เตือนคนไทยอย่าหลงเชื่อ!!

| |
อ่าน : 7,255

ที่มา:ผู้จัดการ ออนไลน์

เตือนคนไทยอย่าหลงเชื่อ!! thaihealth

แฟ้มภาพ

สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตือนอย่าเชื่อเพจ “ภูมิสมดุล BIM” โฆษณาพร้อมขาย “อาหารเสริม” อ้างเพิ่มค่า CD4 ฆ่าเชื้อเอชไอวี รักษามะเร็งหลากหลายผลิตภัณฑ์ จ่อเอาผิดโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ย้ำอาหารเสริมไม่ใช่ยารักษาโรค ไม่มีสรรพคุณในการบำบัด บรรเทา หรือ ป้องกัน

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบเฟซบุ๊กเพจชื่อ “ภูมิสมดุล BIM” ที่มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์สามารถบำบัด บรรเทา หรือรักษาโรคได้ ซึ่งจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์หลายตัวโดยมีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณ เช่น APCOcap โฆษณาว่าสามารถเพิ่มค่าภูมิคุ้มกันร่างกายหรือ CD4 ได้อย่างรวดเร็ว และระยะเวลาอันสั้น โดยกระตุ้นเซลล์ T พิฆาต ไปกำจัดเชื้อ HIV ให้ลดลงอย่างต่อเนื่อง หรือผลิตภัณฑ์ชื่อ Balanc โฆษณาว่าเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้สารสกัดจากมังคุด งาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และบัวบก สามารถปรับภูมิคุ้มกันให้สมดุลได้ และหากรับประทานร่วมกับน้ำมังคุด จะช่วยเพิ่มประสิทธิการทำงานของภูมิคุ้มกันให้มากขึ้น เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอม อย่างเชื้อโรคและเซลล์มะเร็งได้ดีขึ้น เป็นต้น รวมถึงผลิตภัณฑ์ LIV โดยโฆษณาว่าช่วยหลั่งสารที่สามารถยับยั้งการแพร่ขยายของเชื้อ HIV ได้ เป็นต้น

นพ.วันชัย กล่าวว่า ในเบื้องต้นข้อความเหล่านี้ถือเป็นข้อความการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณาจาก อย. โดยจากนี้จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาตรวจสอบหาตัวยาอื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้ ขอย้ำเตือนผู้บริโภค ว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถกล่าวอ้างรักษาโรคหรืออ้างว่ามีสรรพคุณทางยาได้ และข้อความโฆษณาที่มีการอวดสรรพคุณเกินจริงในทางยา หรือ อวดอ้าง ในการรักษาโรค ซึ่ง อย. จะไม่อนุญาตให้โฆษณาแต่อย่างใด และจะมีความผิดตามกฎหมายอีกด้วย โดยผู้โฆษณา คุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือ ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นการโฆษณาสรรพคุณอาหารโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อ โดยไม่สมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การรับประทานยาเพื่อยับยั้งหรือบรรเทาอาการของโรคดังกล่าวข้างต้นต้องอยู่ภายใต้คำวินิจฉัยของแพทย์เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม