“จัดฟันแฟชั่น”เสี่ยงโรคในช่องปาก

โดย
| |
อ่าน : 3,112

ที่มา : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

“จัดฟันแฟชั่น”เสี่ยงโรคในช่องปาก thaihealth

แฟ้มภาพ

“กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” ห้ามประชาชนห้ามเปิดร้านจัดฟันแฟชั่น ชี้ผิดกฎหมาย เข้าข่ายเป็นคลินิกเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ย้ำเตือนวัยรุ่น อย่าเสี่ยงจัดฟันแฟชั่นในร้านชนิดนี้ นอกจากไม่ได้ทำให้เท่แล้วยังมีอันตรายเสี่ยงติดเชื้อ ฟันผุ หากพบรับทำฟันแฟชั่นในพื้นที่ให้แจ้งเฟซบุ๊คสารวัตรสถานพยาบาลเถื่อน ตลอด 24 ชั่วโมง จะดำเนินการทางกฎหมายทันที

นายแพทย์วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข  ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้กระแสแฟชั่นการจัดฟัน ยังเป็นที่นิยมของวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยซึ่งมีค่านิยมผิดๆ ว่าการจัดฟันทำให้เป็นคนเท่ห์  ทันสมัยดูดีมีฐานะ จึงมีผู้ฉวยโอกาสเปิดร้านจัดฟันแฟชั่นชนิดนี้  โดยไม่คำนึงถึงอันตรายความปลอดภัยของประชาชน  การจัดฟันแฟชั่นนอกจากจะเป็นเรื่องที่ไม่มีความจำเป็นแล้ว  ยังเป็นการนำสิ่งที่เป็นอันตรายเข้าไปในช่องปาก ซึ่งกรม สบส. ขอย้ำเตือนประชาชนที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพทันตกรรม ห้ามเปิดคลินิกหรือเปิดร้านจัดฟันแฟชั่นอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งตามกฎหมายสถานพยาบาลพ.ศ. 2541 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 4 พ.ศ. 2559 อนุญาตให้ผู้ที่ดำเนินการคลินิกทันตกรรม จะต้องเป็นผู้ที่มีใบประกอบโรคศิลปะเท่านั้น และสถานที่ดำเนินการต้องได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการ

นายแพทย์วิศิษฎ์ กล่าวต่อว่า วัยรุ่นที่มีฟันปกติดีอยู่แล้ว  จึงไม่มีความจำเป็นต้องจัดฟันแฟชั่นตามกระแส  เพราะเป็นการสร้างอันตรายให้ตัวเอง เนื่องจากผู้ที่ให้บริการจัดฟันแฟชั่นเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ทางทันตกรรม  อาจเกิดอันตรายตามมาเช่น ติดเชื้อจากเครื่องมือจัดฟันซึ่งอาจไม่มีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ หรือได้รับอันตรายจากวัสดุที่ใช้ อาจไม่มีคุณภาพหรือปนเปื้อนสารพิษต่างๆ ซึ่งจะถูกดูดซึมสะสมเข้าไปในร่างกายอย่างต่อเนื่อง   นอกจากนั้นการใส่เครื่องมือจัดฟันจะทำให้แปรงฟันทำความสะอาดฟันและช่องปากได้ยากขึ้น อาจทำให้เศษอาหารและแผ่นคราบจุลินทรีย์ติดสะสมอยู่รอบๆวัสดุที่จัดฟัน ทำให้เกิดฟันผุ หรือโรคเหงือกอักเสบ มีกลิ่นปากตามมา

ด้านทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ (สพรศ.)กล่าวว่า การจัดฟันควรได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากเป็นการรักษาทางทันตกรรมแขนงหนึ่งเพื่อแก้ไขให้ผู้ที่มีปัญหาการสบฟันผิดปกติ หรือมีปัญหาฟันเรียงตัวไม่ดี เช่นฟันซ้อนหรือฟันห่าง ฟันเหยิน ให้เกิดความสมดุลและอยู่ในสภาพปกติ ผู้ที่มีฟันอยู่ในสภาพปกติอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจัดฟัน โดยก่อนจะทำการจัดฟัน ทันตแพทย์จะต้องมีการเตรียมความพร้อมในช่องปากก่อน เช่นการอุดฟันซี่ที่ผุ และขูดหินน้ำลายก่อน  เพราะการจัดฟันต้องใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 1-3 ปี เพื่อให้ฟันเข้าที่ และเรียงตัวกันดี  

ทันตแพทย์อาคม กล่าวต่อว่า ประชาชนที่ไม่ได้เป็นทันตแพทย์และไม่มีใบประกอบวิชาชีพในด้านทันตกรรม ไม่สามารถขออนุญาตเปิดคลินิกดำเนินการทำฟันทุกประเภทได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแฟชั่นก็ตาม  เนื่องจากเป็นการกระทำต่อร่างกายมนุษย์ ดังนั้นผู้ที่เปิดร้านจัดฟันแฟชั่นจึงเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลพ.ศ. 2541 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 4 พ.ศ.2559 ความผิด คือ เปิดคลินิกเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 คือ ประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม