'บุรีรัมย์' จัดทำโครงการนวดเท้ากดจุด หยุดบุหรี่

| |
อ่าน : 5,077

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ภาพประกอบสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

\'บุรีรัมย์\' จัดทำโครงการนวดเท้ากดจุด หยุดบุหรี่ thaihealth

รพ.สต.หนองไผ่ ต.เมืองไผ่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ จัดทำโครงการนวดเท้ากดจุดหยุดบุหรี่ มีผู้สนใจร่วมโครงการเป็นจำนวนมากและสามารถหยุดบุหรี่ได้จริง

วันนี้ (30 พ.ค. 60) ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองไผ่ ตำบลเมืองไผ่ อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดทำโครงการคนเมืองไผ่ร่วมใจลดละเลิกบุหรี่ตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป โดยใช้วิธีการนวดกดจุดที่ฝ่าเท้า โดยผู้ที่สมัครใจ หรือมีความตั้งใจที่จะเลิกบุหรี่ ต้องนวดฝ่าเท้าต่อเนื่องทุกๆ 3 วัน

นายศิวาฤทธิ์ ปรีชาพูด นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองไผ่ ตำบลเมืองไผ่ กล่าวว่า จากการทำแบบสำรวจพบว่าประชากรในตำบลเมืองไผ่กว่า 3,000 คน เกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ที่สูบบุหรี่ จึงได้ร่วมกับชุมชน ผู้ทำท้องที่ ท้องถิ่น อสม. จัดทำโครงการ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สสส. ซึ่งมีกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับภัยบุหรี่ และมีนวัตกรรมที่ทำได้ง่ายคือการนวดกดจุดที่เท้าเพื่อไม่ให้รู้สึกอยากสูบบุหรี่ ในช่วงแรกเริ่มโครงการมีผู้สูบบุหรี่เข้าร่วมจำนวน 389 คน ผลปรากฏว่า เลิกได้ 1 เดือน จำนวน 294 คน  เลิกได้ 3 เดือน จำนวน 58 คน และเลิกได้ 6 เดือนหรือเลิกขาดจำนวน 37 คน และพบว่าผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการต้องมีความตั้งใจที่จะเลิกสูบบุหรี่อยู่เดิมแล้ว และจะต้องเข้ารับการนวดกดจุดที่ฝ่าเท้าทุกๆ 3 วันต่อเนื่องจึงจะเห็นผล เลิกได้จริง ขณะนี้ได้มีขยายเครือข่ายในอำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้แก่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุกระสัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลขามใหญ่ รวมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองไผ่ไผ่ รวมเป็น 3 แห่ง ส่วนผู้ที่สนใจต้องการเลิกสูบบุหรี่โดยวิธีนวดกดจุดที่ผ่าเท้าสามารถไปติดต่อขอคำแนะนำได้

ขณะที่ นายทองมา ธรรมดา อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 บ้านหนองไผ่ล้อม ตำบลเมืองไผ่ กล่าวว่า เดิมเป็นคนที่สูบบุหรี่วันละ 1 ซอง  ได้เข้าร่วมโครงการก็เริ่มสูบลดลงเหลือวันละ 2-3 มวน เมื่อเข้ารับการนวดกดจุดติดต่อกันเรื่อยๆ ทำให้สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ขาดขณะนี้ และเคยลองกลับไปสูบอีกมีความรู้สึกระคายคอ คล้ายจะมีอาเจียน และไม่รู้สึกอยากสูบอีกต่อไป ซึ่งคนที่จะเลิกได้ต้องมีใจอยากเลิกอยู่แล้วด้วยเพราะต้องมีเวลาเดินทางไปนวดอย่างต่อเนื่อง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม