เยาวชนอุตรดิตถ์สร้างฝายบรรเทาภัยแล้ง

| |
อ่าน : 3,080

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

ภาพประกอบจากเว็บไซต์สื่อสาธารณะเพื่อพัฒนาสังคมชาวเหนือ

เยาวชนอุตรดิตถ์สร้างฝายบรรเทาภัยแล้ง thaihealth

'เยาวชนอุตรดิตถ์' โชว์พลังสร้างฝายช่วยบรรเทาภัยแล้ง

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.60 ว่าที่ ร.ต.สุรวุฒิ เพ็งป่าแต้ว ประธานกลุ่มคนบ้านนอก จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า จากสภาพสังคมปัจจุบันเด็กและเยาวชนส่วนใหญ่ที่จบประถมศึกษาในพื้นที่แล้วจะเข้าไปเรียนต่อที่โรงเรียนในเมือง ซึ่งมีทั้งเช่าหออยู่หรือบางส่วนก็อาจจะไปกลับ แต่ความสัมพันธ์เหมือนยิ่งห่างบ้านไปทุกที จึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้เด็กและเยาวชนได้มีความรู้สึกอยากกลับบ้านในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ โดยเมื่อปี 2559 เครือข่ายเยาวชนคนบ้านนอก ได้จัดทำ "โครงการเส้นทางวัยมันกลับมาสร้างสรรค์ที่บ้านเกิด" ภายใต้"โครงการฮักบ้านเกิดความสุขอยู่ที่บ้านเรา ปี 2" ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ด้วยการสร้างฝายชะลอน้ำหรือฝายแม้ว เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง คืนชีวิตให้บ้านเกิด

ด้าน นายอนุรักษ์ แสงอาวุธ หรือ "ก๊อต" แกนนำเครือข่ายเยาวชนคนบ้านนอก กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาพื้นที่ทั้ง 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านห้วยกั้ง หมู่ 6 บ้านห้วยลึก หมู่ 8 และบ้านปางต้นผึ้ง หมู่ 10 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ต้องประสบภัยแล้งอย่างหนัก จึงคิดว่าการสร้างฝายชะลอน้ำน่าจะช่วยให้ชาวบ้านมีน้ำใช้แก้ปัญหาภัยแล้งได้ จึงชักชวนเพื่อนๆ 30 คนช่วยกันสร้างฝายชะลอน้ำขึ้น โดยได้ประชุมร่วมกับผู้ใหญ่ในชุมชน ซึ่งชาวบ้านก็เห็นดีด้วยและสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยทางเครือข่ายเยาวชนจึงตกลงร่วมกันว่าจะทำฝายทั้งหมด 4 จุด เป็นฝายใหญ่ 1 จุด โดยชวนสมาชิกในกลุ่มช่วยกันทำ ตั้งแต่การตัดไม้ไผ่ มาปักเป็นแนว 2 แถวขวางกลางลำห้วย จากนั้นใช้ก้อนหินเรียงไปที่ตรงกลางของไม้ไผ่ทั้ง 2 แถวเทปูนเพื่อยึดก้อนหิน ก็สามารถกักเก็บน้ำได้ทันที ขณะที่ฝายใหญ่จะต้องขอความร่วมมือผู้ใหญ่ให้เข้ามาช่วยทำด้วย อาจจะต้องใช้เวลา 2-3 วันจึงจะแล้วเสร็จ ซึ่งเมื่อทุกฝายสร้างเสร็จ จะครอบคลุมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม