ข้อมูลฉลาก อาหารปลอดภัยสกัดโรคเรื้อรัง

| |
อ่าน : 2,581

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์

ข้อมูลฉลาก อาหารปลอดภัยสกัดโรคเรื้อรัง thaihealth

แฟ้มวภาพ

          อย.เดินหน้าโครงการอาหารปลอดภัย เผยปี 2560 ลงพื้นที่เข้าถึงกลุ่มชุมชน ประเดิมที่จังหวัดเชียงรายและชลบุรี หวังให้ชุมชนห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โดยใช้ประโยชน์จากข้อมูลบนฉลาก ทั้งสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ”

          สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงข่าวการดำเนินงานโครงการอาหารปลอดภัย ปี 2560 โดย นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีพลังงานไขมัน โซเดียม และน้ำตาลสูง ประกอบกับมีการบริโภคผักผลไม้ลดลง และไม่ออกกำลังกาย ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไตวายเรื้อรัง หังใจและหลอดเลือด ฯลฯ โดยในประเทศไทยมีแนวโน้มของการเกิดโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้นสูงมาก จากการรายงานในปี 2556 พบว่าเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตถึง 349,090 ราย หรือร้อยละ 75 ของการเสียชีวิตของประชาชนไทย

          ดังนั้น โครงการอาหารปลอดภัย ปี 2560 จึงมุ่งเน้นให้มีการอ่านและใช้ประโยชน์จากข้อมูลบนฉลาก เช่น สัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” หรือ Healthier Choice ซึ่งเป็นวิธีที่ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์และเป็นทางเลือกในการเลือกอาหาร โดยขณะนี้มีผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 6 กลุ่ม จำนวน 200 รายการ ได้มีการติดฉลากในผลิตภัณฑ์แล้ว ได้มีการรณรงค์โดยเริ่มจากการติดในรถโดยสารประจำทางและสื่อโทรทัศน์ต่างๆ

          นพ.พูลลาภกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ อย.ได้ผลิตสื่อต้นแบบและออกแบบกิจกรรมเพื่อส่งเสริมเรื่องการอ่าน และใช้ประโยชน์จากฉลากในพื้นที่ 2 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และชุมชนสันโค้งหลวง เทศบาลนครเชียงราย จังหวัดเชียงราย โดยจัดกิจกรรมจำนวน 3 ครั้งต่อชุมชน มุ่งให้นำความรู้ไปสู่การปฏิบัติบนพื้นฐานความรู้ที่ถูกต้องผ่านสื่อต้นแบบต่างๆ เช่น สารคดีนิทานชาวบ้าน, วีดิทัศน์การ์ตูน Motion infographic จำนวน 2 เรื่อง คือ กินไม่เหมาะสม โรคภัยตามมา และอ่านฉลาก ลดเสี่ยงโรค, สื่อนิทรรศการ และคู่มือความรู้ เพื่อสร้างความตระหนักถึงมหันตภัยที่น่ากลัว และความทรมานที่เกิดจากโรค รวมทั้งรวบรวมความรู้ ตลอดจนความเชื่อผิดๆ ด้านการบริโภคอาหารในรูปแบบของคลิปวิดีโอคำถาม เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องควบคู่ไปกับการบรรยายให้ความรู้

          ด้าน น.ส.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผอ.สำนักอาหาร กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการควบคุมปริมาณน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ นั้น ขณะนี้อยู่ใน พ.ร.บ.สรรพสามิตฉบับใหม่แล้ว โดยบรรจุอยู่ในร่างกฎหมายลูกของ พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยหากมีกฎหมายดังกล่าวออกมาแล้ว ในผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ จะต้องมีความหวานไม่เกินร้อยละ 10 หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องมีการเสียภาษีเพิ่ม ซึ่งปัจจุบันพบว่าผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิดมีการใส่สารความหวานสูงมาก ประมาณร้อยละ 12-14 ซึ่งสูงกว่าในยุโรปกว่า 2 เท่า เพราะในยุโรปนั้นจะอนุญาตให้ใส่ได้ประมาณร้อยละ 6 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม คาดว่ากฎหมายที่จะออกมาควบคุมปริมาณความหวานนั้นจะทันใช้ภายในปี 2560.

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สธ.เหนือ อีสาน หนาว หวัด ยา  friday night ride  เปลี่ยนแปลงตัวเอง  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth ก้าวทันวิจัยกับ ศจย. TRC Research Update สมุนไพรหญ้าดอกขาว ช่วยเลิกบุหรี่  สถานสงเคราะห์บ้านเฟื่องฟ้า  หลักสูตร  หมู่บ้านจัดสรร  โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ  ใช้ช้อนกลาง  ของขวัญปีใหม่  สร้างความอบอุ่น  สมาคมนักกำหนดโภชนาการแห่งอังกฤษ  ทางข้ามรถไฟ  เยี่ยมภาคี  โซเชียล บิสซิเนส  สายสืบผักสด  หนังตะลุง  ของทอด  แพทย์ทางเลือก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth นักวิชาการด้านการประเมินผล รับสมัครงาน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ การสร้างความเข้าใจ คัดเลือกบุคลากร ดูแลสุขภาพของตัวเอง อาสาสมัคร  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม