มหัศจรรย์ นวดเท้าเลิกบุหรี่ เปลี่ยนชีวิตสิงห์อมควัน

| |
อ่าน : 4,703

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยรัฐ

มหัศจรรย์ นวดเท้าเลิกบุหรี่ เปลี่ยนชีวิตสิงห์อมควัน thaihealth

ชวนพิสูจน์ “มหัศจรรย์ นวดเท้าเลิกบุหรี่ เปลี่ยนชีวิตสิงห์อมควัน”

จุดเริ่มต้นเลยก็คือการที่เราเป็นหมออนามัย เป็น อสม. ทำหน้าที่ดูแลปัญหาสุขภาพของพี่น้องในชุมชน ทีนี้เราก็มาสังเกตเห็นว่า คนที่มาขอยาบ่อยๆ มักมีปัญหาไอเรื้อรัง เจ็บคอ ให้ยาไปเท่าไรก็ไม่หายขาด เดี๋ยวก็กลับมาใหม่ บางคนก็มาบ่นว่ายาไม่ดี ยาไม่แรงพอ แอบไปซื้อยากินเองก็มี คนไข้เขาเข้าใจว่าตัวเองเป็นหวัด เป็นภูมิแพ้ แถมคนป่วยโรคซ้ำๆ นี้มีทั้งคนสูงอายุ มีทั้งเด็ก วัยรุ่น คนหนุ่มก็มี เราก็มาวิเคราะห์ว่า เอ ชาวบ้านทำไมขอยาซ้ำๆ เดิมๆ ไม่หายสักที เลยจับมาตรวจร่างกายกันหมดเลย พอซักประวัติคนไข้กลุ่มนี้หลายๆ คน ก็พบสาเหตุตรงกัน นั่นคือ การสูบบุหรี่

วันนี้ผมกำภูและคุณรัชนีย์มาพบกันกับคุณๆ อีกแล้วนะครับ เชื่อไหมคุณผู้อ่านว่าตอนที่เราสองคนได้ยิน คุณสมศรี โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลดอนทราย เล่าย้อนอดีตถึงภาพการทำงานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราสองคนนี่อึ้งไปเลย แถมต้องยกนิ้วกดไลก์ให้ผู้หญิงคนนี้ เพราะถือว่าเธอคนนี้เป็นคนที่จุดประกายเริ่มต้นทำให้คนในชุมชนหันมาสนใจปัญหาของสุขภาพของชุมชนอย่างจริงจัง ประจวบเหมาะกับทางจังหวัดราชบุรี ที่เลือกเอาตำบลดอนทรายขึ้นมาเป็นจุดนำร่องในกิจกรรมนวดกดจุดสะท้อนเท้าเลิกบุหรี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน’

มหัศจรรย์ นวดเท้าเลิกบุหรี่ เปลี่ยนชีวิตสิงห์อมควัน thaihealth

คุณสมศรีเล่าให้ฟังว่า สิ่งที่เธอได้เรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานที่แสนจะท้าทายนี้ก็คือ คนที่มีพฤติกรรมซ้ำๆ เดิมๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปีนั้น หากจะเปลี่ยนแปลงได้ก็ต่อเมื่อมีกำลังใจที่เข้มแข็ง มีแรงจูงใจที่เกิดจากข้างในตัวตนของคนคนนั้นเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นความรักครอบครัว การอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงและอายุยืนต่อไปในภายภาคหน้า ซึ่งทั้งหมดนี้อาจเข้าใกล้เป้าหมายได้เร็วขึ้นถ้ามีผู้ให้การสนับสนุนหรือมี ‘ตัวช่วย’ เจ๋งๆ ที่เข้าถึงทุกครัวเรือนแบบง่ายๆ อย่างเช่นการนวดกดจุดสะท้อนเท้า

“ตอนแรกพี่เองนี่ละที่ไม่เชื่อ มันจะเลิกบุหรี่ได้เพราะนวดเท้านี่เหรอ เป็นไปได้ยังไง แต่หลังจากที่เราไปอบรม แล้วกลับมาฝึกนวดกันเองก่อน จนนำมาทดลองใช้กับกลุ่มเป้าหมาย เราก็พบว่าการนวดจุดสะท้อนเท้าเลิกบุหรี่ ทำให้คนสูบบุหรี่เกิดอาการเบื่อ คลื่นไส้ บุหรี่รสชาติเปลี่ยนไป ระหว่างการนวดแค่สิบวัน กลายเป็นไม่อยากแตะต้องบุหรี่อีกเลย บางคนเขวี้ยงบุหรี่ตั้งแต่ไปนวดได้แค่สี่ห้าวันเท่านั้นก็มี หลายครอบครัว ภรรยามีความสุขที่เห็นสามีเลิกได้ ลูกเต๋ามีความสุขที่กอดพ่อได้แบบไม่เหม็นอีกแล้ว สุขภาพดีขึ้นกันถ้วนหน้า มีกำลังใจไม่ต้องมานั่งห่วงว่าพ่อบ้านหรือลูกชายจะเป็นมะเร็งไหม โอ้ย ยิ้มแย้มแจ่มใสเหมือนเขามีชีวิตใหม่เลย เราเห็นเราก็มีความสุขไปด้วย คราวนี้ล่ะ กำลังใจมาเต็ม ลุยเดินหน้าไม่หยุด”

มหัศจรรย์ นวดเท้าเลิกบุหรี่ เปลี่ยนชีวิตสิงห์อมควัน thaihealth

จริงๆ ด้วยค่ะคุณกำภู รัชนีย์ยังอดทึ่งไม่ได้ที่เห็นทุกวันนี้ พี่สมศรีและทีมงานต้องทำงานอย่างเข้มแข็ง เพื่อชักชวน เชิญชวน ท้าชวน ให้บรรดาสิงห์นักสูบทั้งหลาย ลุกขึ้นมาเปลี่ยนชีวิตตนเองเสียที ตามไปดูพลังของคนที่อยู่ในชุมชนที่ทำเพื่อชุมชน ได้อย่างน่าชื่นชมกันเลยดีกว่าค่ะ

แหม่ อ่านมาถึงตรงนี้ชักจะสนใจแล้วใช่มั้ย มาเลยค่ะ ใครสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการเลิกสูบบุหรี่ สมัครได้ที่ อสม. รพ.สต. ใกล้บ้าน อสส. กทม. และ รพ. ในสังกัด กทม. และในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ หรือคลิกเปลี่ยนชีวิตของคุณได้ที่ www.quitforking.com หรือ ปรึกษาเลิกบุหรี่ โทร. ฟรี 1600

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม