สธ.เร่งแก้กฎหมายคลุมสื่อใหม่หลังพบขายบุหรี่ว่อนเน็ต

โดย
| |
อ่าน : 2,847

สธ.เร่งแก้กฎหมายคลุมสื่อใหม่ หลังพบขายบุหรี่ว่อนเน็ต

สธ.เร่งแก้กฎหมายคลุมสื่อใหม่หลังพบขายบุหรี่ว่อนเน็ต

นพ.นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวถึงกรณีที่นักวิชาการออกมาเปิดเผยว่า พบการขายและโฆษณาบุหรี่บนอินเทอร์เน็ตว่า การขายบุหรี่ในลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาสูบฯ ของกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง เรื่องใบอนุญาตในการจำหน่าย และการเลี่ยงชำระภาษี ซึ่งอยู่ระหว่างมีการติดตามเพื่อดำเนินคดีผู้กระทำผิด สำหรับในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะดูแลความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2535และ พ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535ซึ่งจะมีการห้ามในเรื่องของโฆษณา การทำการตลาด และการติดภาพคำเตือนบนซองบุหรี่

"กฎหมายดังกล่าวออกมาบังคับใช้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว โดยกฎหมายเดิมห้ามการขายผ่านเครื่องอัตโนมัติ ทำให้ลำบากในการตีความ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการขายไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเพื่อให้สอดคล้องกับบริบทของสังคม ผมยอมรับว่ายังมีการละเมิดกฎหมายอยู่ โดยเฉพาะปัจจุบันการจำหน่ายบนเว็บไซต์ต่างๆ มีการเปิดและปิดตลอดเวลาเพื่อเลี่ยงการได้รับโทษตามกฎหมาย แม้ว่าจะมีการเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีความยากลำบากในการดำเนินคดีอย่างมาก" นพ.นพพรกล่าวและว่า ที่ผ่านมา มีการตรวจสอบและรับเรื่องร้องเรียนเพื่อนำไปดำเนินการต่อประมาณ 200-300 กรณี และมีการดำเนินการจับปรับได้ 14 กรณี แต่เป็นเรื่องการละเมิดกฎหมายคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่เป็นหลัก

นพ.นพพรกล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการยกร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการควบคุมการบริโภคยาสูบ พ.ศ....ฉบับปรับปรุงใหม่ ใช้แทนกฎหมายเดิม 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฯ และ พ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ฯ เพื่อจะรวบให้เป็นฉบับเดียวมีทั้งสิ้น 8 หมวดนั้น จะนำปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งยังมีช่องว่างของการบังคับใช้กฎหมายอยู่ เช่น เรื่องการโฆษณา การจำหน่ายทางอินเทอร์เน็ต เพิ่มเติมเข้าไปด้วย และเป็นการแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับอนุสัญญาควบคุมการบริโภคยาสูบ ขององค์การอนามัยโลก (fctc) เบื้องต้นคาดว่าภายในเดือนกรกฎาคมนี้ จะมีการนำกฎหมายดังกล่าวทำประชาพิจารณ์ใน 4 ภาค และเชื่อว่าทุกฝ่ายจะให้การสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเพื่อคุ้มครองสุขภาพประชาชนทุกฝ่าย และไม่ได้สร้างผลกระทบกับใครทั้งสิ้น

 

 

ที่มา :หนังสือพิมพ์มติชน  

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม