กรมสุขภาพจิตแนะดูโอลิมปิกอย่าเครียด

โดย
| |
อ่าน : 1,834

 

นายแพทย์ทวี ตั้งเสรี รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ออกมาแนะแนวทางในการดูการแข่งขันโอลิมปิก 2012  "ลอนดอนเกมส์" ที่กำลังทำการแข่งขันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นเกมที่หลายคนตั้งตารออย่างใจจอใจจ่อ เพื่อเชียร์ทีมชาติของตนเอง และหลายคนสนใจผลแพ้ชนะมากกว่าดูด้วยความเพลิดเพลิน ซึ่งคนกลุ่มนี้หากผลการแข่งขันไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง อาจส่งผลต่อจิตใจและร่างกายได้ อาทิ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ปวดศีรษะ ยิ่งพักผ่อนน้อยจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ท้องผูก และภูมิต้านทาน โรคต่ำนอกจากนี้ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตทำให้เกิดความเครียดสะสม ทำให้เกิดอาการหงุดหงิดง่าย ขี้โมโหและหาปล่อยไว้อาจป่วยเรื้อรังทางจิตใจได้

โดย นายแพทย์ทวี ได้แนะนำเพิ่มเติมว่าในการชมกานแข่งขันทุกประเภทและทุกครั้ง ควรเตรียมความพร้อมให้กับร่างกาย เนื่องจากเวลาจริงจากสนามแข่งขันที่กรุงลอนดอน ข้ากว่าไทยราวๆ 6 ชั่วโมง แฟนกีฬาหลายคนต้องอดตาหลับขับตานอนจึงควรต้องฟิตร่างกายให้พร้อมรับสภาพกับการนอนดึก ด้วยการออกกำลังกาย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละประมาณครึ่งชั่วโมง ทำให้สุขภาพแข็งแรง สุขภาพจิตก็จะดีตามไปด้วย เพราะสมองจะหลั่งสารกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น ช่วงระหว่างพักควรเดินยืดเส้นยืดสายและพักสายตา จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ และถนอมสายตา ที่สำคัญการแสดงอารมณ์ลุ้นไปกับเกมมากจนเกินไปจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจใครที่รู้ตัวว่าหัวใจไม่แข็งแรงบเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสุง ต้องระมัดระวังอย่าลุ้นมากจนลืมตัวเพราะผู้ป่วยกลุ่มนี้เส้นเลือดในสมองเปราะง่าย มีความเสี่ยงขั้นเสียชีวิตได้และอย่าเครียดจนเกินไป

"ขอให้ประชาชนลุ้นส่งกำลังใจให้นักกีฬาที่เราชื่นชอบพร้อมกับเผื่อใจไว้บ้าง เพราะการกีฬาเป็นเรื่องของการฝึกซ้อมและความพร้อมของร่างกายส่วนผู้ชมก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจ พร้อมกับการดูด้วยความเพลิดเพลินเพราะจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟินซึ่งเป็นสารทำให้ร่างกายมีความสุขสดใสและที่สำคัญอย่างเผลอกินขนมชมกีฬาไปด้วย ซึ่งเราอาจได้ของแถมคือความอ้วนตามมาได้เพื่อให้เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนดูกีฬาอย่างสนุกสนานและร่วมลุ้นไปด้วยกันอย่างมีความสุข" นายแพทย์ ทวี กล่าวในที่สุด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม