สธ.ยกระดับโถส้วมเป็นแบบนั่งราบ รองรับผู้สูงอายุ

โดย
| |
อ่าน : 4,071

สธ.ยกระดับมาตรฐานโถส้วมไทยเป็นโถส้วมนั่งราบ รองรับสังคมสูงอายุ กันปัญหาปวดข้อเข่า

สธ.ยกระดับโถส้วมเป็นแบบนั่งราบ รองรับผู้สูงอายุ

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายเปลี่ยนโถส้วมจากชนิดนั่งยองเป็นโถส้วมชนิดนั่งราบ เพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทย ให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวก สุขสบายขึ้น ยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนด้วย ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2555นี้ คาดว่าสถานบริการต่างๆ ที่ดำเนินการก่อนจะได้รับประโยชน์ก่อน โดยจะสำรวจไปยังสถานศึกษา หน่วยงานราชการ และเชิญชวนให้ร่วมโครงการโดยความสมัครใจ ยังไม่บังคับ เชื่อว่าโครงการนี้เมื่อเป็นที่นิยมมีคนเปลี่ยนเป็นโถส้วมชนิดนั่งราบใช้มาก จะทำให้ราคาในตลาดลดลง

รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนี้ จะช่วยให้ชาวต่างชาติได้เห็นว่าคนไทยมีมาตรฐานในการใช้ส้วม มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น โดยกระทรวงสาธารณสุขจะเสนอให้เป็นทางเลือกให้กับสถานบริการต่างๆ เช่น ปั๊มน้ำมัน แหล่งท่องเที่ยว สถานที่ราชการต่างๆ รวมถึงบ้านประชาชน ในการปรับเปลี่ยนส้วมชนิดนั่งราบนี้ กระทรวงสาธารณสุขจะหาวิธีให้ค่าใช้จ่ายถูกลง โดยประสานกับผู้ผลิต โถส้วมดังกล่าว

นอกจากจะเหมาะกับผู้สูงอายุแล้ว ยังเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปวดข้อเข่า ผู้มีน้ำหนักตัวมาก รวมทั้งผู้มีโรคประจำตัวบางโรค เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งการนั่งยองขณะปัสสาวะ หรืออุจจาระ จะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะสมองอาจขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วคราว อาจทำให้เกิดอาการมืดหน้าเป็นลม เกิดอุบัติเหตุได้ ฉะนั้น การนั่งส้วมนั่งราบจะปลอดภัยกว่า ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้กรมอนามัย ให้ความรู้ประชาชน ในการใช้ส้วมให้เป็นและถูกสุขลักษณะ รวมทั้งการดูแลความสะอาดของส้วม ทั้งที่บ้านและสถานประกอบการ

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม