นวดกดจุดลดความอยากบุหรี่ รพ.สต.หินสี

| |
อ่าน : 3,286

ที่มา : แฟนเพจสำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม

ภาพประกอบจากแฟนเพจสำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม

นวดกดจุดลดความอยากบุหรี่ รพ.สต.หินสี thaihealth

นวดกดจุดลดความอยาก “บุหรี่” เคล็ดลับช่วยเลิกบุหรี่ที่ รพ.สต.หินสี

“การชักชวนให้คนมาเลิกบุหรี่ในตอนแรก ทำได้ไม่ง่ายนัก เพราะขอบเขตพื้นที่รับผิดชอบของเรากว้างมาก ซึ่งชาวบ้านมีหลายเชื้อชาติ ทั้ง ไทย พม่า มอญ กะเหรี่ยง ลาว เขาสูบกันมาเป็น 10-20 ปี อยู่ดีๆ ไปบอกให้เขาเลิก ทำได้ยาก” สุณี กาเหว่าลาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหินสี เล่าถึงสภาพปัญหาก่อนการทำงาน

ชาวบ้านนิยมสูบยาเส้นเพราะต้องเข้าป่า เข้าไร่ ต้องสูบยาเส้นเพื่อให้ควันไล่แมลงต่างๆ เช่น ยุง ลิ้น ไร่ และยังเป็นกิจกรรมยางว่างของคนสมัยก่อน เหมือนการเคี้ยวหมาก หรือเมี่ยง เช่นกัน สูบบ่อยๆ ก็ติดโดยไม่รู้ตัว และไม่คิดว่าจะเป็นอันตราย ดังนั้นคนสมัยก่อนโดยเฉพาะผู้ชายจึงมีน้อยรายที่ไม่สูบบุหรี่

น.ส.สุแคท ซิดา อสม.บ้านหมูสี บอกว่า การนวดเท้าเพื่อให้อยากเลิกบุหรี่เป็นกิจกรรมหนึ่งของโครงการ ซึ่ง อสม.ทุกคนจะต้องเข้ารับการอบรมการนวด ซึ่งการนวดเท้านี้จะมีทั้งนวดลดเบาหวาน ความดัน และลดความอยากบุหรี่ได้ด้วย โดยการนวดแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 3 นาที

สำหรับการนวดกดจุดสะท้อนเท้า อาศัยกระบวนการที่เรียกว่า การสะท้อนกลับของร่างกาย เพราะการะสะท้อนของเท้าจะสัมพันธ์กับทุกส่วนของร่างกายมนุษย์ ดังนั้นการนวดกดจุดที่เท้าจะกดไปที่ตำแหน่งจุดสะท้อนที่สะท้อนไปยังส่วนของสมองเป็นสำคัญ เพื่อกระตุ้นให้หลั่งสารเคมีออกมา เหมือนกลไกการทำงานของนิโคติน รวมถึงสะท้อนไปยังอวัยวะต่างๆ เช่น จมูก ลำคอ ท่อหายใจ ปอด เพื่อปรับการทำงานของร่างกาย ทำให้มีส่วนช่วยในการที่จะอยากสูบบุหรี่ลดน้อยลง

“อสม.จะลงพื้นที่ไปทำการนวดให้ที่บ้านกลุ่มเป้าหมายเป็นระยะเวลา 10 ครั้ง ขณะเดียวกันได้สอนวิธีนวดกดจุดให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการเพื่อไปนวดด้วยตัวเองได้ที่บ้านยามว่างอีกด้วย หรือสะดวกจะเดินทางมาที่ รพ.สต. เราก็ให้บริการนวดทุกวันได้เช่นกัน” น.ส.สุแคท กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม