เตือน โรคที่มากับน้ำและสัตว์มีพิษ

| |
อ่าน : 1,876

ที่มา: เว็บไซต์ แนวหน้า

เตือน โรคที่มากับน้ำและสัตว์มีพิษ thaihealth

แฟ้มภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.00 น. ผศ.(พิเศษ)เมธา ชูจันทร์ นายอำเภอนาแก จ.นครพนมเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์และมอบหมายภารกิจประจำวัน ที่ประชุมมีมติให้ปิดเส้นทางจากท่าลาด-ปากบัง เนื่องจากถนนชำรุด เกรงว่าจะเกิดอันตรายแก่ผู้สัญจร ส่วนชุดกำลังพลเข้าพื้นที่ตลาดสดเทศบาลตำบลนาแกนาแก ที่ถูกมวลน้ำไหลเข้าท่วมจนพ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถจำหน่ายสินค้าได้ ด้านสาธารณสุข มีหน่วยบริการด้านสาธารณสุขเข้าพื้นที่ประสบอุทกภัย เพื่อช่วยเหลือและแนะนำความรู้เกี่ยวกับโรคที่จะมากับน้ำ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาแก จัดรถตู้บริการรับส่งราษฎรที่เดินทางเข้าอำเภอนาแก เนื่องจากสะพานน้ำก่ำชำรุดเสียหาย ล่าสุดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค แจ้งว่าไฟฟ้าในตลาดสดและบ้านปากบัง ซึ่งกลายเป็นเกาะอยู่กลางน้ำ ยังไม่สามารถจ่ายไฟได้ เนื่องจากระดับน้ำยังสูงยังไม่ปลอดภัยเกรงจะเกิดอันตราย

ขระที่นายอำเภอนาแก ลงพื้นที่อำนวยการร่วมกับ ผอ.แขวงการทางนครพนมและหัวหน้าหมวดการทางนาแก ในการซ่อมแซมและช่วยเหลือประชาชนในการสัญจรผ่านสะพานน้ำก่ำเข้าสู่ตัวอำเภอนาแก ในเบื้องต้นแก้ไขปัญหาโดยจัดรถตู้รับส่งประชาชนสองฝั่งสะพานข้ามน้ำก่ำ หน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม ต่อมาเวลา 11.00 น. นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.และนางปัทมา วิทย์ดำรงค์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัด ร่วมรับมอบถุงยังชีพจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริม การประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) โดย ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสกลนครและจังหวัดนครพนม ณ ศูนย์รับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จากที่เกิดน้ำท่วมในพื้นที่สกลนคร และนครพนม

โดยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จังหวัดอุดรธานี ฝากความห่วงใยถึงประชาชนผู้ประสบภัย แจ้งเตือนโรคและภัยที่มาจากน้ำท่วม ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว เฝ้าระวังโรคระบาดช่วงน้ำท่วม ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคมือเท้าปาก โรคอุจจาระร่วง โรคตาแดง โรคฉี่หนู และโรคไข้เลือดออก เป็นต้น รวมถึงภัยสุขภาพที่สำคัญ เช่น ภัยจากการจมน้ำ ไฟฟ้าดูด

นอกจากนี้ ในช่วงน้ำท่วมมักพบปัญหาแมลงมีพิษกัดต่อย เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ที่หนีน้ำท่วมเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านเรือน ซึ่งหากไม่ระวังอาจถูกสัตว์เหล่านี้กัดหรือต่อยได้ การป้องกันควรตรวจสอบจุดต่างๆของบ้านหลังจากฝนตก หากพบเจอสัตว์มีพิษควรตั้งสติให้ดี และเรียกผู้ชำนาญมาช่วยหรือในกรณีที่ถูกงูกัด ควรจดจำลักษณะของงูว่าเป็นงูชนิดใดเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง และให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ลดการเคลื่อนไหวอวัยวะที่ถูกงูกัด และไม่ควรขันชะเนาะ เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นขาดเลือดไปเลี้ยงเกิดเป็นเนื้อตาย และห้ามกรีดแผล ดูดแผล ใช้ไฟ/ไฟฟ้าจี้ที่แผล โปะน้ำแข็ง สมุนไพรพอกแผล ดื่มสุรา กินยาแก้ปวดที่มีส่วนผสมของแอสไพริน ที่สำคัญให้นำส่งสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดและโดยเร็วที่สุด ส่วนในกรณีที่ถูกตะขาบ แมงป่องกัด ให้ทาแผลด้วยแอมโมเนียหรือครีมไตรแอมซิโนโลน หากมีอาการปวดมากหรือมีอาการแพ้ เช่น หนังตาบวม หายใจไม่สะดวก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดนครพนม ล่าสุดที่บริเวณบ้านพิมานท่า และบ้านปากบัง อ.นาแก ยังคงเหมือนเช่นวันที่ผ่านมา โดยทั้งสอง หมู่บ้านเหมือนอยู่ในเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ บ้านปากบังนั้นถนนทุกเส้นไม่สามารถใช้รถยนต์สัญจรผ่านเข้าไปได้ ด้วยกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก ต้องอาศัยเรือท้องแบนอย่างเดียว ขณะที่บ้านพิมานท่า ถนนรอยต่อระหว่างหมู่บ้าน ถูกน้ำกัดเซาะเป็นหลุมลึกจนบางเส้นทางไม่สามารถใช้ในการสัญจรได้ ส่วนเส้นที่ใช้งานได้ก็จะมีน้ำไหลพาดผ่านตลอดเวลา รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ขณะที่รถยกสูง หรือรถบรรทุกก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง ซึ่งทางเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดขณะนี้ คือการเดินทางด้วยเรือท้องแบน โดยโรงเรียนที่อยู่ภายในหมู่บ้านก็ต้องปิดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสภาพน้ำที่ท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร ส่วนการช่วยเหลือทั้งสองหมู่บ้านนั้น หน่วยงานราชการได้เข้าไปตั้งศูนย์ช่วยเหลือไว้ที่กลางหมู่บ้าน เพื่อเป็นจุดศูนย์รวมการขอความช่วยเหลือ และกระจายสิ่งของที่พี่น้องประชาชนบริจาคมาให้ โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆลำเลียงของที่ได้รับบริจาคไปมอบให้เป็นระยะๆ

ด้านนายบรรพต วงศ์ตาโสม ชาวบ้านพิมานท่า กล่าวด้วยใบหน้าเศร้าสร้อยว่า มวลน้ำในวันนี้ยังทรงตัว มีปริมาณลดลงเล็กน้อยประมาณ 2-3 เซนติเมตร ซึ่งถ้าน้ำจากจังหวัดสกลไม่มาอีกน้ำก็คงลดลงเรื่อยๆ ขณะที่หน่วยงานราชการต่างๆทั้งจากจังหวัด และจากอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนประชาชนที่ไม่ได้รับผลกระทบต่างก็นำเอาสิ่งของมาช่วยเหลือทั้ง 10 หมู่บ้าน ในตำบลพิมาน แม้กระทั่งในตอนกลางคืนก็มีเจ้าหน้าที่คอยให้การช่วยเหลือ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม