‘บ้านต้นเหรียง’ลุยป้องกันอุบัติเหตุจราจร

| |
อ่าน : 3,417

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

‘บ้านต้นเหรียง’ลุยป้องกันอุบัติเหตุจราจร thaihealth

แฟ้มภาพ

สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับชาวบ้านต้นเหรียง ตำบลเสาเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช หาแนวทางการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในชุมชน จัดทำโครงการ "ต้นเหรียงปลอดภัยด้วยวินัยจราจร" เพื่อสร้างตระหนักและเห็นความสำคัญของการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย มีวินัยจราจร และเคารพกฎจราจร

นายสุนทร รักบำรุง ประธานชมรมคุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนบ้านต้นเหรียง กล่าวว่า สสส. ร่วมกับชาวบ้านต้นเหรียง ต.เสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช จัดทำโครงการ “ต้นเหรียงปลอดภัยด้วยวินัยจราจร” เพื่อสร้างตระหนักและเห็นความสำคัญของการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย มีวินัยจราจร และเคารพกฎจราจร

          ทั้งนี้ เนื่องจากในพื้นที่ของชุมชนมีทางหลวงหมายเลข 401 ถนนสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช ตัดผ่าน ตลอดระยะทาง 3 กิโลเมตร มีตลาด โรงเรียน วัด และอาคารพาณิชย์ตั้งอยู่หนาแน่น แต่ไม่มีเกาะกลางถนน ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ที่ไม่คุ้นเคยเส้นทางยังคงใช้ความเร็วสูงเหมือนขับขี่อยู่นอกเขตชุมชน ขณะเดียวกันก็มีสี่แยกกลางชุมชนที่มีการจราจรหนาแน่นขวักไขว่ และมักมีรถจักรยานยนต์ขับย้อนเส้นทาง ซึ่งเป็นปัจจัยเหล่านี้นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ

          โดยหลังจากดำเนินโครงการ พบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้ง ผู้ที่ประสบอุบัติเหตุส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้รถจากพื้นที่อื่นไม่คุ้นชินเส้นทาง แต่โดยภาพรวมทั้งปัจจัยเสี่ยงและจำนวนการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ของชุมชนมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเฝ้าระวังป้องกันอุบัติเหตุของชาวบ้านต้นเหรียง นับเป็นกระบวนการทำงานที่สร้างให้สมาชิกในชุมชนตระหนักและเห็นความสำคัญของการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย โดยหันมาร่วมพลังกันขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่จนประสบความสำเร็จ

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม