เฝ้าระวังฝนตกต่อเนื่อง เกาะหลีเป๊ะ

| |
อ่าน : 1,314

ที่มา: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสตูล

เฝ้าระวังฝนตกต่อเนื่อง เกาะหลีเป๊ะ  thaihealth

แฟ้มภาพ

หลังจากพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล หลังเกิดน้ำท่วมขังมาตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีน้ำขังสะสมเป็นจำนวนมาก จังหวัดสตูลได้ประกาศจากกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล เขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยใน และด้านนายสุวรรณ ช่วยนุกูล นายอำเภอเมืองสตูล เดินทางลงพื้นที่พร้อมปลัดอำเภอส่วนหน้าเกาะหลีเป๊ะ หมู่ที่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล พร้อมด้วย ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ สภ.เกาะหลีเป๊ะ อบต.เกาะสาหร่าย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และประชาสัมพันธ์จังหวัด นำถุงยังชีพลงไปมอบให้กับชาวเลที่สูงวัย และผู้ป่วยติดเตียง หลังไม่สามารถเดินทางมารับถุงยังชีพและยาเวชภัณฑ์ รวมจำนวนกว่า 700 ชุด ที่ทางอำเภอ ร่วมกับ อบต.เกาะสาหร่าย ส่งมอบให้ถึงบ้าน พร้อมสอบถามทุกข์สุข ก่อนเดินดูความเป็นอยู่ตลอดเส้นทางบนเกาะหลีเป๊ะ

จากนั้นได้สำรวจแหล่งน้ำจืดตามบ่อน้ำบาดาล และบ่อน้ำชุมชน พบว่ายังสามารถใช้ในการอุปโภคได้ นายสุวรรณ ช่วยนุกูล นายอำเภอเมืองสตูล พร้อมปลัดอำเภอส่วนหน้าเกาะหลีเป๊ะ ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจสภ.เกาะหลีเป๊ะ อบต.เกาะสาหร่าย ร่วมกับ นางสาวสุนารี บุญชุบ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล และ นางสาวดวงใจ มาตยานุมัติ ประชาสัมพันธ์จังหวัด พร้อมคณะ ลงสำรวจเส้นทางชุมชนอุเส็น เป็นชุมชนที่มีร้านค้าบริการนักท่องเที่ยวของชาวบ้าน และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเล มีน้ำท่วมขังนานร่วมสัปดาห์ และชุมชนอื่น ๆรอบนอก ซึ่งพบว่าระดับน้ำบางจุดมีกลิ่นเหม็น โดยระดับน้ำสูงระดับหัวเข่า เป็นช่วง ๆ ซึ่งตลอดการเดินทางสำรวจจุดน้ำท่วมขัง มีฝนตกลงมาโปรยปรายเพียงเล็กน้อย แต่ท้องฟ้ามืดครึ้มตลอดเวลา โดยชาวบ้านหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ฝนจะตกหนักในเวลากลางคืน กลางวันมีเพียงฝนตกโปรยปรายเท่านั้น และร้านค้าบางส่วนยังคงปิดให้บริการ เนื่องจากได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ในส่วนของรีสอร์ท ที่ตั้งอยู่รอบชายหาด ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวยังคงมาท่องเที่ยวได้ตามปกติ โดยจุดน้ำท่วมขังเป็นพื้นที่ด้านในตัวเกาะ ที่มีลักษณะเป็นที่ต่ำแอ่งกระทะ รองรับน้ำฝนที่ตกในปริมาณมากไม่สามารถหาทางระบายออกได้

นางสาวสุนารี บุญชุบ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล กล่าวว่า ในวันพฤหัสบดีนี้ จะลำเลียงเครื่องสูบขนาดใหญ่ 12 นิ้วลงเกาะหลีเป๊ะ คาดว่าใช้เวลา 3 วัน น้ำที่ท่วมขังจะแห้งลงได้ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน แต่ในห้วงนี้ก็ให้ระวังกลุ่มฝนที่อาจจะตกซ้ำ เนื่องจากได้มีการประกาศเตือนจากอุตุนิยมวิทยาให้ระวังกลุ่มฝนตกในภาคใต้วันที่ 14-19 สิงหาคมนี้ด้วยเช่นกัน

นายสุวรรณ ช่วยนุกูล นายอำเภอเมืองสตูล กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยทาง อบจ.สตูล ได้จัดทำงบประมาณในการศึกษาด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม 4 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2561 ก่อนมาร่วมกันหาทางออกพร้อมกัน เนื่องจากพื้นที่ประสบปัญหาอยู่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา รวมทั้งผู้ประกอบการ โดยทางนายอำเภอเมืองสตูล ก็ยอมรับว่า เกาะหลีเป๊ะ มีความแออัดมาก เติบโตแบบขาดระเบียบ ต้องมีการพูดคุยกันหลายฝ่าย ทั้งภาพในอดีตของพื้นที่ เส้นทางน้ำ และขอบเขตการทำงานเนื่องจากเป็นพื้นที่ของกรมอุทยานฯ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม