เผย 100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ

| |
อ่าน : 4,576

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ภาพประกอบจากเว็บไซต์แนวหน้าและแฟ้มภาพ

เผย 100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ thaihealth

การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้ในทุกสังคมทุกเพศทุกวัย พฤติกรรมของการสูบบุหรี่ส่วนใหญ่จึงเริ่มต้นจากกลุ่มวัยรุ่นกลุ่ม 11-24 ปี โดยเฉพาะในกลุ่มเพื่อน ซึ่งจะนำไปสู่การมีพฤติกรรมของ การเสพติดบุหรี่เป็นนิสัยและต่อเนื่องไปยังวัยผู้ใหญ่

จากสถิติ พบว่าเยาวชนไทย 10 คนที่ติดบุหรี่ มี 7 คน จะติดไปตลอดชีวิต และใน 3 คนที่เหลือต้องสูบบุหรี่เฉลี่ย 20 ปีก่อนที่จะเลิกได้ ส่วนคนที่ ไม่สูบมีโอกาสที่จะได้รับอันตรายจากการสูดดม ควันบุหรี่มือสอง โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและสตรีที่ได้รับควันบุหรี่มือสองที่บ้าน ทำให้ต้องเสีย ค่ารักษาพยาบาลคนป่วยที่เกิดจากโรคจากการสูบบุหรี่ และยังส่งผลกระทบต่อสังคม สิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ

เนื่องในโอกาส วันงดสูบบุหรี่โลก (World No Tobacco Day) วันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ เครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมการบริโภคยาสูบ หรือมูลนิธิ รณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และ ศูนย์บริการ การเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์ 1600 จัดโครงการ "100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริม สุขภาวะ" เชิญชวนคนไทยหลากวัย หลายอาชีพทั้งผู้ที่มีชื่อเสียงและคนทั่วไปจากทั่วประเทศ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ความสำเร็จในการเลิกสูบบุหรี่โดยไม่คิดกลับไปสูบอีก เพื่อเผยแพร่ความรู้และแรงบันดาลใจในการเลิกบุหรี่รวมทั้ง ชี้ให้เห็นโทษของการสูบบุหรี่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้น

เผย 100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ thaihealth

ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หน่วยงานเจ้าของโครงการ กล่าวว่า โครงการนี้จะรวบรวมข้อมูลจาก 100 คนไทยทั่วประเทศทุกเพศทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ ที่ประสบความสำเร็จในการเลิก สูบบุหรี่ ถ่ายทอดเรื่องราวการเลิกบุหรี่เพื่อเป็นกำลังใจหรือเป็นแรงบันดาลใจในการเลิกบุหรี่

"ในโครงการนี้ เราต้องการให้เกิด การมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สังคมให้มีสุขภาวะ ที่ดีโดยเปิดโอกาสให้บุคคลตัวอย่างเลิกสูบบุหรี่ 100 คน ได้ภาคภูมิใจกับการแบ่งปันประสบการณ์ที่จะเป็นประโยชน์ ต่อผู้อื่น ส่วนเยาวชนหรือนักสูบที่ได้อ่านก็จะมีแรงบันดาลใจ แนวคิดและพฤติกรรมในการสร้างเสริม สุขภาวะของตน สู่การมีสุขภาวะที่ดีในอนาคต รวมทั้งเป็นอีกแรงที่จะสนับสนุน ให้คนใกล้ตัวเลิกบุหรี่ อีกด้วย"

ตัวอย่างอดีตนักสูบที่หันหลังให้บุหรี่ ได้สำเร็จและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น ณพสิน แสงสุวรรณ หรือ หนุ่ม วงกะลา นักร้องหนุ่ม ขวัญใจวัยรุ่น เผยว่า ที่สูบบุหรี่ไม่ใช่เพราะความเท่ แต่เป็นเพราะทำตามเพื่อน จนมาเข้าวงการเป็นนักร้อง ต้องไปร้องเพลงในผับซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติไปมีทั้งเหล้าบุหรี่ ตนเองสูบปกติวันละซอง แต่ถ้ามีดื่มด้วยก็มากกว่าวันละ 2 ซอง ซึ่งการสูบบุหรี่มันมีผลต่อเสียง จนถึงวันหนึ่งที่ไอเป็นเลือดแต่ก็ยังไม่คิดหยุดสูบ ไปหาหมอยังไม่เชื่อหมอเลย

เผย 100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ thaihealth

"สำหรับผมสาเหตุที่เลิกได้ไม่ใช่เพราะ ตัวเอง แต่เป็นเพราะกฎหมายที่ออกมาด้วย กำหนดสถานที่ในจำหน่ายและการสูบบุหรี่ เมื่อหาซื้อยากขึ้น ที่สูบก็ไม่มี เมื่อก่อนตึก GMM เข้าห้องน้ำก็สูบได้แล้ว พอมีกฎหมายออกมา บริษัทก็ออกกฎว่าห้ามสูบภายในอาคาร หรืออย่างสนามบิน หาห้องสูบบุหรี่แทบจะไม่มีแล้ว สรุปคือมันหาที่สูบบุหรี่ได้ยากขึ้นมันก็ลดปริมาณการสูบไปเอง เวลาไปเล่นดนตรีในสถานศึกษา จริงๆ โรงเรียนเขาจะเตรียมห้องไว้ให้สูบได้ แต่ผมตระหนักว่า ตัวเราต้องเป็นตัวอย่างให้เยาวชนนะ ฉะนั้นก็จะไม่สูบบุหรี่เวลาไปเล่นคอนเสิร์ตในโรงเรียน ก็เลย ทำให้รู้สึกว่าเออเราก็ทำได้นะ จุดที่ทำให้เลิกจริงๆ คือ จะแต่งงาน เพราะให้สัญญากับภรรยาไว้ตั้งแต่ยังเป็นแฟนกันว่า ถ้าวันไหนเราได้แต่งงานกัน ผมจะเลิกสูบบุหรี่ ดังนั้น พอ 1 ปี ก่อนจะแต่งงานผมตัดสินใจหักดิบ เพราะคิดว่าการที่ทำให้เขาภูมิใจในตัวเรา ได้เห็น รอยยิ้มที่มีความสุขจริงๆ ของเขามันคุ้มค่า มันทำให้ การหักดิบไม่ทรมานอย่างที่คิด วันที่ตัดสินหักดิบ คือไม่แตะอีกเลย ไม่ต้องพึ่งหมากฝรั่งด้วย จนเพื่อนๆ เดินเข้ามาถามว่าทำได้อย่างไร ทุกวันนี้เลิกมาได้ 9 ปี ต่อให้มาสูบพ่นควันใส่หน้าก็ไม่มีผลอะไร กับผมแล้วครับ"

โปรดิวเซอร์สาวเจ้าของรางวัลทางดนตรีและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องมากมาย ณัทนิธิกรกช ปนวงษ์ จากคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่ แต่เมื่อเข้าสู่ชีวิตวัยทำงานท่ามกลางคน ที่สูบบุหรี่ ในระยะเวลาเพียง 6 เดือนเธอก็ตกเป็น ทาสบุหรี่ไม่ต่างจากคนรอบข้าง จากปี 2536- 2535 เป็นเวลา 18 ปีที่เธอกลายเป็นสิงห์อมควัน ผ่านเหตุการณ์เฉียดตายเพราะพิษบุหรี่มาก็หลายครั้ง แต่ไม่เคยคิดเลิกสูบ แม้แต่เพื่อน รุ่นน้องมาขอว่าให้เลิก เพราะเขาเป็นห่วงเราและตัวเขาเองก็แพ้ควันบุหรี่ ก็หยุดสูบได้แค่วันสองวัน จากนั้นก็แอบสูบ น้องเขาได้กลิ่นแต่เขาก็ไม่ว่าอะไร

เผย 100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ thaihealth

"เหตุการณ์ที่ทำให้เลิกคือ ปลายปี 2553 ลาออกจากงาน แล้วตั้งใจว่าวันที่ 30 ธันวาคม จะไปปฏิบัติธรรมสวดมนต์ข้ามปี ก็จะสูบบุหรี่ไม่ได้ ก็คิดว่างั้นขอสูบไว้ให้เต็มปอดก่อนแล้วกัน เพราะจะไม่ได้สูบหลายวัน แต่พอกลับจากปฏิบัติธรรมถึงบ้าน ก็คีบบุหรี่มวนแรกขึ้นมาสูบได้ครึ่งมวนเท่านั้นแหละ มันก็เกิดคำถามในใจว่าทำไมเป็น แบบนี้ ทำไมทำตัวอย่างนี้ อยู่วัดไม่ได้สูบตั้งหลายวัน ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ก็เลยบอกกับตัวเองว่าฉันจะเลิกสูบบุหรี่ ครึ่งมวนที่เหลือก็ทิ้งไปเลย จากวันนั้น ถึงวันนี้ก็ 7 ปีแล้วที่ไม่ได้แตะบุหรี่อีกเลย ก็มีสัญญาณสุขภาพที่ดีขึ้น ทำให้คิดได้อย่างหนึ่งว่า เงินที่เราเสียไปกับบุหรี่ตลอด 18 ปีที่ผ่าน มันเอาไปทำอะไรได้อีกเยอะ ฝากถึงคนที่สูบหรือ คิดจะเลิกอยู่ กล้าพูดได้ว่าการเลิกบุหรี่ทำให้ชีวิตดีขึ้นจริงๆ แต่มันอยู่ที่คุณจะเลิกหรือไม่ มันอยู่ที่ ในตัวของคุณเอง"

ทั้งสองคนนี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วม โครงการ "100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ" ยังมีคนดังที่ประสบ ความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ ที่เข้าร่วมโครงการอีกหลายท่าน อาทิ แร็พเปอร์ชื่อดัง กอล์ฟ ฟัคกลิ้ง ฮีโร่, เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ (เก่ง เดอะ วอยซ์) และ อาต้อย-เศรษฐา ศิระฉายา นักร้องนักแสดงชื่อดัง ฯลฯ ที่พร้อมจะส่งต่อแรงบันดาลใจและกำลังใจให้กับผู้ที่คิดจะเลิกบุหรี่อย่างถาวร

สสส. ขอเชิญชวนทุกท่านที่ประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในโครงการ "100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ" โดยเขียน เรื่องราวของตัวเองประกอบด้วย 1.จุดเริ่มต้น ของการสูบบุหรี่ 2.ระยะเวลาที่สูบ 3.ผลกระทบ ที่เกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบข้างที่เกิดจาก การสูบบุหรี่ 4.แรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้ เลิกบุหรี่ 5.ใช้วิธีใดบ้างสำหรับการเลิกบุหรี่ โดยเขียนเรื่องเล่า ไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ เอ 4 ส่งมาที่ https://www.facebook.com/smokefreethailand ภายใน 31 สิงหาคม 2560 เรื่องราวของคุณอาจจะเป็น 1 ใน ตัวอย่างที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม