เตือนคนอีสานทานอาหารปรุงสุก กันป่วยมะเร็งตับ

โดย
| |
อ่าน : 2,099

 

เตือนคนอีสานทานอาหารปรุงสุก กันป่วยมะเร็งตับ

 

น.พ.ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า อาหารประเภทปลาร้า แหนม ลาบ ก้อย พล่า น้ำตก เป็นอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งตับ

ในแต่ละปีคนอีสานป่วยเป็นโรคมะเร็งตับชนิดเซลท่อน้ำดีมากที่สุด ประมาณ 6 ล้านคน อาการของผู้ป่วยจะเริ่มจากเบื่ออาหาร แน่นท้อง ท้องผูก อ่อนเพลีย น้ำหนักลด และมีไข้ต่ำๆ ปวดหรือเสียดชายโครงด้านขวา ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต และบวมบริเวณขาทั้งสองข้าง หากสะสมเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับ และเสียชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ การป้องกันทำได้โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกทุกครั้ง โดยเฉพาะแหนมปลาส้ม แหนม ปลาร้า ก้อยปลา หรือลาบปลาที่ปรุงไม่สุก หากมีอาการสงสัยคิดว่าเป็นโรค ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาทันที

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม