กรมสุขภาพจิต เปิด“ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย”

| |
อ่าน : 2,669

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมสุขภาพจิต เปิด“ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย” thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมสุขภาพจิต เปิดศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย หนุนการใช้ภูมิปัญญาไทยและสมุนไพรบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วย สนองนโยบายรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขให้บริการรักษาพยาบาลบุคลากรเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมและสังกัดหน่วยงานอื่นรวมทั้งประชาชนทั่วไป อาทิ รักษาอาการโรคออฟฟิซ ซินโดรม อาการเครียด  โรคไมเกรน โรคภูมิแพ้ อาการวัยทองร้อนวูบวาบ อัมพฤกษ์อัมพาต  นิ้วล็อค รักษาโดยวิธีการนวดไทยแบบราชสำนัก การประคบสมุนไพร และยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2560   สามารถขอรับคำปรึกษาหรือจองคิวล่วงหน้าที่หมายเลข 02-5908088

นายแพทย์สมัย   ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่าขณะนี้กรมสุขภาพจิตได้เปิดศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยให้บริการแก่บุคลากรในสังกัดกรมฯและบุคลากรสังกัดหน่วยงานอื่นทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุข และประชาชนทั่วไป เพื่อส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญาไทยและสมุนไพรในการบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วย  สร้างความเชื่อมั่นในเรื่องคุณภาพการรักษาสนองนโยบายรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข โดยศูนย์ฯ ดังกล่าวให้บริการตรวจวินิจฉัยรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ตามหลักการแพทย์แผนไทยและปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพโดยแพทย์แผนไทยประยุกต์ที่มีใบประกอบวิชาชีพ มีคลินิกตรวจรักษาโรคโดยเฉพาะโรคที่พบได้บ่อยได้แก่ โรคจากการทำงานหรือโรคออฟฟิซ ซินโดรม ( Office Syndrome ) คลินิกเพื่อนหญิง อาทิ อาการที่เกิดขึ้นจากวัยทอง เช่น ร้อนวูบวาบ อ่อนเพลีย ใจสั่น  คลินิกภูมิแพ้ และคลินิกอัมพฤกษ์ อัมพาต ข้อเข่าเสื่อม รักษาโดยการนวดไทยแบบราชสำนัก การประคบด้วยสมุนไพร และจ่ายยาสมุนไพรตามรายการยาในบัญชียาหลักแห่งชาติพ.ศ. 2560  จำนวน  26 รายการ

สำหรับการตรวจรักษาด้วยการแพทย์แผนไทยที่ให้บริการครั้งนี้ มีทั้งหมด 6 กลุ่มโรค  ได้แก่กลุ่มโรคทางเดินหายใจ เช่นภูมิแพ้ ไอ เจ็บคอ กลุ่มโรคสตรีเช่นปวดประจำเดือน วัยทอง กลุ่มโรคระบบไหลเวียนเช่น นอนไม่หลับ ปวดไมเกรน กลุ่มโรคระบบทางเดินอาหาร อาทิ ท้องอืด จุกเสียด อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน กลุ่มโรคผิวหนัง เช่นผื่นคัน และกลุ่มโรคกล้ามเนื้อและกระดูก  เช่น นิ้วล็อค ปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากการทำงานซึ่งขณะนี้พบได้บ่อยในผู้ที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ มักจะมีอาการปวดบ่า คอ หลัง รวมทั้งอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากมาจากความเครียดที่มักจะไม่ค่อยรู้ตัว ซึ่งหากมีความเครียดเกิดขึ้น จะทำให้กล้ามเนื้อมีการหดเกร็ง   เลือดไหลเวียนไม่สะดวก จะสังเกตได้จากอาการหน้านิ่ว คิ้วขมวด ทำให้มีอาการปวดที่บริเวณต้นคอ ปวดหลังได้เช่นกัน ซึ่งหากรักษาอาการด้วยวิธีการนวดจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย  เนื่องจากการนวดช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง เบาตัว สบายตัว ความเครียดลดลง จะรู้สึกสดชื่นแจ่มใสขึ้น ซึ่งจะสามารถลดการใช้ยาแก้ปวดลงได้อย่างดีด้วย จุดเด่นของการแพทย์แผนไทยนี้ จะเน้นการรักษาทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจควบคู่กัน

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวต่ออีกว่า ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ตั้งอยู่ที่บริเวณชั้นล่างของกรมสุขภาพจิต  กระทรวงสาธารณสุข อ.เมือง จ.นนทบุรี  ให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 น.-16.30 น.  มีบุคลากรประจำการให้บริการ 4 คน  ผู้ที่มีอาการไม่สบายไม่ว่าจะเป็นบุคลากร เจ้าหน้าที่ หรือประชาชนทั่วไป สามารถขอรับคำปรึกษาหรือจองคิวบริการล่วงหน้าได้ที่หมายเลข 02-5908088 ในวันเวลาราชการ และจะเปิดให้บริการปรึกษาและจองคิวทางเฟซบุ้คด้วยตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 เป็นต้นไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม