เผยสถิติไทยฆ่าตัวตาย 6 ต่อแสน

โดย
| |
อ่าน : 2,336

กรมสุขภาพจิต เผยสถิติคนไทยฆ่าตัวตาย 6 ต่อแสน ย้ำเทียบกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก ต้องจัดว่าไทยอยู่ในกลุ่มที่มีอัตราการฆ่าตัวตายต่ำ

เผยสถิติไทยฆ่าตัวตาย6ต่อแสน

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่กรมสุขภาพจิต นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต แถลงข่าว "ปัญหาการฆ่าตัวตาย" ว่า การฆ่าตัวตายและพยายามฆ่าตัวตาย เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุข และสังคมทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งองค์การอนามัยโลกประมาณการว่าในแต่ละปีมีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จมากกว่า 1 ล้านคน คิดเฉลี่ยมีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จ 1 คน ทุก 40 วินาที ทั้งนี้กรมสุขภาพจิตได้ดำเนินการโครงการป้องกันการฆ่าตัวตายมาอย่างต่อเนื่องในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการรณรงค์ การคัดกรอง การปรับปรุงให้เกิดการเข้าถึงบริการ ทำให้อัตราการฆ่าตัวตายลดลงโดยลำดับ จนทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ตลอด 5 ปี คือ 5.97-6.03 รายต่อแสนประชากร เทียบกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก ต้องจัดว่าไทยอยู่ในกลุ่มที่มีอัตราการฆ่าตัวตายต่ำ

นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ทั้งนี้เพศชายยังคงมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่าเพศหญิง และพบว่า กลุ่มอายุ 30-39 ปี ฆ่าตัวตายมากที่สุด รองลงมา คือ อายุ 20-29 ปี และอายุ 40-49 ปี ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ข่าวการฆ่าตัวตายในแต่ละเดือนอยู่ระหว่าง 11-25 ราย ส่วนใหญ่อยู่ที่เดือนละ 23-25 ราย หากตรวจสอบสถิติผู้ที่ฆ่าตัวตายในรอบปีที่ผ่านมาจะพบว่าไม่ได้เพิ่มสูงขึ้น เฉลี่ยอัตราการฆ่าตัวตายอยู่ที่ 6 ต่อแสนประชากร โดยการป้องกัน ครอบครัวและผู้ใกล้ชิดต้องคอยให้ความสนใจผู้ที่จะฆ่าตัวตาย เพราะคนกลุ่มนี้จะมีอาการที่แสดงให้เห็นก่อน 1-2 สัปดาห์

"สัญญาณเตือนสังเกตได้จากมีอาการหงอย นอนไม่หลับ ชอบพูดเกี่ยวกับเรื่องความตาย กินข้าวไม่ได้ มักเกิดอาการเหล่านี้หลังจากที่พบกับการสูญเสีย หมดหวังในชีวิต สามารถโทร.มาปรึกษาที่สายด่วนกรมสุขภาพจิต โทร.1323 ซึ่งการได้พูดคุยกับผู้อื่นในการให้คำปรึกษาจะช่วยให้ความรู้สึกอยากฆ่าตัวตายลดลงได้" นพ.เกียรติภูมิกล่าว

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวว่า แม้อัตราการฆ่าตัวตายในไทยไม่ได้เพิ่มขึ้น แต่หากดูเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 10-19 ปี พบว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง โดยในปี 2551 มีการฆ่าตัวตาย 188 คน ปี 2552 มีการฆ่าตัวตาย 202 คน และปี 2553 มีการฆ่าตัวตาย 215 คน

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม