคนละเล็กละน้อยตามกำลังศรัทธา เพื่อนำเงินไปจัดซื้อสิ่งของต่างๆ และนำไปช่วยพี่น้องชาวอีสานผ่านเครือข่ายนักวิ่งที่มีอยู่ทั่วประเทศ ถือเป็นการแสดงน้ำใจช่วยเหลือกันในยามที่ทุกคนเดือดร้อน

รวมพลัง \'นักวิ่งทั่วไทย\' ส่งใจช่วยอีสาน thaihealth

ขณะที่ "นายศุภวิทย์ ดิษฐยานุรักษ์" ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรม บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เรายินดีช่วยสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน ซึ่งหลังจากนี้จะรวบรวมสิ่งของต่างๆ ถุงยังชีพ ยารักษาโรค สิ่งของที่จำเป็น รวมไปถึงทุนทรัพย์ เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ประสบภัย และจะช่วยฟื้นฟูสถานที่สำคัญหลังน้ำท่วมด้วย  สอดคล้องกับ "นายทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์" นักแสดงและนักวิ่งระดับแนวหน้าของประเทศ เสริมว่า ไม่ว่าใครที่เจอเรื่องราวเหล่านี้ สิ่งที่ต้องการคือกำลังใจ และความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งถือเป็นการเยียวยา ทำให้เขารู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยวและเราสามารถใช้การวิ่งเชื่อมโยงไปสู่ความช่วยเหลือต่างๆ ในทุกเรื่องได้ ดังนั้นในอนาคตไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เครือข่ายนักวิ่งก็พร้อมจัดกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากภัยธรรมชาติต่อไป

ด้าน "น.ส.นพวรรณ ชัยชนะกิจการ" ผู้ร่วมกิจกรรม เล่าความประทับใจว่า เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มาวิ่งงานการกุศล รู้สึกดีใจที่เห็นคนมาช่วยเหลือกันมากมาย ซึ่งกิจกรรมนี้นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีจากการวิ่งแล้ว ยังได้ช่วยเหลือผ่านการบริจาคคนละเล็กละน้อยอีกด้วย ขณะที่ "นายเอกวุฒิ บุษปวรรธนะ" ผู้ร่วมกิจกรรมอีกราย กล่าวว่า ทราบข่าวความเดือดร้อนของพี่น้องภาคอีสาน จึงตั้งใจมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และได้รวบรวมเงินจากเพื่อนในที่ทำงานเพื่อนำมาช่วยบริจาคสมทบ

รวมพลัง \'นักวิ่งทั่วไทย\' ส่งใจช่วยอีสาน thaihealth

ปิดท้ายกันที่ "น.ส.อัจฉรา สียา""น.ส.ปัทมา พรมมิ" และ "นายบดินทร์ ลุกยี" นักวิ่งจิตอาสาที่มากันเป็นกลุ่ม เผยว่า แม้จำนวนเงินจะไม่มากแต่ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้แสดงน้ำใจช่วยเหลือสังคม และอยากเชิญชวนให้มาเข้าร่วมกิจกรรมบริจาค หรือถ้าไม่มีเวลาก็อาจจะร่วมบริจาคเป็นเงินหรือสิ่งของเพื่อช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน

ธารน้ำใจหลั่งไหลร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสานในครั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงใจสำคัญที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในเร็ววัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม