ชงกฎห้ามขายเหล้าปั่นทุกพื้นที่

โดย
| |
อ่าน : 5,837
ชงกฎห้ามขายเหล้าปั่นทุกพื้นที่

สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สธ.ชงห้ามขายเหล้าปั่นทุกพื้นที่ ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณรอบสถานศึกษา 300 เมตร และบนทางเท้า ไหล่ทาง

นพ.สมาน ฟูตระกูล เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2555 นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า หลังจากมีการบังคับใช้ประกาศ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เรื่องการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทางสาธารณะ ขณะขับขี่หรือขณะโดยสารอยู่ในรถหรือบนรถทุกประเภท ซึ่งหมายถึงท้ายรถ เว้นแต่รถราง รถไฟ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา หากใครฝ่าฝืนจะเข้าข่ายผิดกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ล่าสุดสำนักงานฯ เตรียมเสนอร่างประกาศอีก 4 ฉบับ เพื่อเสนอคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มี รมว.สาธารณสุข (สธ.) เป็นประธาน พิจารณา ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมในเดือนก.ย.นี้

นพ.สมานกล่าวว่า สำหรับร่างประกาศที่จะเสนอทั้ง 4 ฉบับ ประกอบด้วย 1.ร่างประกาศห้ามขายเหล้าปั่นทุกพื้นที่ 2.ร่างประกาศห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณรอบสถานศึกษา 300 เมตร 3.ร่างประกาศกำหนดเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท รวมทั้งร้านที่มีใบอนุญาตและไม่มีใบอนุญาต และ 4.ร่างประกาศห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทางสาธารณะเพื่อการจราจรทางบก ได้แก่ ถนนสาธารณะ ไหล่ทาง ทางเท้า ซึ่งร่างประกาศฉบับที่ 4 คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เคยพิจารณาตีกลับ เพื่อให้ไปสำรวจความคิดเห็นประชาชนก่อน โดยล่าสุดตนได้รวบรวมผลสำรวจ และพบว่าสวนดุสิตโพลเคยสำรวจมาตั้งแต่ปี 2554 ในกลุ่มประชาชน 5,000 ตัวอย่าง พบว่าร้อยละ 80 เห็นด้วย

"ส่วนกรณีร่างประกาศกำหนดเวลาห้ามขายสุรา ปัจจุบันใช้กฎหมายตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับ 253 กำหนดให้ผู้ได้รับอนุญาตขายสุราห้ามขายนอกเวลาที่กำหนด โดยให้ขายได้ใน 2 ช่วง คือ ตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น. หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ปัญหาเอาผิดผู้ขายที่ไม่มีใบอนุญาตหรือพวกขายเหล้าเถื่อนไม่ได้ เอาผิดได้เฉพาะไม่มีใบอนุญาตขาย มีโทษปรับ 500 บาทสำหรับสุราไทย และ 2,000 บาทสำหรับสุราต่างประเทศ ซึ่งไม่เป็นธรรม ประกาศนี้จะเหมารวมทั้งหมดให้มีโทษเดียวกัน ไม่ว่าจะมีใบอนุญาตขายสุราหรือไม่มีก็ตาม" นพ.สมานกล่าว
ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม