เตือน! ไอเสียน้ำมันดีเซลเป็นสารก่อมะเร็ง

โดย
| |
อ่าน : 2,977

 

องค์การอนามัยโลกประกาศเตือนปชช. หลังพบกลิ่นไอเสียจากน้ำมันดีเซลก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

13 มิ.ย.55 สำนักงานวิจัยมะเร็งนานาชาติขององค์การอนามัยโลกหรือดับเบิลยูเอชโอ แถลงเมื่อวานว่า ไอเสียจากน้ำมันดีเซลก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แม้ความเสี่ยงมีสัดส่วนน้อย แต่ก็เทียบได้กับการได้รับควันบุหรี่จากคนอื่นที่สูบบุหรี่ เพราะส่วนใหญ่เรามีโอกาสสูดดมไอเสียได้หลายทาง และการปรับสถานะของไอเสียจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็น "สารก่อมะเร็ง" จาก "สารที่น่าจะก่อมะเร็ง" ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ และทำให้ไอเสียน้ำมันดีเซล อยู่ในกลุ่มเดียวกับแร่ไยหิน แอลกออลล์ และรังสีอุลตร้าไวโอเลท

การประกาศครั้งนี้อาศัยข้อมูลจากรายงานการศึกษาวิจัยครั้งใหม่และการประชุมหารือกันของสำนักงานวิจัยมะเร็งนานาชาตินานกว่าหนึ่งสัปดาห์ที่เมืองลียงของฝรั่งเศส รายงานระบุว่าไอเสียจากน้ำมันดีเซลทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้

เจ้าหน้าที่บอกว่า มีหลายกรณีที่ผู้คนสามารถสูดดมไอเสียจากน้ำมันดีเซล เช่น คนเดินเท้าบนท้องถนน ผู้โดยสารเรือและลูกเรือ คนขับรถไฟ คนขับรถบรรทุก คนงานเหมือง เป็นต้น และความเสี่ยงของแต่ละคนที่จะเป็นมะเร็ง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม ระยะเวลาในการสัมผัสกับไอเสีย แต่อนุภาคของสารเคมีที่เป็นอันตรายในควันไอเสียสามารถทำให้เกิดการอักเสบในปอดจนนำไปสู่การเป็นมะเร็งได้ด้วยเช่นกัน

หนึ่งในการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งมีการตีพิมพ์เมื่อเดือนมีนาคม โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐ ระบุว่า ผลจากการวิจัยกับคนงานเหมือง 12,300 คนนานหลายสิบปี ตั้งแต่ปี 2490 พบว่า ผู้ที่สูดกลิ่นไอเสียน้ำมันดีเซลปริมาณสูงมาก มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอดมากกว่าคนอื่น

แต่นักธุรกิจในอุตสาหกรรมน้ำมันดีเซล โต้แย้งว่า การศึกษาไม่น่าเชื่อถือเพราะนักวิจัยไม่ได้มีข้อมูลที่ชัดเจน ที่มีการวัดว่าคนงานเหมืองสูดดมไอเสียมากแค่ไหน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม