เมนูผักผลไม้ 5 สีไอเดียดีที่ รร.บ้านอ่าวลึก

| |
อ่าน : 2,381

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทย

เมนูผักผลไม้ 5 สีไอเดียดีที่ รร.บ้านอ่าวลึก  thaihealth

เมนูผักผลไม้ 5 สีไอเดียดีที่ รร.บ้านอ่าวลึก สร้างแรงจูงใจ 'กินผัก'ปลูกฝังให้เยาวชน

สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับโรงเรียนอ่าวลึก ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึกจ.กระบี่จัดทำ "โครงการ 5 มหัศจรรย์เส้นทางฝันเด็กอ่าวลึกสุขภาพดี" เพื่อปลูกฝังให้เด็กๆ รู้จักการรับประทานผักและผลไม้ตั้งแต่วัยเยาว์ เสริมสร้างสุขนิสัยการรับประทานถูกหลักโภชนาการทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน

ครูนัยนา บุตรสมัน ผู้รับผิดชอบโครงการเปิดเผยว่าที่ผ่านมาเด็กนักเรียนมีนิสัยไม่ชอบรับประทานผัก จึงต้องการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารกลางวันของนักเรียนให้หันมาทานผักผลไม้ให้มากขึ้น โดยขอความร่วมมือจากครูสำรวจแต่ละห้องเรียนว่า มีนักเรียนที่ไม่กินผักกี่คน และกินผักบางประเภทกี่คน เพื่อนำข้อมูลมาวางแผนหาหนทางปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพของนักเรียน จากนั้นก็จัดประชุมโดยชวนทุกภาคส่วนในโรงเรียนและผู้ปกครองมาช่วยกันทำให้เด็กๆ หันมารับประทานผักและผลไม้ในแต่ละมื้ออาหารให้มากขึ้นเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

"โครงการ  5 มหัศจรรย์ฯ เน้นการสร้างแรงจูงใจให้เด็กนักเรียนหันมารับประทานผักและผลไม้ นำเอาสีสันของพืชผัก ผลไม้ 5-6 สี มาดึงดูดความสนใจแต่หัวใจหลักคือการปรับเปลี่ยนให้เด็กๆ ได้รับประทานอาหารครบหมวดหมู่ตามหลักโภชนาการในมื้ออาหารกลางวัน ด้วยกิจกรรมหลากหลายประเภท ตั้งแต่การให้แกนนำนักเรียนจัดรายการเสียงตามสาย การชั่งเศษอาหาร การปรับเปลี่ยนทัศนคติแม่ครัวในการประกอบอาหารโดยให้เล็งเห็นความสำคัญในการทำให้เด็กๆ กินผัก" ครูนัยนา ระบุ

นอกจากนี้ยังมีการเชิญชวนผู้ปกครองเข้ามาร่วมกิจกรรมต่างๆ ในโรงเรียนโดยเน้นในเรื่องการสนับสนุนให้บุตรหลานได้รับประทานผักและผลไม้ จัดทำ "โครงการพ่อแม่ปลูกลูกดูแล" ชวนผู้ปกครองมาปลูกต้นกล้วยในโรงเรียน โดยเด็ก ป.5  ทุกคนจะมีต้นกล้วยเป็นของตัวเองนอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษ กิจกรรมมหกรรมกินผัก "สเปเชียลเดย์" โดยมีการออกร้านทำอาหารต่างๆ ที่มีผักเป็นวัตถุดิบเพื่อสร้างแรงจูงใจในการรับประทานผักและผลไม้ให้กับเด็กๆ

การจัดกิจกรรมสร้างแรงจูงใจในการบริโภคผักและผลไม้ในโรงเรียน ขณะเดียวกันก็ประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ปกครองควบคู่กันไป ทำให้ปัจจุบันมีเด็กนักเรียนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยหันมารับประทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปูทางสร้างสุขนิสัยในการรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการให้กับเด็กและเยาวชนเพื่อสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ ในระยะยาว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม