'นครพนม' จัดโครงการผู้ว่าห่วงหัว

| |
อ่าน : 4,284

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ภาพประกอบจากสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

\'นครพนม\' จัดโครงการผู้ว่าห่วงหัว thaihealth

จ.นครพนม จัดโครงการผู้ว่าห่วงหัว ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่บริเวณห้องประชุมเอนกประสงค์ โรงเรียนอนุบาลนครพนม อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

\'นครพนม\' จัดโครงการผู้ว่าห่วงหัว thaihealth

เด็กและเยาวชนถือเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญยิ่ง ที่จะมาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไปในอนาคต ซึ่งในแต่ละปีประเทศไทยต้องพบกับการสูญเสียบุคคลเหล่านี้ไปจำนวนไม่น้อย โดยสาเหตุส่วนใหญ่เป็นอุบัติเหตุที่มาจากการใช้รถใช้ถนน ซึ่งจังหวัดนครพนมก็เป็นหนึ่งในหลายจังหวัดที่พบว่าประชาชนมีการใช้รถใช้ถนนแล้วเกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะจักรยานยนต์ และพฤติกรรมที่น่าห่วงคือการขับขี่ โดยไม่สวมหมวกนิรภัยในกลุ่มเด็กและเยาวชน เนื่องจากผู้ปกครองเชื่อว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งบุตรหลานในระยะทางใกล้ๆ ไม่น่าจะเป็นอันตรายอะไร ซึ่งถือเป็นความเชื่อที่ผิดและในทางกฎหมาย การที่ผู้ปกครองนำบุตรหลานนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมหมวกนิรภัยถือว่ามีความผิดตาม พรบ.จราจรทางบก มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และ พรบ.คุ้มครองเด็กมาตรา 26 (2) มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ในทางปฏิบัติเป็นเรื่องยากที่จะสามารถบังคับใช้กฎหมายในการจับเด็กและเยาวชนที่ไม่สวมหมวกนิรภัย ดังนั้น จังหวัดนครพนมจึงได้ร่วมกันกับชมรมคนห่วงหัว ในมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการผู้ว่าห่วงหัวขึ้น โดยมีการจัดหาหมวกกันน็อคนิรภัย จำนวน 1,000 ใบ มาแจกจ่ายให้กับเด็กและเยาวชนจังหวัดนครพนม รวมทั้งมีการถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกฎหมายจราจร การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ตลอดจนการใช้รถใช้ถนนให้กับผู้ปกครอง เด็กและเยาวชน และร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเตือนให้ทุกคนได้เห็นถึงความสำคัญในการขับขี่อย่างปลอดภัย กับการสวมหมวกนิรภัยให้บุตรหลานก่อนออกเดินทาง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม