สธ.สระแก้วเตือน "หญ้าเทวดา" แค่ผักพื้นบ้าน กินมากอันตราย!!!

โดย
| |
อ่าน : 5,743

สธ.สระแก้วเตือนประชาชน "หญ้าเทวดา"รักษาสารพัดโรค แค่ผักพื้นบ้านเท่านั้น กินมากอันตราย!!!

หญ้าเทวดา

นพ. อัษฏางค์ รวยอาจิณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ให้สัมภาษณ์ถึงหญ้าเทวดา หรือ หญ้าหยาดน้ำค้าง หรือหญ้ากาบหอยตัวเมีย ว่าหลังจากมีประชาชนจำนวนมาก ไปเก็บหญ้าหยาดน้ำค้าง หรือหญ้ากาบหอยตัวเมีย กลางทุ่งนา ริมถนน สระแก้ว-เขาฉกรรจ์ หมู่ที่ ต. เขาแกรรจ์ ไปต้มกิน โดยมีความเชื่อว่าสามารถรักษาโรคได้มากมายหลายโรคนนั้น ล่าสุด ได้รับรายงานจากโรงพยาบาลในพื้นว่า ประชาชนที่นำเอาหญ้าดังกล่าว ไปต้มน้ำกินวันละ 2-3 ลิตร ในช่วง 2 วันแรกมีอาการเบาตัว ไม่มีอาการปวดเมื่อย จึงกินติดต่อกัน พอมาวันที่ 3 เริ่มมีอาการไข้สูงมาก เวียนศรีษะ อาเจียน ท้องเสีย มีอาการถ่ายท้องมากกว่า 10 ครั้งต่อวัน จนต้องรีบส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จึงขอเตือนประชาชนที่นำหญ้าพวกนั้น เป็นเพียงผักพื้นบ้านประเภทหนึ่งเท่านั้น ไม่มีสรรพคุณในการรักษาโรคตามคำร่ำลือใดใดทั้งสิ้น แล้วยังอาจเกิดอันตรายได้

นพ. สาธารณสุขจังหวัดสระแก้วกล่าวว่า จากการลงตรวจสอบพบว่าเป็นหญ้าชนิดเดียวกับที่เคยเป็นข่าวที่จังหวัดกำแพงเพชรเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้มีนักวิชาการ นักพฤกษศาสตร์ จากกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เครือข่ายจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ และมูลนิธิการแพทย์แผนไทยพัฒนา ได้ระบุว่าเป็น “หญ้าหยาดน้ำค้างหรือหญ้ากาบหอยตัวเมีย” ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านพบมากในหลายจังหวัด สรรพคุณเด่นคือ ฆ่าเชื้อโรค ลดไข้ ทางภาคอีสานใช้รักษากามโรค หมอพื้นบ้านทางภาคอีสานใช้แก้กลากเกลื้อน ต้มอาบ ฆ่าแบคทีเรีย ไม่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้

 

 

ที่มา :หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม