เลิกสูบเพื่อลูกเป็นหน้าที่ของคำว่า “แม่”

| |
อ่าน : 3,234

ที่มา : เลิกบุหรี่ต้องที่ 1600

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เลิกสูบเพื่อลูกเป็นหน้าที่ของคำว่า “แม่” thaihealth

เนื่องจากตั้งครรภ์ เธอต้องการเลิกสูบบุหรี่และหาวิธีการเลิกด้วยตนเองต่าง ๆ คุณเองในใจลึก ๆ ก็อาจมีความคิดอยากเลิกสิ่งเสพติดนี้อยู่ แต่เธอคิดว่า“ไม่มีทางเลิกได้เลย เพราะครอบครัวทั้งหมด 5 คน ทั้งหญิงและชายสูบบุหรี่กันทุกคน สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างนี้เราหยุดไม่ได้”

ถ้าหากต้องการเลิกสูบบุหรี่และหาความรู้เกี่ยวกับการเลิกไว้บ้าง คุณจะทราบว่า คุณอาจต้องทุกข์ทรมารกับอาการขาดนิโคตินในรูปแบบต่าง ๆ อยู่ประมาณ 14 วัน นิโคตินจึงหมดจากร่างกายผ่านการละลายน้ำออกทางเหงื่อย ปัสสวะและอื่น ๆ  หลังออกกำลังกายนิโคตินจะพร่องไป คุณอาจเกิดอาการอยากมากขึ้น จึงควรอาบน้ำสระผมเพื่อชำระสารพิษออก ดื่มน้ำมาก ๆ และคุณไม่ควรรับประทานของหวาน ของมีรสจัด แอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระทบ เพราะเมื่อคุณเครียด คุณจะหวนคิดถึงบุหรี่และใจอ่อนกับมันอีก ที่สำคัญคือคุณไม่ควรอยู่ใกล้กลุ่มเพื่อนที่สูบบบุหรี่ เพราะนั่นเป็นความเสี่ยงอย่างมากที่จะทำให้คุณเลิกบุหรี่ไม่สำเร็จ

3 เดือนที่คุณหยุดสูบได้เป็นระยะที่ถือว่าปลอดภัยขั้นแรกแต่ไม่รวมถึงอุปนิสัยและความใจอ่อนที่ยอมให้อารมณ์กลับมาเป็นใหญ่ อันจะทำให้คุณพ่ายแพ้อีก แต่ถ้าหากคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการเลิกเพื่อใครที่คุณรัก เพื่อสุขภาพ เพื่อเศรษฐกิจหรืออะไรก็ตามที่สร้างกำลังใจให้คุณได้ คุณก็จะพบกับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่แข็งแกร่ง และสามารถใช้ชีวิตที่เข้มแข็งมากขึ้นในการทำสิ่งอื่นที่ดีในชีวิตต่อไป

สิ่งเหล่านี้อาจไม่ยากนักสำหรับคนอื่น แต่กับผู้หญิงคนนี้ คุณสวรรณา เป็นความยากที่ต้องใช้ความรักความอดทนอดกลั้นมหาศาลเพื่อสร้างความสมบูรณ์ของคนคนหนึ่งที่กำลังจะเกิดออกมาแล้วเรียกเธอว่า “แม่” การเสียสละและความรับผิดชอบอันเป็นหน้าที่ที่คุณสุวรรณาตระหนักนั้น มีอุปสรรคสำคัญที่ท้าทายและทดสอบเธออย่างมาก

เลิกสูบเพื่อลูกเป็นหน้าที่ของคำว่า “แม่” thaihealth

คุณสุวรรณาสูบบุหรี่เมื่อปี พ.ศ.2546 มาเลิกในปี พ.ศ.2553 เนื่องจากตั้งครรภ์ เธอต้องการเลิกสูบบุหรี่และหาวิธีการเลิกด้วยตนเองต่าง ๆ นานา มีเพื่อนบอกให้เธออมลูกอม

“แต่ซื้อมากินทั้งวันก็ยิ่งทำให้อยากมากขึ้น หมากฝรั่งก็เหมือนกันทำให้อยากมากขึ้น” เธอใช้หมากฝรั่งนิโคตินเพื่อเลิกสูบบุหรี่โดยเฉพาะ “ก็งั้น ๆ”

“ทำไมถึงไม่เลิกแบบหักดิบ” คำตอบของคุณสุวรรณาฟังดูน่าตกใจ

“ไม่มีทางเลิกได้เลยเพราะครอบครัวที่อยู่ร่วมกันทั้งหมด 5 คน ทั้งหญิงและชายสูบบุหรี่กันทุกคนในบ้าน สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างนี้เราหยุดไม่ได้ พอที่บ้านสูบเราก็หยิบขึ้นมาสูบด้วย”

คุณสุวรรณมีลูก 3 คน ช่วงท้องคนแรก ๆ เธอสามารถหยุดสูบได้ทันทีด้วยตนเอง แต่กับลูกคนที่สามเธอไม่สามารถหยุดได้เลย นั่นคงเป็นเพราะว่า บุหรี่ถ้าคุณหวนกลับมาสูบอีก คุณจะเลิกได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ และสูบในปริมาณที่มากขึ้นเธอสูบวันละครึ่งถึงหนึ่งซองจนสุขภาพแย่ลงเป็นหวัดบ่อย เจ็บคอ ไอมาก และมีเลือดสดติดออกมา เหนื่อยง่าย ไม่ว่าจะทำอะไรก็เหนื่อย ที่หนักกว่านั้นคือ หากไม่สูบเธอจะมีอาการจิตใจห่อเหี่ยวไม่อยากลุกขึ้นมาทำอะไรทั้งสิ้น

“พอสูบแล้วกลับกระตือรือร้นมีเรี่ยวแรง ดิฉันหยุดไม่ได้จริง ๆ ตื่นมาต้องเดินไปซื้อบุหรี่มาสูบก่อน แต่สงสารลูกสองคนแลกที่กำลังจะเกิดมา อยากอยู่กับลูกนาน ๆ จึงต้องมองกาตัวช่วยเสียแล้วเพราะหาทางออกไม่ได้ เพื่อนได้แนะนำให้โทรมาที่เบอร์ 1600 เพราะเป็นศูนย์ที่ช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่โดยตรง”

“แล้วก็จริง ดิฉันได้รับคำแนะนำดี ๆ ที่นำมาใช้งานได้จริงสัมฤทธิ์ 1600 มีส่วนสำคัญในชีวติที่ทำให้ดิฉันเลิกสูบบุหรี่ได้ อย่างเช่นตัวอย่างหนึ่งคือ พอคนในบ้านสูบดิฉันจะหยิบมะนาวมาอมทันที เมื่อมันขมก็ไม่เกิดความอยากจึงรอดมา

“ตื่นมาต้องเดินไปซื้อบุหรี่มาสูบก่อน แต่สงสารลูกสองคนและลูกที่กำลังจะมาเกิด”

“รู้สึกตัวว่าอารมณ์เย็นขึ้นเยอะ ถ้าไม่มี 1600 วันนั้นก็คงไม่มีดิแนในวันนี้ได้เลย” แต่ต้องใช้ความอดทนอกกลั้นของตนเองเข้าสู้ด้วย ช่วงเลิกแรก ๆ ต้องทนทรามานบ้าง เช่น งานซักรีด เอาผ้ามา 4 -5 วัน แล้ว แต่เบื่อยหมกกำลังไม่อยากทำงาน ก็ต้องพยายามสร้างแรงจูงใจว่าทำเพื่อลุก รีดผ้าไปกินมะนาวไป และเล่นกับลูกมาก ๆ จะได้ไม่คิดถึงบุหรี่”

ทุกวันนี้คุณสุวรรณาบอกว่า “หมดอยากแล้ว” ทานอาหารเสร็จก็นอนพัก เวลาเข้าห้องน้ำก็ไม่ต้องคีบบุหรี่เข้าไปด้วยกลิ่นตัวกลิ่นปากที่เคยเหม็นเริ่มหายไป กล้าคุยกับคน เข้าสังคมร้องเพลงอย่างสบายใจ

“มันไม่เหนื่อยง่าย ทำงานได้มากขึ้นช่วยยกลังปลากหนัก ๆ กับสามีได้ หน้าตาที่ดำคล้ำและปากที่ดำก็สดใสขึ้นค่ะ แต่ก่อนจะนอนไม่ค่อยหลับ ถ้าลุกมาเข้าห้องน้ำก็ต้องจุดบุหรี่สูบ ตอนนี้กลับมานอนต่อหลับสบาย ทำให้สุขภาพกายสุขภาพใจดีขึ้นมากเมื่อได้นอนเต็มที่ และรู้สึกตัวว่าอารมณ์เย็นขึ้นเยอะ ถ้าไม่มี 1600 วันนั้นก็คงไม่มีดิฉันในวันนี้ได้เลย”

เลิกสูบเพื่อลูกเป็นหน้าที่ของคำว่า “แม่” thaihealth

เรื่องของคุณสุวรรณาอาจเป็นแรงบันดาลใจให้คที่กำลังคิดเลิกบุหรี่ได้ เพราะเธอเป็นผู้หญิงที่อยู่ในสภาพแวดล้อมไม่เอื้อเฟื้อต่อการเลิกสูบ มีสภาวะทางอารมณ์เมื่อหยุดสูบ แต่เธอก้ยังประสบความสำเร็จในการเลิกได้ ในเมื่อคุณก็รู้ถึงพิษภัยและสัมผัสได้ถึงสุขภาพของคุณที่เปลี่ยนแปลงในทางแย่ลงถึงเวลาที่คุณจะรักตนเอง ทำเพื่อใครสักคนหรือเหตุผลเพื่อสร้างแรงจูงใจบางอย่างเพราะคุณเองในใจลึก ๆ ก็อาจมีความคิดอยากเลิกสิ่งเสพติดนี้อยู่ เริ่มต้นคิดอย่างจริงจัง.....สร้างแรงจูงใจ....ปลุกเร้าตัวเองด้วยสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อถึงเป้าหมาย......แล้วเริ่มก้าวแรกของชีวิตใหม่ด้วยการยกหูโทรศัพท์...

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม