ไข้เลือดออกปีนี้ดุป่วยหมื่นตาย 9

โดย
| |
อ่าน : 1,889

 

อธิบดีกรมควบคุมโรคเผยสถาน การณ์ไข้เลือดออกรุนกว่าปีที่ผ่านมา เหตุปี 54 น้ำมาก แต่ขาดการจัดการลูกน้ำยุงลาย มีผู้ป่วยแล้วกว่าหมื่นรายตาย 9 ราย ในกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไป เพราะขาดความตระหนัก

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า ปีนี้สถานการณ์โรคไข้เลือดออกถือว่าน่าเป็นห่วงมาก และคาดว่าจะมีความรุนแรงกว่ามาก เพราะขณะนี้มีผู้ป่วยมากกว่าปีที่แล้ว โดยมีรายงานผู้ป่วยแล้ว 10,147 ราย เสียชีวิต 9 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป เพราะกลุ่มนี้เป็นผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงอยู่แล้วเลยไม่ได้ตระหนักในการดูแลตัวเองเท่าไหร่ นึกว่าตัวเองไม่ป่วย เลยทำให้เสียชีวิต ดังนั้นหากใครก็ตามที่มีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส เกิน 3 วัน ซึม อาเจียน ทานอาหารไม่ได้ ขอให้สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก ขอให้รีบไปพบแพทย์

อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวต่อว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีอัตราการป่วยสูงสุดเกิน 50 รายต่อแสนประชากร คือ กระบี่ ระยอง ระนอง สมุทรสาคร ตราด พังงา สตูล ราชบุรี ภูเก็ต จันทบุรี สาเหตุที่ไข้เลือดปีนี้น่าจะมีการระบาดเพิ่มขึ้น เนื่องจากปีที่แล้วน้ำเยอะแต่ไม่มีการจัดการปัญหาลูกน้ำอย่างจริงจัง หากไม่ทำอะไรเลย ประเทศอาเซียนจะมีผู้ป่วยเกิน 2 แสนราย ตายมากกว่า 500 ดังนั้นจึงอยากฝากแนวปฏิบัติ 5 ป. คือ ปิดฝาภาชนะให้มิดชิด เปลี่ยนน้ำในแจกันทุกๆ 7  วัน ปล่อยปลากินลูกน้ำ ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม และปฏิบัติเป็นประจำสม่ำเสมอ

นพ.พรเทพกล่าวต่ออีกว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีข่าวดีเรื่องวัคซีนป้องกันไข้เลือดที่มีการวิจัยในประเทศไทยร่วมกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน คาดว่าภายใน 1 ปี จะมีวัคซีนออกมาใช้ โดยนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะแถลงผลการวิจัยดังกล่าวในเดือนกันยายน และเชื่อว่าประเทศไทยน่าจะได้รับการฉีดวัคซีนก่อนประเทศอื่นๆเนื่องจากเป็นประเทศร่วมวิจัย ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวจะฉีดทั้งหมด 3 เข็ม ในเด็กที่มีอายุ 2 ขวบขึ้นไป

ด้าน นพ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กล่าวว่า สายพันธุ์ไข้เลือดออกที่ระบาดในปีนี้เป็นเชื้อเดงกี่ 1 และ 2 ในขณะที่ปีที่แล้วพบปะปนกันทั้ง 4สายพันธุ์ คือ 1, 2, 3, 4 ส่วนกรณีที่พบผู้เสียชีวิตอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป ที่น่าเป็นห่วง เพราะผู้ใหญ่ไม่ตระหนัก นึกว่าไม่ได้ป่วยโรคนี้ จึงไปหาหมอช้า และพอไข้ลดนึกว่าหายป่วยแล้วจึงออกไปทำงาน หรือกิจกรรมตามปกติ ส่งผลให้เกิดการช็อกจนเสียชีวิต ซึ่งช่วงหน้าฝนเป็นฤดูที่มีการระบาดของไข้เลือดออกอยู่แล้ว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม