เตือนเด็ก-ผู้สูงอายุป่วยปอดบวม

โดย
| |
อ่าน : 2,163

 

 

เตือนเด็ก-ผู้สูงอายุป่วยปอดบวม

 

นายวิทยา บูรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาบทบาทอาสาสมัครสาธารณ์สุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)ที่หอประชุมโรงเรียนบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ว่า ขณะนี้เข้าสู่ฤดูฝน คาดการณ์ว่าปีนี้ฝนตกชุกกว่าปกติ อากาศความชื้นสูง อาจทำให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงอยู่แล้ว โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจได้ง่าย ที่น่าห่วงคือ โรคปอดบวม มักพบมากในช่วงฤดูฝน ซึ่งโรคนี้เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อทั้งหมด โดยพบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กต่ำกว่า 5 ปี ในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -25 มิถุนายน 2555 ทั่วประเทศ มีรายงานผู้ป่วยโรคปอดบวม 78,571 คน เสียชีวิต 541คน ส่วนใหญ่คือร้อลยะ 62 เป็นผู้สูงอายุและเด็กเล็ก ได้สั่งการให้แพทย์สาธารณสุขทุกจังหวัดเร่งประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนให้ประชาชนระมัดระวังโรคหน้าฝน ขณะเดียวกันในปีนี้ได้จัดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธ์ ให้กลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป เด็กอายุ 6 เดือน -2 ปี ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง คนอ้วนน้ำหนักตัว 100 กิโลกรัมขึ้นไป ผู้พิการ จำนวน 3.55 ล้านคน ได้เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่ต้นเดือน มิถุนายน เป็นต้นไป

นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธาณสุข กล่าวว่า ข้อมูลการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อ 49โรค จากสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ในรอบ 6เดือนปีนี้ มีผู้เสียชีวิต 649ราย โดยพบว่าโรคปอดบวมเป็นโรคที่มีความรุนแรงสูง มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 78ของการเสียชีวิตทั้งหมด สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อหลายชนิด เช่น แบคทีเรีย และเชื้อไวรัส ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ไอมาก เจ็บหน้าอก หายใจหอบ มีเสมหะมาก มักจะเกิดตามหลังป่วยโรคไข้หวัด 3วัน สังเกตุง่ายๆ คือ ไข้ไม่ลง ไอมาก หายใจหอบ น้ำมูกเปลี่ยนสี จากสีใส เป็นสีขุ่นข้นเขียว ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5ปี ผู้ปกครองสามารถสังเกตุอาการที่เป็นสัญญาณเตือนโรคปอดบวม ได้แก่ ไข้สูง เด็กมีอาการซึมลง ไม่กินน้ำกินนม ไอมีเสมหะ หายใจหอบเร็ว หรือหายใจมีเสียงดังหวีด หรือหายใจแรงจนชายโครงบุ๋ม ขอให้รีบพาเด็กไปพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาตั้งแต่ระยะแรก อันตรายต่างๆจะน้อยลง

สำหรับการป้องกันไม่ให้ป่วยด้วยโรคปอดบวม ต้องหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สวมเสื้อผ้าหลายชั้นให้ร่างกายอบอุ่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ กินผักและผลไม้มากขึ้น ในผักและผลไม้จะมีวิตามินซี สร้างภูมิต้านทานโรคได้ พักผ่อนให้เพียงพอหลีกเลี่ยงการคลุกคลีและใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยและใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ถ้าเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ควรใช้ผ้าปิดปาก ปิดจมูกเวลาไอหรือจาม หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ที่คนแออัด หมั่นล้างมือให้สะอาด ภายหลังสัมผัสสิ่งของหรือผู้ป่วย กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการป่วยโรคปอดบวม ได้แก่ เด็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำกว่ากลุ่มอายุอื่น รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น หัวใจ เบาหวาน ความดัน มะเร็ง ไตวาย เป็นต้น ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 2009สามารถรับบริการได้ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านฟรี

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม