สจ. เตรียมทีม“เอ็มแคท” ดูแลปชช. หากเกิดน้ำท่วม

| |
อ่าน : 1,209

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 

สจ. เตรียมทีม“เอ็มแคท” ดูแลปชช. หากเกิดน้ำท่วม thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมสุขภาพจิตให้โรงพยาบาลจิตเวชในสังกัด 19 แห่งทั่วประเทศ เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักช่วงวันที่ 14-18 กรกฎาคม 2560 นี้  ให้ป้องกันน้ำท่วมสถานพยาบาล และเตรียมทีมเอ็มแคท พร้อมลงดูแลจิตใจประชาชนกรณีมีน้ำท่วมแนะผู้ป่วยที่ยาใกล้หมดให้พบแพทย์ก่อนวันนัด หากไปตามนัดไม่ได้ขอให้แจ้งอสม.ใกล้บ้าน หรือโทรสายด่วนสุขภาพจิต1323 หรือ 1669 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง  พร้อมแนะให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่เคยมีน้ำท่วมซ้ำซากให้เตรียมพร้อมกายใจคาดการณ์เผื่อไว้ล่วงหน้า ขนย้ายสิ่งของมีค่าจะช่วยลดความสูญเสียและความเครียดที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ไม่ปกติลงได้มาก

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง  ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กรมสุขภาพจิตได้เตรียมความพร้อมในการรับมือฝนตกหนักในพื้นที่ 59 จังหวัดครอบคลุมทุกภาค ในช่วงวันที่  14-18 กรกฎาคม 2560 ตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยได้สั่งการให้โรงพยาบาล( รพ.) จิตเวชที่อยู่ในสังกัด 19 แห่งทั่วประเทศ เตรียมการป้องกันน้ำท่วมสถานพยาบาลไว้ล่วงหน้าเพื่อป้องกันความสูญเสียสามารถให้บริการประชาชนที่มีปัญหาสุขภาพจิตได้อย่างต่อเนื่อง  และให้ทุกแห่งเตรียมทีมช่วยเหลือเยียวยาทางจิตใจแก่ผู้ประสบภาวะวิกฤติหรือทีมเอ็มแคท ( Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team : MCATT )  พร้อมเวชภัณฑ์ พร้อมลงปฏิบัติงานดูแลปฐมพยาบาลจิตใจแก่ผู้ประสบภัย หากเกิดน้ำท่วม ร่วมกับทีมเครือข่ายในจังหวัดซึ่งมีประมาณ 800 ทีมทั่วประเทศ ให้การดูแลทั้งประชาชนที่ประสบภัย ผู้ป่วยจิตเวชเดิมเพื่อป้องกันอาการกำเริบ และกลุ่มญาติของผู้ป่วยด้วย

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า ขอให้ญาติผู้ป่วยจิตเวชดูแลเก็บยาไว้ใกล้ตัว สามารถหยิบฉวยได้ง่ายหากเกิดเหตุฉุกเฉิน  และให้ตรวจสอบยาของผู้ป่วยที่กินประจำและต้องกินต่อเนื่อง   หากพบว่าใกล้หมดให้ไปพบแพทย์ก่อนวันนัดได้ หรือหากไม่สามารถเดินทางออกไปพบแพทย์ตามนัดได้     ให้แจ้งอาสาสมัครสาธารณสุขหรืออสม.ใกล้บ้าน  หรือโทรแจ้งสายด่วนสุขภาพจิต 1323 หรือสายด่วน 1669 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะได้ดำเนินการจัดส่งยาให้โดยเร็ว เพื่อป้องกันปัญหาผู้ป่วยอาการกำเริบจากการขาดยา

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารการเตือนภัยอย่างมีสติ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ที่เคยมีน้ำท่วมซ้ำซาก  ให้เตรียมตัวเตรียมใจคาดการณ์เผื่อไว้ล่วงหน้า เนื่องจากภัยจากธรรมชาติอาจมีสิ่งที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นได้ จึงขอให้ขนย้ายทรัพย์สินที่มีค่า ข้าวของต่างๆ สัตว์เลี้ยงไว้ที่สูงปลอดภัยจากน้ำท่วม  รวมทั้งสำรองปัจจัยสี่จำเป็น เช่นอาหารน้ำดื่ม ไว้ให้พร้อม เพราะหากเกิดน้ำท่วมจริง  ความสูญเสียจะเกิดน้อยลง จะช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ไม่ปกติลงได้มาก

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม