“บุหรี่ไม่ใช่เพื่อนแต่เป็นแค่ความเคยชิน”

| |
อ่าน : 2,951

ที่มา : หนังสือเลิกบุหรี่ต้องที่ 1600 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

“บุหรี่ไม่ใช่เพื่อนแต่เป็นแค่ความเคยชิน” thaihealth

จากตัวเราเองและกำลังใจคนรอบข้าง 1600 ทำให้ผมใจแข็งได้และมองหาวิธีที่เหมาะสมเพื่อให้เลิกสูบบุรี่ได้กำลังใจส่วนหนึ่งมาจากการที่ 1600 บอกผมว่า มีคนที่เลิกได้เยอะแยะแล้วทำไมเราจะเลิกไม่ได้ เมื่อลองดูแล้วเห็นความสำเร็จเป็นขั้นเป็นตอน ทำให้เกิดกำลังใจเพิ่มขึ้นอีกส่วนหนึ่ง บางสิ่งเล็ก ๆ ที่ผมมองข้าม เช่น การอมมะนาวจนฝาด การอมของเปรี้ยวตามคำแนะนำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคิดเลย แต่สิ่งนี้กลับได้ผลที่ดี

เมื่อมองย้อนไปต้อนที่คุณวันชัยสูบบุหรี่ ณ ตอนนั้นเป็นคนที่สุขภาพไม่ดี มีอาการมึนงงโดยไม่รู้สาเหตุ ร่างกายอ่อนแอเมื่อเวลาอากาศเปลี่ยนก็มักเป็นไขและปวดศรีษะง่าย มีอาการไอ เหนื่อยง่าย แม้จะมีความสูง 170 เซนติเมตร แต่การสูบบุรี่ทำให้ความรู้สึกอยากอาหารลดลง ทำให้มีน้ำหนักน้อยกว่าที่ควร ปัจจัยที่สำคัญอีกส่วนที่ คุณวันชัยตัดสินใจเลิกบุหรี่เด็ดขาดนับถึงปัจจุบัน คือกว่า 1 ปีแล้วนั้น เป็นเพราะการรณรงค์ที่เข้มข้นขึ้นของสังคมด้วย และพบว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องที่สังคมรังเกียจ ไปที่ไหนก็เริ่มหาที่สูบบุหรี่ได้ยากขึ้น

นอกจากนี้ยังทำให้คนที่อารมณ์หงุดหงิดมากฉุนเฉียวจนเรียกได้ว่าลูก ๆ เซ็งหน้าและเมินหน้าหนี คุณวันชัยเคยคิดว่า “เราต้องมีบุหรี่เป็นเพื่อน” มาโดยตลอด เวลาสูบบุหรี่จะคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้สมองแล่น เมื่อถึงเวลาเดินดูงานในสวนทุก ๆ  ครั้งจะต้องจุดบุหรี่เป็นเพื่อนตรวจงานไปด้วยกัน แต่แท้ที่จริงแล้วคุณวันชัยกลาวว่า “มันเป็นแค่ความเคยชินเท่านั้น และอยากจะบอกทุก ๆ  คนที่สูบบุหรี่ว่า มันไม่ใช่เพื่อนเลยมันเป็นแค่ความเคยชิน จุดนี้เท่านั้นเองที่ทำให้เราติด”

“บุหรี่ไม่ใช่เพื่อนแต่เป็นแค่ความเคยชิน” thaihealth

 สมัยก่อนที่คุณวันชัยเดินตรวจดูต้นไม้ (พร้อมกับสูบบุหรี่ในมือ) คุณวันชัยเล่าว่า “ผมมักจะฝันธงกับสิ่งที่เห็นและมองข้ามรายละเอียดไปอย่างลวก ๆ  เช่น ได้ให้ยารักษาต้นไม้แต่ให้ยาไม่ถูกกับโรค เหมือนกับมีอาการปวดท้องแต่กลับกินยาแก้ปวดหัว”

“ผมว่าการทำไร่ทำสวนเราต้องรักษาต้นไม้ เพราะเขาเป็นสิ่งมีชีวิตแต่เขาคุยกับเราไม่ได้ เขาบอกไม่ได้ว่ากำลังป่วยเป็นอะไร เมื่อเลิกบุหรี่ทำให้ผมรอบคอบขึ้น ไม่ตัดสินและมองอะไรลวก ๆ  ผมมีสติที่จะมองและพิจารณาดูว่า เขาต้องเป็นโรคนี้ เมื่อสภาวะโรคนี้เกิดขึ้นก็หาวิธีปราบได้ตรงจุด การเลิกบุหรี่ทำให้เรารอบคอบและไม่ใช้อารมณ์เลย”

จากการที่เป็นคนมองอะไรเพียงผิวเผิน พอเลิกบุหรี่ได้กลับเป็นคนละเอียดลออมีความคิดแม่นยำและเกิดความผิดพลาดน้อยลงมาก

“ทุกวันนี้ที่ผมเลิกได้ ผมไม่เห็นความสำคัญว่าต้องทำแบบนั้นอีกเลย ความคิดผมแล่นละดีกว่าตอนสูบบุหรี่มาก เทียบกันแล้วตอนที่สูบบุหรี่ สมองผมกลับตื้อ ๆ  คิดอ่านไม่ลึกซึ้งเท่านี้ด้วยซ้ำ”

คุณวันชัยให้กำลังใจแก่ผู้ที่ยังสูบบุหรี่ว่า มันมีแต่เสียทั้งสุขภาพใจและกาย ถ้าเลิกเสียเถอะแล้วทุกอย่างในชีวิตจะดีขึ้นเยอะ ทั้งเรื่องครอบครัว การงาน โดยเฉพาะความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็น เพราะเมื่อเราทำเรื่องที่ยากนี้สำเร็จได้อย่างอื่นก็ต้องสำเร็จ เพราะมันหมายถึงการชนะตัวเองได้แล้ว

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม