สธ.ชี้คนไทยเสี่ยงป่วยเหตุไม่ออกกำลังกาย

โดย
| |
อ่าน : 2,705

 

สธ.ชี้คนไทยเสี่ยงป่วยเหตุไม่ออกกำลังกาย

ผลสำรวจ พบ ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ออกกำลังกาย หรือมีผู้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเพียง 15.1 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 4 ของประชาชนทั้งหมด 

น.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดมหกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยภูมิปัญญาไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 84 พรรษา ว่าผลสำรวจพฤติกรรมการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายของประชาชนอายุตั้งแต่ 11 ปีขึ้นไป ที่มี 57.7 ล้านคน ในปี 2554 โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่จำนวน 42.6 ล้านคน ไม่ออกกำลังกาย มีผู้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเพียง 15.1 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 4 ของประชาชนทั้งหมด ซึ่งลดลงกว่าการสำรวจในปี 2550 ที่มีผู้ออกกำลังกาย ร้อยละ 29 และจากผลสำรวจเดียวกันนี้ ได้ศึกษาความสัมพันธ์ของการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายของผู้ป่วยพบว่า ผู้ที่ไม่ออกกำลังกายจะมีโอกาสป่วยมากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายมากถึง 3 เท่าตัว

"ผู้มีอาการป่วยในรอบ 1 เดือนก่อนสำรวจ จำนวน 17.1 ล้านคน เป็นผู้ที่ไม่ได้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากถึงร้อยละ 73 ขณะเดียวกันในผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลที่มี 3.2 ล้านคน พบว่าเป็นผู้ที่ไม่ได้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากถึงร้อยละ 76 ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างชัดเจนว่าการออกกำลังกาย ป้องกันการป่วยได้" รมช.สาธารณสุข

น.พ.สุรวิทย์ กล่าวด้วยว่า สธ.จึงร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดกิจกรรมการออกกำลังกาย เล่นกีฬาโดยใช้แม่ไม้มวยไทย ไม้พลอง ไม้ตะพด และผ้าขาวม้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาไทยมาประยุกต์เป็นท่าออกกำลังกาย เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย ป้องกันไม่ให้อ้วน มีรูปร่างดี จิตใจแจ่มใส รวมทั้งเป็นการสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย และป้องกันการป่วยจากโรคติดเชื้ออื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่กีฬาแห่ง ภูมิปัญญาไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลกด้วย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม