'พาน้องตักบาตรร่วมฟังธรรม'

| |
อ่าน : 5,567

ที่มา : ข่าวสด 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

\'พาน้องตักบาตรร่วมฟังธรรม\' thaihealth

เครือข่ายจิตอาสารัฐสภา พาน้องตักบาตรร่วมฟังธรรม

เครือข่ายจิตอาสารัฐสภา ทำดีตามรอยพ่อ ร่วมกับชมรมช่างภาพการเมือง และโครงการสื่อสารนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมภาวะที่ดี ภายใต้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันจัดกิจกรรม "พาน้องตักบาตรฟังธรรม" เมื่อวันศุกร์ที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ ถนนราชวิถี เขตพญาไท

กิจกรรมพาน้องตักบาตรฟังธรรม เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. โดยหลังจัดเลี้ยงอาหารเช้าให้แก่เด็ก ก่อนพาเด็กๆ พร้อมผู้ปกครองใส่บาตรอาหารแห้ง และถวายปัจจัยกับพระครูปลัดธนากร รักขิตสีโล เจ้าอาวาสวัดป่าวิมุตราม จ.ราชบุรี

เวลา 09.00 น. พาเด็กฟังธรรมและฟังธรรมเกี่ยวกับแนวทางการอยู่อย่างมองเห็น...โลกสวย โดยพระครูปลัดธนากร บรรยายธรรม สอนเด็กนั่งสมาธิและเดินจงกรม ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นและสนุกสนาน ได้รับความสนใจจากเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก

เวลา 10.30 น. ร่วมถวายอาหารเพลแด่พระครูปลัดธนากร ซึ่งพระครูปลัดธนากรและคณะศิษยานุศิษย์ เป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กๆ ซึ่งเป็นไปอย่างอบอุ่น

สำหรับการจัดกิจกรรมดังกล่าว มีผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญ และคณะผู้จัดได้จัดสรรเงินทำบุญ ใส่ถุงผ้า มอบให้น้อง รวมทั้งจัดเตรียมข้าวสาร-อาหารแห้ง ให้เด็กจำนวน 150 คน ทำบุญ ตักบาตร ซึ่งหลังจากทำบุญตักบาตรเรียบร้อยแล้ว พระครูปลัดธนากร มอบของที่ได้ใส่บาตรทำบุญ และเงินที่เด็กถวาย มอบให้กับโรงเรียนไว้ใช้ประโยชน์ในโอกาสอื่นๆ ส่วนข้าวสาร-อาหารแห้ง มอบให้โรงเรียนไว้เช่นกัน เพื่อให้เด็กๆ ได้รับประทานต่อไป

นายรักศักดิ์ ชัยรัญจวนสกุล ผอ.โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ กล่าวว่า โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ เป็นโรงเรียนเอกชนการกุศลประเภทพิเศษ ใช้ระบบการสอนหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการรับนักเรียนตาบอดอยู่ประจำและไปกลับ จัดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยระดับมัธยมศึกษาจัดการศึกษาแบบเรียนร่วมในโรงเรียนปกติทั่วไป มุ่งช่วยคนตาบอดให้พัฒนาความสามารถที่จำเป็น เพื่อการดำรงชีวิตที่ดี ด้วยอาชีพการงานอย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรีในสังคม ให้บริการแก่เยาวชนและผู้ใหญ่ที่พิการทางการมองเห็น ในด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพ วิชาสามัญ วิชาชีพพื้นฐาน รวมถึงรับนักเรียนชาย-หญิง ทั้งประจำและไปกลับ

นอกจากโรงเรียนจัดการศึกษาตามหลักสูตรแล้ว ยังส่งเสริมด้านภาษา ดนตรี กีฬา เทคโนโลยี และแนะแนววิชาชีพ ในส่วนของนักเรียนประจำจะมีฝ่ายสถานที่และปกครองนักเรียนประจำ เป็นผู้รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันของนักเรียน ทั้งด้านความประพฤติและการพัฒนาช่วยเหลือตนเอง ให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับคนในสังคมได้ โดยไม่เป็นภาระกับผู้อื่นและประเทศชาติ นอกจากนี้ ฝ่ายสถานที่และปกครองฯ ยังมีภาระหน้าที่ต้องดูแลงานด้าน อาคารสถานที่ สาธารณูปโภค รักษาความปลอดภัย โภชนาการ อนามัย-พยาบาล งานแม่บ้านหอพักชาย-หญิง และกิจกรรมนันทนาการต่างๆ

ด้านวิชาการและด้านการดูแลนักเรียนประจำแล้ว ยังมีงานด้านอาสาสมัครซึ่งจัดว่ามีส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริม พัฒนา ด้านความรู้ความสามารถและประสบการณ์ให้กับนักเรียนโดยเฉพาะนักเรียนเรียนร่วมให้สามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนปกติได้อย่างมีความสุข งานอาสาสมัคร ได้แก่ การสอนการบ้าน การสอนภาษา (อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส) สอนการใช้คอมพิวเตอร์พื้นฐาน งานพิมพ์หนังสือและสืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตลงดิสก์เพื่อให้ผู้บกพร่องทางการเห็น ค้นคว้าทำรายงานหรือแปลเป็นหนังสืออักษรเบรล งานอ่านหนังสือลงเทปหรือซีดี ฯลฯ

นายรักศักดิ์กล่าวขอบคุณคณะผู้จัดกิจกรรมเป็นอย่างสูงที่จัดกิจกรรมดีๆ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีโอกาสตักบาตร ทำบุญด้วยตัวเอง เนื่องจากตามปกติแล้วผู้ปกครองจะทำบุญให้เด็กๆ แต่ในวันนี้เด็กๆ ได้รู้จักการตักบาตร ทำบุญ และยังได้เรียนรู้การนั่งสมาธิ รวมทั้งการเดินจงกรมอีกด้วย

นับเป็นการเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีให้กับน้องๆ เป็นอย่างยิ่ง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม